เดินไปตลาด

เมื่ออาจารย์ที่เคารพรักเสียชีวิตไป ลูกศิษย์มาบ่นกันว่าไม่น่าที่ท่านจะต้องเสียชีวิตเร็วอย่างนี้ สาเหตุที่สำคัญคือท่านมีความดันเลือดสูง มียาต้องกินประจำ แต่เนื่องจากท่านสูงอายุ มักจะอยู่บ้านคนเดียว กินยาบ้าง ลืมกินบ้าง ไม่อยากกินบ้าง ทำให้สารพิษสะสมอยู่มากในร่างกาย พาลให้เบื่ออาหาร เมื่อกินไม่ได้จึงไม่มีแรง ความเบื่อทำให้ท่านไม่ยอมรับการรักษาที่จะต้องยุ่งยาก ลูกหลานต่างมีภาระทุกคน ท่านไม่อยากเป็นภาระให้ใคร จึงทิ้งพวกเราไปอย่างน่าเสียดาย ลูกศิษย์จะชวนให้ท่านรักษาตัว ก็ไม่กล้าจะยุ่งด้วยมาก เพราะไม่ได้อยู่กับท่านตลอดเวลา นานๆไปเยี่ยมทีหนึ่ง จะตัดสินใจให้ท่านคงไม่เหมาะ

เมื่อเห็นท่านอาจารย์เสียชีวิตด้วยเหตุสำคัญคือความดันสูง ทำให้รีบมาวัดความดันตนเอง พบว่าสูงเหมือนกัน เพื่อนวัยเดียวกันบอกว่ารีบไปหาหมอกินยาได้แล้ว พอไปหาหมอเข้าจริงๆ หมอบอกว่าอายุขนาดนี้ไม่นับว่าสูง ยังไม่ต้องกินยา ให้ระวังอาหารและออกกำลังกาย ล้วนเป็นเรื่องพูดง่ายแต่ทำยาก อาหารอร่อยล้วนแต่ทำให้ไขมันในเลือดสูง การออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่ต้องฝืนใจ เลยตัดสินใจที่จะทำสิ่งที่ชอบ คือไปตลาดทุกวันและทำอาหารที่ต้องใช้แรงมากและเวลานาน

เมื่อก่อนเคยขับรถไปตลาด เดี๋ยวนี้เดินไป หารองเท้าเดินสบายใส่ สำรวจจนทั่วตลาดว่ามีอะไรบ้าง พบว่ามีของอร่อยมากมาย คนไม่มีเวลาไม่ต้องทำอาหารเองเลย มีขายทุกอย่าง ราคาไม่แพง อร่อยด้วย อาหารในตลาดสดไม่แพงเหมือนอาหารในภัตตาคาร คนขายไม่เอากำไรมาก เพียงแต่ไม่ต้องมีที่ให้นั่งกิน ซื้อใส่ถุงกลับไปกินบ้าน คนขายไม่ต้องเสียค่าตกแต่งร้าน ไม่มีค่าคนงาน ไม่ต้องล้างถ้วยชาม

เมื่อรัฐบาลดูแลเรื่องความสะอาดของร้านอาหาร อาหารในตลาดดูน่ากินขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจว่าเขาใส่อะไรให้เรากินบ้าง ยังชอบทำเองเพื่อความมั่นใจว่าถูกใจ ได้เครื่องปรุงคุณภาพดี ถ้าไปตลาดแล้วซื้อของสำเร็จมากิน อาจเพิ่มไขมันในเลือดขึ้นไปอีก ความหวังเรื่องลดความดันจะไม่สำเร็จ การเดินไปตลาดคือการออกกำลังกาย จะให้ไปฟิตเนสก็ไม่อยากเสียเงิน ต้องมีค่าสมาชิกรายเดือน มีค่าเดินทาง อาจต้องเสียเงินเพิ่มถ้าฟิตเนสอยู่ในศูนย์การค้า เห็นของมากมายอดอยากซื้อไม่ได้

หลายคนชอบไปฟิตเนสเพราะได้เพื่อน ได้เปิดหูเปิดตา ค่าใช้จ่ายไม่มากเกินไป มีครูฝึกช่วยแนะนำให้ออกกำลังกายได้สนุก ไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบไหน ล้วนทำให้แขนขามีกำลัง เดินได้ ทำงานได้นานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย บางคนขึ้นบันไดไม่กี่ขั้นหอบหายใจแรง ออกอาการเหนื่อย แสดงว่าร่างกายอ่อนแอ ถึงจะมีรูปร่างดี แต่ถ้าไม่แข็งแรงจะเป็นภาระให้คนใกล้เคียง ทำอะไรนิดก็เหนื่อย ทำอะไรหน่อยก็เหนื่อย ไปเที่ยวด้วยไม่สนุก พึ่งไม่ได้ ใครเขาไปเที่ยวกันเขาก็ไม่ชวนไปด้วย

ความดันสูงทำให้ปวดหัว ไม่สบาย ถ้าเป็นมากจะถึงกับเส้นเลือดฝอยแตก ได้ออกกำลังจะลดความดันได้โดยไม่ต้องกินยา คนที่กินยาลดความดัน จะต้องกินตลอดไปทุกวัน ขาดไม่ได้ การรักษาตามธรรมชาติจึงเป็นวิธีที่ดีมาก โฆษณาที่มีหนุ่มไปโรงพยาบาล ไปขอรับยา พยาบาลออกมาบอกให้ทำท่าออกกำลังเช้าเย็น แทนที่จะให้ยาไปกิน เป็นโฆษณาที่ถูกใจมาก น่าชมคนออกความคิดงานโฆษณาชิ้นนี้

ความหมายของการออกกำลังกายคือเป็นการแสดงว่ายังไม่แก่ ตามธรรมชาติแต่เดิมมา คนเราต้องทำกิจกรรมต่างๆจึงจะมีพอกิน เมื่อความเจริญทำให้เราได้เงินมาซื้ออาหารโดยไม่ต้องล่าสัตว์ ไม่ต้องปลูกพืช คนขาดการออกกำลังกาย จึงเกิดโรคต่างๆของการอยู่นิ่งๆทั้งวัน แม้จะไม่อ้วน แต่มีอาการของคนแก่ คือไม่มีเรี่ยวแรง ถ้าได้ออกกำลังกายอยู่เสมอ จะทำงานต่างๆได้ง่าย ไม่รู้สึกเหนื่อย

เมื่อเรามีทางเลือกที่จะออกกำลังกายหรือไม่ออกก็มีกินอิ่มได้ คนจำนวนมากจึงเลือกที่จะไม่ออกกำลังกาย อยู่เฉยๆสบายดี แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ จึงต้องเลือกทำสิ่งที่ชอบจึงจะทำได้ตลอดไป ทำอาหารจะได้ออกำลังดีกว่าเย็บผ้า อ่านเขียน หรือเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ ทำอาหารเป็นงานสร้างสรรค์ มีผลงานสำเร็จที่หลายคนได้ชื่นชอบ มีข้อต้องระวังคือไม่กินของที่ทำมากเกินไป แค่ชิมดูแล้วแบ่งให้คนในครอบครัวกิน

การให้อาหารเป็นสิ่งที่ผู้รับพอใจ ไม่ว่าจะถูกปากหรือไม่ก็ได้ชื่อว่ามีคนคิดถึงและทำเผื่อ อร่อยถูกปากอาจทำขายต่อไป แต่ที่ชวนให้ทำนี้ต้องการชวนให้รักษาสุขภาพ คนเราสามารถยืดอายุตนเอง ไม่ใช่เพียงให้ตายช้า แต่เป็นการยืดเวลาเป็นหนุ่มเป็นสาว ทำให้ดูอ่อนเยาว์ ชะลอความแก่ การออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อกระชับ แข็งแรง จึงดูตึงเป็นหนุ่มเป็นสาว ถ้าอยู่นิ่งๆ กล้ามเนื้อไม่ได้ทำงาน จะอ่อนตัวผิวหนังเหี่ยวย่น ดูแก่

มีงานวิจัยบอกอยู่บ่อยๆว่าเราสามารถยืดอายุตัวเองได้ เพียงดูแลตัวเอง ไม่ปล่อยให้อ้วนและอ่อนแอ การเดินไปตลาดไม่ใช่ทุกคนทำได้ คนวัยทำงานไม่มีเวลาไปตลาด แม้แต่จะทำอาหารกินเองยังไม่มีเวลา คงต้องออกกำลังกายวิธีอื่น เมื่อตรวจพบความดันสูง รีบหาเรื่องออกกำลัง ความดันลดลงภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน ผลพลอยได้คือเอวและสะโพกลดลง ใส่เสื้อผ้าที่คับจนคันเอวได้ รีบหาทางออกกำลังอย่างอื่น เดินไปขึ้นรถประจำทางแทนการนั่งรถรับจ้าง ค่าใช้จ่ายลดลงอีก

ก่อนจะกินยา หาวิธีรักษาตนเอง มีโฆษณาดีๆชวนให้ออกกำลังกาย แทนการนั่งเขียนอ่าน ทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ พักสายตา พักสมองทีละ ๑๐ นาทีทุกสองชั่วโมง วิ่งอยู่กับที่ เต้นเข้าจังหวะเพลงที่เสียบกับหูฟัง เดินขึ้นบันไดลงบันได หาเรื่องไปหยิบของที่อยู่คนละชั้นของอาคาร แม้แต่ออกมาเดินดูคนตามท้องถนน ล้วนเป็นการออกกำลังกาย อย่าเผลอไปซื้อขนมทอดกรอบกิน กินแต่ผลไม้สด ส้มกำลังอร่อย หน้าแล้งฝรั่งอร่อยกว่าแอปเปิ้ล กินผลไม้ไทยให้ความสดชื่น ได้วิตามินเกลือแร่ และป้องกันโรคสารพัด

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: