อย่าให้เด็กดื่มชา

การโฆษณาควบคุมชีวิตเรามากขึ้นทุกวัน อาชีพการโฆษณาให้รายได้สูงมาก เคยสงสัยว่าบางคนร่ำรวยมากมายได้อย่างไร ในเมื่อเขาตั้งต้นจากไม่มีอะไร เดี๋ยวนี้มีเงินเป็นหลายร้อยหลายพันล้าน ในขณะที่เพื่อนร่วมโลกส่วนมากยังอดมื้อกินมื้อ แน่นอนว่าเขาต้องมีความสามารถ จูงใจให้คนซื้อสินค้า สินค้านั้นได้กำไรมากจนเจ้าของสินค้ายอมจ่ายค่าโฆษณา

เมื่อน้ำชาบรรจุขวดจูงใจให้คนดื่มชาได้ทั่วประเทศ มีการโฆษณาอาหารอื่นที่ใส่ชา แม้กระทั่งขนมเด็ก คนส่วนมากไม่อนุญาตให้เด็กดื่มกาแฟ เพราะรู้ว่ากาแฟมีฤทธิ์ทำให้นอนไม่หลับ มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นประสาท ทำให้นอนไม่หลับ ถ่ายปัสสาวะมากขึ้น และบางรายทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

คาเฟอีนเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพืชบางชนิด มีคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ ในใบชา ในผลโกโก้ และในผลโคลา  คนทั่วไปดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ได้แก่กาแฟ ชา โกโก้ และโคล่า กินขนมที่ใส่ผงโกโก้หรือชอคโกแล็ต สมัยนี้มีลูกอม ขนมเค้ก ขนมอื่นๆใส่กาแฟ ชา และชอคโกแล็ต คาเฟอีนเป็นสารเสพติด ถ้าได้ดื่มบ่อยๆแล้วไม่ได้ดื่มจะมีอาการเหมือนคนติดสารเสพติดแล้วอดเสพ

ผู้ใหญ่หลายคนติดกาแฟเมื่อสมัยเรียนหนังสือ ดื่มกาแฟเพื่อให้ไม่ง่วงนอนเวลาท่องหนังสือ แต่ละคนมีความต้านทานต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนไม่เหมือนกัน บางคนสามารถดื่มกาแฟได้หลายถ้วยโดยไม่มีอาการใดๆ บางคนดื่มเพียงถ้วยเดียวก็นอนไม่หลับตลอดคืน เมื่อได้ดื่มเสมอ ร่างกายจะชินกับคาเฟอีน ไม่มีอาการผิดปกติ คนที่ไม่เคยดื่มจะมีอาการใจสั่น ประสาทตื่นผิดปกติ

กาแฟมีคาเฟอีนมากกว่าชา แต่คนส่วนมากดื่มกาแฟถ้วยเดียว ดื่มชาหลายถ้วยต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ ผลสุดท้ายแล้วจะได้รับคาเฟอีนจากชามากกว่ากาแฟ เด็กๆไม่ควรได้รับคาเฟอีน ส่วนมากเด็กได้รับคาเฟอีนจากเครื่องดื่มประเภทโคล่า ผู้ปกครองควรดูแลไม่ให้เด็กดื่มมากเกินไป สำหรับเด็กประถม น้ำหนักตัวประมาณ ๓๐ กิโลกรัม ถ้าดื่มน้ำอัดลมประเภทโคล่าสองกระป๋อง จะเท่ากับผู้ชายผู้ใหญ่ดื่มกาแฟถึง ๘ ถ้วย

หลายบ้านมีเครื่องดื่มแช่เย็นไว้ในตู้เย็น ใครอยากดื่มเปิดตู้เย็นหยิบเอาเอง ไม่คิดว่าชาหรือโคล่าเป็นอันตรายต่อเด็ก การสำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกามีผลว่า ร้อยละ ๗๗ ของเด็กอายุ ๑ ถึง ๑๗ ปี ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เด็กที่ไม่เคยได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ถ้าได้ดื่มเครื่องดื่มประเภทโคล่า จะไม่สนใจการเรียนและไม่อยู่นิ่ง เด็กที่นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายและหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจากดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ผู้ใหญ่ต้องควบคุมเครื่องดื่มของเด็ก ควรได้ดื่มแต่น้ำ นม และน้ำผลไม้คั้น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีกาแฟ ชา โกโก้หรือโคล่าเป็นส่วนผสม

ไปเที่ยวเมืองเหนือ เห็นไร่ชาสุดลูกหูลูกตา ในพื้นที่สูงอากาศเย็น ชาขึ้นง่าย น้ำชาราคาไม่แพงเลย คนดื่มกันเป็นเครื่องดื่มคลายความหนาว ไปบ้านไหนจะต้องมีน้ำชาต้อนรับ ลูกหลานจะต้องชงชาให้ผู้เฒ่าผู้แก่ การแต่งงานมีประเพณียกน้ำชา ไม่มีการเตือนกันว่าอาจมีอันตราย ถ้าได้รับมากเกินไป ไม่เหมือนบุหรี่ที่มีการรณรงค์ห้ามสูบอย่างกว้างขวาง ส่วนมากเด็กๆไม่ชอบดื่มชาเพราะมีรสฝาด แต่เมื่อโตขึ้น ดื่มแล้วกระปรี้กระเปร่า เลยดื่มจนเป็นนิสัย

สมัยนี้มีการปรุงแต่งกลิ่นรสชาให้อร่อยขึ้น คนขายหาส่วนดีต่างๆมาโฆษณา ไม่ว่าจะดีเพียงไร ส่วนเสียยังคงมีอยู่ ความดีที่บอกว่ามีอยู่ในใบชานั้น ใบพืชอื่นๆก็มี น่าจะมีมากกว่า เพราะเราได้กินสดๆ ใบตำลึง ผักบุ้ง ผักกาด ผักคะน้า โหระพา กะเพรา จะดีกว่าใบชาเสมอ แล้วไม่ต้องไปทำเป็นน้ำปั่น ใส่น้ำหวานพาให้เป็นโรคเบาหวาน กินผักเป็นกับข้าว จิ้มน้ำพริกสารพัดน้ำพริกของไทย ไม่มีน้ำมัน มีน้ำตาลบ้างเพียงเล็กน้อย ได้ประโยชน์มากที่สุด

อาหารชนิดไหนดี ดีอย่างไร สำคัญที่การนำมากิน ถ้ากินมาก ส่วนดีอาจจะไม่พอถ่วงดุลส่วนเสียที่มากับเครื่องปรุงอื่นๆ สิ่งสำคัญที่ต้องหลีกเลี่ยงคือน้ำตาลและน้ำมัน ถ้าจะชวนเด็กกินผัก อย่าชุบแป้งทอด อย่าทำเป็นลูกอม ใส่ในต้มจืด ผัดกับหมู ทำเป็นยำ สลัด ใส่ในข้าวผัด ใส่อาหารคาว เด็กได้กินผักจริงๆและได้กินจำนวนมาก ถ้ากินผักนิดเดียว มีแต่น้ำเชื่อมเป็นส่วนผสมสำคัญ มิหนำยังไม่อร่อยอีกด้วย

ความคิดริเริ่มเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าริเริ่มจนต้องฝึกนิสัยการกินกันใหม่ เขากินผักเป็นกับข้าวกันมาแต่ไหนแต่ไร เกิดจะทำเป็นเครื่องดื่ม ทำเป็นขนม ต้องได้ไขมัน และน้ำตาลเข้าไปด้วย ได้ไม่คุ้มเสีย มาคิดทำน้ำพริกอย่างใหม่ให้เก็บได้นาน ให้มีเนื้อสัตว์ มีก้างปลาผสมอยู่เพื่อได้โปรตีนและแคลเซียม ทำให้ร่างกายแข้งแรง

จะห้ามไม่ให้เด็กดื่มชาคงไม่ได้ เขาเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์อยู่ทุกวัน ต้องให้เขาชิมว่าไม่อร่อย บอกเขาด้วยว่าไม่อร่อย เมื่อเขาได้ชิมเขาจะเห็นด้วยและไม่ซื้ออีก ผู้ใหญ่คงต้องเป็นตัวอย่าง สิ่งที่ไม่ดีสำหรับเด็กก็ไม่ค่อยดีสำหรับผู้ใหญ่ เว้นแต่ต้องการเครื่องกระตุ้น จำเป็นต้องทำงานด่วน จะหลับไม่ได้ แต่เมื่อดื่มต้องอธิบายให้เด็กฟัง บอกเขาว่าเป็นของคนแก่ ถ้าเด็กดื่มจะแก่เร็ว ได้ผลดีทุกทีโดยไม่ต้องเสียความรู้สึกกันทั้งผู้ใหญ่ทั้งเด็ก

อย่าให้เด็กหิวจนหาของกินเอง เขาจะกินของไม่มีประโยชน์ รับนักเรียนจากโรงเรียน มีของว่างพวกนม ผลไม้ ลูกชิ้นปิ้ง แซนด์วิช ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง เด็กจะไม่อยากกินขนมกรุบกรอบ ถ้าขึ้นรถมีนมเปรี้ยว น้ำเย็น น้ำส้มร้อยเปอร์เซ็นต์ให้ดื่ม เด็กจะไม่ซื้อขนมหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ พ่อแม่ที่ไม่ได้รับลูกเอง ต้องมีอาหารว่างที่มีประโยชน์ใส่ตู้เย็นไว้ให้ลูก เด็กเล่นเพลินอาจหิวจนอารมณ์เสีย ทะเลาะกันเอง อาหารเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ทั้งทางกายและอารมณ์ คนขายเขาต้องพยายามขายของเขาให้ได้ ผู้บริโภคต้องหาความรู้ เลือกซื้อสิ่งที่ให้คุณค่า สมกับเงินที่ต้องเสียไป ของอร่อยและมีประโยชน์มีมากมาย คิดไม่ออกไข่เจียวยังดี

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: