แขกไม่ได้รับเชิญ

อาหารหน้าตาดีๆ กลิ่นหอม รสอร่อย อาจจะมีเชื้อโรคปนมา ทำให้เกิดโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว ทุกคนคงเคยป่วยเพราะกินอาหารไม่สะอาดกันแล้ว อาการติดเชื้อจากอาหารอาจจะเป็นอาการปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายอุจจาระบ่อย ถ่ายเป็นน้ำ บางทีมีเลือดปนมาในอุจจาระ บางทีเป็นไข้ด้วย โรคบางอย่างเป็นอันตรายมาก เช่นโรคตับอักเสบ ติดเชื้อจะป่วยนาน อ่อนเพลียมาก เชื้อโรคในอาหารส่วนมากมาจากที่บ้านของเราเอง การเลือกซื้อ การประกอบอาหาร และการเก็บรักษาอาหาร ช่วยป้องกันโรคที่มากับอาหารได้

เชื้อโรคเติบโตดีมากในอากาศร้อนชื้น หุงข้าวตอนเช้า ตอนบ่ายข้าวบูดแล้วเพราะอากาศร้อน ทุกครั้งที่ตักข้าวจากหม้อ เชื้อโรคจะเข้าไปในหม้อข้าว ทุกครึ่งชั่วโมง เชื้อแบคทีเรียเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสองเท่า ถ้าเริ่มต้นมีจำนวนมาก เพียงไม่นานจะเพิ่มจำนวนมากจนอาหารบูดเน่าเหม็นเปรี้ยว แต่เมื่อจำนวนเชื้อแบคทีเรียยังไม่มาก เราไม่เห็นความผิดปกติของอาหาร ดมดูยังไม่ผิดกลิ่น ชิมดูยังไม่มีรสเปรี้ยว แต่อาหารเป็นพิษ กินแล้วท้องเสีย

จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเป็นพิษมีหลายชนิด ทั้งที่พิษร้ายแรงและพิษอ่อน ไม่มีอันตรายมาก บางคนมีความต้านทานสูง อาจไม่มีอาการใดๆเลยก็ได้ บางคนไม่มีความต้านทาน อาจท้องเสียรุนแรง ต้องเข้าโรงพยาบาลให้น้ำเกลือ เชื้อโรคบรงชนิดอันตรายร้ายแรง ถึงเป็นอัมพาตหรือตาย อาการจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนและชนิดของเชื้อโรคที่ได้กินเข้าไป

อาการอาจจะเริ่มเป็นเมื่อกินอาหารแล้วเพียงครึ่งชั่วโมง หรืออาจจะไม่มีอาการหลายวัน หรืออาจจะหลายสัปดาห์ บางทีจะป่วยเพียงวันเดียวสองวัน บางทีป่วยหลายวันเป็นสัปดาห์หรือถึง ๑๐ วัน คนที่แข็งแรงดีจะไม่ป่วยมาก และไม่ป่วยนาน แต่สำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ อาการจะหนัก เพราะความต้านทานโรคต่ำ

สำหรับคนที่ป่วยอาการหนัก ควรได้ไปพบแพทย์หรือไปโรงพยาบาล สำหรับอาการเล็กน้อย จะต้องได้รับน้ำทดแทนน้ำที่เสียจากการอาเจียนและท้องเดิน สำหรับอาหารเป็นพิษจากเชื้อโบทูลิซั่ม เป็นอันตรายมาก ถ้าไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว จะเป็นอันตรายถึงชีวิต ตามข่าวที่คงได้รับทั่วไปเมื่อเกิดหน่อไม้เป็นพิษเมื่อไม่นานมานี้ อันตรายนี้อาจเกิดขึ้นกับอาหารอื่นๆได้ ไม่ต้องกลัวอันตรายจากหน่อไม้ ถ้าป้องกันอย่างดีจะไม่มีอันตรายใดๆ

วิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษมีหลายขั้นตอน เป็นการรักษาความสะอาดง่ายๆ เริ่มตั้งแต่เมื่อคุณไปซื้ออาหารและของใช้ประจำสัปดาห์ มีรายการของที่ต้องซื้อ จะไม่ลืมและไม่ต้องเดินกลับไปกลับมา เลือกหยิบของแห้ง พวกอยู่ในกล่องในกระป๋องก่อน ของพวกนี้ไม่เสียง่าย ไม่เปียก ไม่ต้องรีบเข้าตู้เย็น เลือกอาหารกระป๋องที่ภายนอกเรียบร้อย กระป๋องไม่บุบ ไม่บวม ไม่เป็นสนิม ถ้าเป็นอาหารบรรจุขวด มองดูเนื้ออาหารไม่ดำตรงคอขวด ฝาขวดปิดสนิทเรียบร้อยดี ขวดไม่มีรอยร้าว

เมื่อซื้อสินค้าทุกชนิด ดูวันที่ผลิตและวันที่หมดอายุ ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือสิ่งอื่นๆ ถ้าผลิตไว้นานแล้วย่อมเสื่อมคุณภาพ สินค้าลดราคาต้องยิ่งตรวจดูวันหมดอายุ บางทีเป็นการส่งเสริมการขายปกติ บางทีสินค้าค้างเก็บนานเกินไป ต้องรีบขาย ทำให้ขายราคาถูก เมื่อซื้อมาเก็บไว้ต่อที่บ้านเรา ของเสียจะสิ้นเปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์

นมและผลิตภัณฑ์นม นมขวด พวกเนยชีส นมเปรี้ยว นมกล่อง แม้จะแช่เย็น ถ้าเก็บไว้นานเกินวันหมดอายุ จะบูดเปรี้ยว เลือกดูวันที่ผลิตใหม่ที่สุดที่มีวางขาย และรีบดื่มกินให้หมด แม้จะลดราคาก็อย่าซื้อมากเกินกว่าจะใช้หมดโดยเร็ว อาหารพวกนมและผลิตภัณฑ์นม เสียเร็วมาก ทั้งๆที่บรรจุในขวดหรือกล่อง

เลือกซื้อไข่สะอาดและใหม่ ตรวจดูว่าไม่บุบไม่ร้าว ถ้ามีข่าวโรคไข้หวัดนกระบาด เลือกซื้อไข่จากฟาร์มปิด ดูวันที่ผลิตที่ใหม่ที่สุด ซื้อเท่าที่จะใช้หมดภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์ ไม่ต้องซื้อมากแม้ว่าจะลดราคา

อาหารที่ซื้อสุดท้าย คืออาหารสดพวกเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ และอาหารแช่เย็น แช่แข็ง แยกไว้ให้ห่างจากของอื่น ระวังไม่ให้เปียกหรือหยดใส่ของแห้ง ใส่ถุงพลาสติกที่มีใกล้ๆผักผลไม้ต่างๆ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล มีจุลินทรีย์ ถ้าหยดถูกของอื่นจะพาเชื้อไปทำให้เสีย

ซื้ออาหารทะเลจากร้านที่สะอาด ถ้าเป็นรถเร่หรือวางขายท้ายรถ ต้องรีบต้มให้สุกทันที อาหารทะเลมีเชื้อโรคท้องร่วงมากที่สุด ยิ่งพวกหอยยิ่งต้องเลือกที่สดจริงๆ ถ้าต้องใช้เวลาเดินทางเกินกว่าหนึ่งชั่วโมง ต้องเตรียมลังน้ำแข็งไปด้วย สำหรับใส่อาหารสดและอาหารแช่แข็ง มิฉะนั้นจะเสียก่อนถึงบ้าน อาหารทะเลไม่สด ทำสุกแล้วไม่อร่อยด้วย ทำให้ท้องเสียได้ด้วย

เมื่อกลับถึงบ้าน ต้องเก็บอาหารสดเข้าตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งทันที อุณหภูมิในตู้เย็นต้องอยู่ระหว่าง ๔ ถึง ๑๐ องศาเซลเซียส ตู้แช่แข็งต้องต่ำกว่า ลบ ๑๘ องศาเซลเซียส ต้องตรวจสอบตลอดเวลาว่าของในตู้เย็น มีความเย็น ใส่ของเข้าตู้เย็นแล้วของเย็นอย่างรวดเร็ว ไม่ใส่อาหารมากเกินไปจนแน่น ต้องมีช่องว่างระหว่างอาหารแต่ละกล่อง ให้ความเย็นเข้าถึงทุกชิ้น

เนื้อสัตว์ที่จะใช้ภายในสองวัน อาจจะไว้ในตู้เย็นธรรมดา ถ้าเก็บนานกว่านั้นต้องแช่แข็ง ใส่กล่องพลาสติกปิดให้สนิท ใช้แผ่นพลาสติกใสปิดอาหารเหลือให้สนิท ก่อนแช่เย็น อาหารสุกมากเกินกว่าจะกินหมดในมื้อหนึ่ง แบ่งใส่กล่องเป็นมื้อๆ แช่แข็งเก็บไว้กินได้หลายวัน รอให้หายร้อนก่อนใส่เข้าในตู้แช่ ถ้าใส่ของร้อนเข้าตู้แช่แข็งโดยตรง ของที่อยู่ในตู้แช่อยู่แล้วจะร้อนขึ้น จะเสียได้ ของทุกอย่าง แม้แต่ของแห้ง เก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานกว่าอยู่ในที่ร้อน

อาหารที่ดูไม่ดี กลิ่นไม่ดี ทิ้งไปทั้งหมด ไม่ต้องลังเล ถ้าเก็บไว้จะพาให้ของอื่นเสียด้วย แม้จะอยู่ในตู้เย็นอาหารอาจจะขึ้นราได้ ราส่วนที่เรามองเห็นเป็นเพียงส่วนน้อย ยังมีรากอยู่ในอาหารอีกมาก ถ้าจะตัดส่วนที่เป็นราทิ้ง จะต้องตัดออกให้กว้างกว่าส่วนที่มองเห็น อย่าล้างเชื้อราออก ส่วนรากจะยังคงอยู่ในเนื้ออาหาร รักษาความสะอาดตลอดเวลา จะหลีกเลี่ยงโรคท้องเสียและอาหารเป็นพิษ อาหารคงความสดอร่อยตลอดเวลา

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: