ส้มอร่อย

เมื่อตอนที่ท้องลูกคนแรก มีเลือดออกง่ายในปาก แค่แปรงฟันเบาๆก็มีเลือดออกแล้ว หมอสั่งให้กินส้มมากๆ ติดส้มตั้งแต่นั้น บางช่วงส้มไม่อร่อยต้องจำใจกิน วันไหนไม่ได้กินส้มจะท้องผูก ยิ่งถ้าไม่ค่อยมีผักในอาหารประจำวัน อาการท้องผูกยิ่งกำเริบ ช่วงนี้ส้มอร่อย รสดี เส้นใยนุ่มกลืนง่าย ราคาไม่แพง กินแล้วสบายมากเลย อากาศร้อนสลับหนาวไม่เป็นหวัด เป็นแผลไม่ใส่ยาปล่อยให้หายเอง ไม่กี่วันหาย แชมพูชนิดหนึ่งโฆษณาว่าใช้แล้วผมยาวเร็ว ไม่ใช้ยังยาวได้เร็วกว่า แสดงว่าสุขภาพยังใช้ได้

ส้มมีวิตามินซีมาก ความจริงไม่ได้มากกว่าผลไม้อื่น แต่เรากินส้มได้มากและกินได้ง่าย ทำให้ได้วิตามินมาก ผักผลไม้ไม่ได้ให้สารใดสารหนึ่งเพียงอย่างเดียว ถ้าให้วิตามินซีมาก จะให้วิตามินบีต่างๆและเกลือแร่มากด้วย การได้รับสารอาหารจากสัตว์และพืชตามธรรมชาติ จะได้รับสารต่างๆหลายอย่างพร้อมกัน ร่างกายสามารถใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี ไม่มีสารใดที่จะทำหน้าที่ได้เองโดดๆ ต้องมีสารอาหารอื่นๆอยู่พร้อมๆกันด้วย

วิตามินซีบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทำหน้าที่เป็นเหมือนกาวเชื่อมเซลต่างๆให้ติดกัน เมื่อจะทำหน้าที่ได้ดีจะต้องมีเซลที่แข็งแรง จึงต้องมีทั้งโปรตีนและวิตามินอื่นๆอยู่ด้วย ถ้าจะทำหน้าที่ให้ฟันแข็งแรง จะต้องมีแคลเซียม โปรตีน วิตามินเอ อยู่ด้วย การได้รับวิตามินซีจากส้มจึงได้รับสารอื่นพร้อมๆกัน ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที การกินวิตามินซีเป็นเม็ดแบบยา จะได้รับแต่วิตามินซีเพียงอย่างเดียว ส่วนมากจะไม่ได้เกิดประโยชน์ ร่างกายขับถ่ายออกทางปัสสาวะ นอกจากสิ้นเปลืองเงินซื้อมาแล้ว ยังต้องทำให้ไตทำงานหนักเพิ่มขึ้นเมื่อขับถ่ายอีกด้วย

อาหารสากลทั่วโลกในทุกภัตตาคารของโรงแรม มีน้ำส้มคั้นเป็นเครื่องดื่มตอนเช้า ก่อนกินอะไรทั้งหมด จะต้องดื่มน้ำส้ม การได้กินส้มทั้งผลจะได้รับประโยชน์มากกว่า เพราะได้รับเส้นใยจากกากส้ม ช่วยขับถ่าย ที่กากส้มมีวิตามินซีมากด้วย การคั้นน้ำส้มทิ้งกากจึงทิ้งส่วนที่มีประโยชน์ไป ทำให้น้ำส้มมีราคาแพง ในบรรดาน้ำผลไม้ต่างๆ น้ำส้มคั้นจึงให้ประโยชน์มากกว่าน้ำผลไม้อื่นๆ ฝรั่งมีวิตามินซีมากกว่าส้ม แต่การทำน้ำฝรั่งมีการเติมน้ำและน้ำตาล ทำให้ได้รับฝรั่งน้อย ไม่เหมือนกินฝรั่งสด

ส้มอร่อยในแต่ละปีมีช่วงเวลาไม่นาน หลังจากหน้าส้มเรากินผลไม้อื่นๆหลายอย่าง ช่วงปลายฝนต้นหนาวไม่ค่อยมีผลไม้อร่อย สับปะรดมีตลอดปีแต่บางคนแพ้สับปะรด กินมากเจ็บปาก เอนไซม์ในสับปะรดย่อยโปรตีน ทั้งปากและทางเดินอาหารถูกยางสับปะรดกัด กินมากเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ เราหมักสับปะรดกับเนื้อทำให้เนื้อเปื่อย คนปอกสับปะรดต้องใส่ถุงมือ กันยางสับปะรดกัด ถ้าอยู่น้อยคนซื้อสับปะรดทั้งผลกินไม่หมด ปอกเก็บไว้ไม่อร่อย กินส้มจึงดีกว่า ซื้อมาเก็บไว้อร่อยได้หลายวัน

เรื่องของผักผลไม้ที่น่าสนใจ คือเมื่อสมบูรณ์ที่สุด สวยงามและรสชาติดีที่สุด จะมีราคาถูกที่สุด อาจเพราะส้มมีประโยชน์และอร่อยที่สุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงเป็นธรรมเนียมที่จะทำบุญด้วยส้ม ไม่ว่าจะงานมงคลหรือการไหว้บรรพบุรุษ เราจะจัดส้มสวยๆทำบุญและใช้เป็นเครื่องไหว้ การแต่งงานมีส้มเป็นของไหว้ และแจกให้แขกเป็นของชำร่วยเมื่อแขกจะกลับ คนโบราณรู้ว่าอะไรดีมีประโยชน์ อาจจะไม่อธิบายเหตุผล แต่เป็นสิ่งดีจึงทำต่อๆกันมาหลายร้อยปี

ไม่มีใครแพ้ส้ม ไม่มีโทษที่เกิดจากการกินส้ม ไม่เหมือนผลไม้อื่นบางชนิด ลำไยหวานอร่อย แต่คนโบราณห้ามไม่ให้กินมาก ว่าจะทำให้ร้อนใน สมัยนี้รู้กันว่ากินของหวานมาก ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ถ้าใช้พลังงานจากน้ำตาลไม่หมดโดยเร็ว จะเพิ่มไขมันในเลือด แม้จะไม่ใช่โคเลสเตอรอล แต่ไขมันในเลือดสูงเป็นอันตราย ทำให้เลือดข้นหนืด ความดันสูงและเส้นเลือดเปราะ

คนท้องผูกถ้าได้กินส้มก่อนอาหารเช้า จะช่วยการขับถ่าย ยิ่งเด็กที่ไม่กินผักยิ่งควรได้กินส้ม สมัยนี้มีการพัฒนาพันธุ์ ทั้งส้มสายน้ำผึ้ง ส้มโชกุน ส้มเขียวหวาน การเกษตรเจริญจนผลไม้ดีราคาไม่แพง การเปิดตลาดเสรีทำให้ผลไม้จากต่างประเทศเข้ามาแข่งผลไม้ไทย ถ้าต้องการกินผลไม้อร่อย ให้ประโยชน์เต็มที่เพราะสดจากไร่ ไม่ต้องเดินทางมาไกล ต้องกินผลไม้ไทย

เคยดูสารคดีติดตามการเดินทางของผลไม้จากต่างประเทศ เห็นการขนย้ายมากมายหลายขั้นตอน ไม่เชื่อว่าจะยังคงมีสารอาหารอยู่เท่าเดิม เราต้องจ่ายค่าแรงและค่าเชื้อเพลิงรถเรือที่พามา เงินไปตกอยู่กับคนกลางมากมาย ค่าผลไม้ที่คนปลูกได้รับจริงไม่เท่าไรเลย ถ้ารักชาติ ช่วยเกษตรกรคนไทย ต้องช่วยกันกินผลไม้ไทย เมืองไทยมีผลไม้อร่อยมากมาย ส่งออกไปขายต่างประเทศ น่าที่คนไทยจะกินผลไม้ไทย

เมื่อไม่นานมานี้มีเพื่อนต่างประเทศมาเที่ยวไทย ได้พาไปตลาดวัดดอนหวาย ตลาดที่ได้ชื่อว่ามีอาหารอร่อยมากมายหลายชนิด ทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูป ราคาแตกต่างจากภัตตาคารหรูหลายเท่าตัว แน่นอน คนขายส่วนมากเป็นผู้ผลิตเอง หลายเจ้าไม่เสียค่าที่เพราะอยู่อาศัยที่นั่นมาหลายชั่วอายุคนแล้ว เขาจึงขายได้ถูก เมื่อมีอาหารหลายอย่าง คนขายอาหารจึงพากันมาขายเพิ่มขึ้น คนซื้อก็เพิ่มมากขึ้น ที่สนุกมาก คือซื้อผลไม้ไทยอย่างละเล็กอย่างละน้อยให้ฝรั่งชิม คนขายก็ยินดีช่วยบริการ

ยังสนุกทุกครั้งที่ได้ไปตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดข้างบ้าน หรือตลาดไกลแสนไกล ไม่ว่าจะไปตลาดเพื่อการมีชีวิตอยู่ตามปกติ หรือไปตลาดเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ คงเป็นนิสัยคนชอบทำอาหารกินเอง ไม่ชอบเสียเงินค่าบริการ ในเมื่อเราทำเองได้ เราไม่ต้องเสียเงินจ้างคนอื่น แต่ถ้าทำเองไม่เป็นหรือไม่มีเวลาจะทำเอง ซื้อเขาก็ได้กินของอร่อยอย่างเร็วๆ ไม่ต้องเสียเวลาและไม่ต้องล้างเก็บทีหลัง แต่ผลไม้ยังอร่อยเมื่อได้ปอกเอง ได้กินของสด เมื่อวิตามินและเกลือแร่ยังอยู่ครบ หน้าส้มกินส้มจะได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพดี

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: