ดื่มน้ำเปล่า

น้ำเปล่าเป็นน้ำที่ดับกระหายได้ดีที่สุด กินอาหารนอกบ้านเดี๋ยวนี้ค่าน้ำอาจจะแพงกว่าค่าอาหาร ถ้าดื่มน้ำหวาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำอะไร จะได้แต่น้ำแข็งเต็มแก้ว น้ำหวานเพียงแต่แทรกระหว่างก้อนน้ำแข็ง แม้แต่น้ำเปล่าก็อาจจะต้องเสียเงินมาก ถ้าไม่ซื้อน้ำขวด จะลดค่าใช้จ่ายลงมาก คนไทยติดรสหวาน ชอบน้ำหวานต่างๆ แม้แต่น้ำผลไม้จะไม่ใช่น้ำผลไม้เท่านั้น จะมีน้ำเชื่อมปนมา ทำให้ปริมาณมากขึ้น ต้นทุนถูกลง คนซื้อจ่ายเงินค่าน้ำหวานในราคาแพงเท่าน้ำผลไม้ ดื่มน้ำหวานทุกวันกลายเป็นคนอ้วนโดยไม่รู้ตัว

รัฐบาลทำน้ำประปาให้สะอาดดื่มได้ ไม่ต้องไปเสียเงินอุดหนุนคนรวยที่เขาใส่น้ำประปาเข้าในขวด ทำอะไรก็คงไม่กำไรเท่าขายน้ำ แค่ผ่านเครื่องกรองขายเป็นน้ำขวด คนพากันซื้อดื่มขวดน้ำเป็นขยะกองใหญ่ ทำลายสิ่งแวดล้อม ถ้าจะให้สบายใจ ซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้ที่บ้าน เปิดน้ำก๊อกดื่มได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำดื่ม จะไปไหนพกน้ำไปด้วย ทุ่นสตางค์ได้หลายบาท น้ำสองขวดซื้อข้าวแกงได้จานหนึ่ง

ร่างกายของสิ่งที่มีชีวิตทุกชนิดต้องการน้ำ ในทุกส่วนของคนเราประกอบไปด้วยน้ำ แม้แต่กระดูกก็มีน้ำอยู่ด้วย คนที่ดูเปล่งปลั่งสดชื่น คือคนที่มีน้ำอยู่ในร่างกายเต็มที่ เราต้องดื่มน้ำวันละหลายครั้ง อาหารหลายชนิดให้น้ำ เมื่อกินอาหารแล้วจะต้องได้ดื่มน้ำจึงจะสบาย น้ำช่วยย่อยอาหารและพาสารอาหารที่ย่อยแล้ว ไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย กินผักผลไม้แล้วสดชื่นเพราะได้น้ำจำนวนมาก พร้อมกับน้ำยังมีวิตามินเกลือแร่ต่างๆอีกด้วย ผลไม้ให้แป้งและน้ำตาล ทำให้มีแรงอย่างรวดเร็ว

มีการโฆษณาเครื่องบดสับอาหาร แย่งผลไม้ไปเข้าเครื่องสับแล้วให้ดื่ม น่าเสียดายความอร่อย ถ้าคุณกำลังกัดเคี้ยวกินผลไม้หรือผัก แล้วมีคนแย่งไปบดสับ จงโกรธคนคนนั้น อย่าได้เข้าใกล้อีกเลย การเคี้ยวกินเอง เป็นการกระตุ้นน้ำย่อย ทำให้ย่อยอาหารได้ดี กินแล้วสบายท้อง ไม่มีอาการท้องอืด

การเคี้ยวอาหารเป็นการออกกำลังฟัน คนเรามีฟันแท้ชุดเดียว หักแล้วต้องใส่ฟันปลอม ยังไม่เคยเห็นใครมีความสุขกับฟันปลอมเท่าฟันจริง คนโบราณไม่กินน้ำตาล ตายจนฝังไว้เป็นร้อยปีพันปี บางคนยังมีฟันติดอยู่ คนสมัยนี้ยังไม่ทันไรฟันผุต้องทำฟันเสียแล้ว อวัยวะทุกชิ้นต้องได้รับการใช้งาน เป็นการออกกำลัง ทำให้ใช้งานได้นาน ถ้าไม่ได้ใช้จะติดขัดพาลให้เสีย นอกจากการเคี้ยวจะออกกำลังฟันแล้ว ผักผลไม้ที่แข็งกรอบยังทำความสะอาดฟันด้วย

เส้นใยผักผลไม้เป็นประโยชน์มาก ช่วยการขับถ่าย ทำความสะอาดทางเดินอาหาร กินผักผลไม้ที่มีเส้นใยมาก สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ การบดสับผักผลไม้ทำให้เส้นใยขาด ประโยชน์ลดลง นอกจากนั้นการได้เคี้ยวอาหารทำให้หายหิว ไม่กินมากเกินไป การดื่มน้ำผลไม้เป็นการกินเร็วเกินไป ยังไม่ทันรู้สึกอิ่ม ทำให้กินมากและอ้วน ถ้ามีผลไม้ที่ต้องเคี้ยวไว้กินเล่น จะไม่กินมากเกินไป ไม่กินขนมแป้งและน้ำตาลที่ทำให้อ้วน จึงเป็นการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีมาก ดีกว่าการอดอาหาร การกินอาหารทดแทน หรือการกินน้อยๆ เพราะไม่รู้สึกอิ่ม ความรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ทนไม่ได้ จะเผลอกินให้สมอยากจนลดน้ำหนักไม่ได้ผล

การดื่มน้ำหวานทำให้อ้วนได้ง่าย คนที่เคยดื่มเครื่องดื่มรสหวาน เพียงเลิกดื่มหรือดื่มลดลง กินผลไม้และดื่มน้ำเปล่าแทน จะลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องทรมานมาก กระทรวงสาธารณสุขกำลังรณรงค์ไม่ให้เด็กไทยอ้วน ไปดูตามโรงเรียนประถม มีเด็กอ้วนมากเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว เครื่องดื่มที่มีขายล้วนเป็นเครื่องดื่มรสหวาน นมที่ชงให้เด็กเป็นนมหวานทั้งนั้น ที่มีการได้รับสารพิษตามโรงเรียน ก็เพราะชงนมหวานกัน นมแบบนี้ในประเทศพัฒนาไม่เรียกว่านม เป็นเครื่องดื่มที่มีนมอยู่น้อยมาก ส่วนมากเป็นน้ำเชื่อมและเครื่องปรุงกลิ่นต่างๆ บางทีมีข้าวปนมา

เครื่องดื่มรสโกโก้ที่เขาอ้างว่ามีประโยชน์ เป็นการใส่ผงปรุงแต่งลงในน้ำนม เมื่อดูการโฆษณาเครื่องดื่มโกโก้ สังเกตดูให้ดี เด็กๆเริ่มอ้วนจนเกือบถึงขั้นเป็นโรคอ้วน ยิ่งดื่มวันละหลายครั้ง จะยิ่งอ้วนเร็วขึ้น ภาษาอังกฤษมีคำใช้สำหรับน้ำและเครื่องดื่มแต่ละชนิด ถ้ามีสิ่งอื่นใดปนมากับน้ำ จะไม่มีสิทธิเรียกว่าน้ำ คำไทยเรียกของเหลวทุกชนิดว่าน้ำ แม้กระทั่งน้ำมันยังมีคำว่าน้ำนำหน้า เผลอๆนึกว่าเหมือนกัน ต้องเตือนกันเสมอว่า น้ำคือน้ำเปล่า ไม่มีอะไรปนมาทั้งสิ้น สิ่งที่ปนมาล้วนทำให้น้ำหมดคุณค่าในการทำให้ร่างกายสดชื่น ดื่มเครื่องดื่มอื่นๆแล้วต้องดื่มน้ำตาม จึงจะหายคอแห้ง

กระทรวงสาธารณสุขมีคำที่น่ารักสำหรับเตือนให้ลดความหวาน คือให้เด็กไทยอ่อนหวาน ขอให้ช่วยกันทำอาหารไม่หวานให้เด็กกินและดื่ม รวมทั้งผู้ใหญ่เองด้วย เมื่อแกงจืด ผัดผัก ทอดหมู ปิ้งไก่ แกงส้ม แกงเผ็ด ไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่น้อยมาก เพียงให้รสกลมกล่อมขึ้น ให้น้ำตาลอยู่ในของหวานเท่านั้น และกินของหวานเมื่ออิ่มของคาวแล้ว จะได้ไม่กินหวานมากเกินไป

ดื่มน้ำผลไม้เมื่อต้องรีบมากๆเท่านั้น ดื่มน้ำผลไม้ในตอนเช้าวันทำงานหรือต้องออกไปนอกบ้าน มีเวลาบังคับอยู่ มัวปอก กัด เคี้ยว จะไม่ทันการ มื้ออื่นไม่ต้องดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำหวาน ถ้าเด็กเล็กยังไม่เคยดื่มนมหวาน อย่าให้ลิ้มลองเลย บางคนได้ลองดื่มแล้วไม่ยอมดื่มนมจืดอีก เมื่อไรที่ชั้นวางนมในร้านขายของไม่มีนมรสหวาน เมื่อนั้นจึงจะนอนใจได้ว่าเด็กไทยจะไม่อ้วนจนเสียสุขภาพ เด็กเป็นโรคหัวใจกันมาก ทั้งๆที่ควรเป็นโรคของผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พ่อแม่และโรงเรียนจะต้องช่วยกันป้องกัน

เมื่อไปร้านอาหาร สั่งน้ำเปล่า กินอาหารคาวอิ่มแล้ว อาจจะอยากได้รสหวาน สั่งของหวานมากินแต่น้อย ไอศกรีมถ้วยหนึ่งแบ่งกันชิมสองคน ถ้าเขาตักขายเป็นก้อน สั่งก้อนเดียวพอ กินแล้วดื่มน้ำตามอีกแก้ว อิ่มอร่อย ไม่ทรมาน ได้ลดน้ำหนัก ได้น้ำบำรุงร่างกายและช่วยย่อยอาหาร จะมีรูปร่างดีโดยที่ได้กินอร่อย

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: