พืชปลอดสารพิษ

ตื่นเช้าดูรายการดีๆทางโทรทัศน์ ไม่มีรายการตลกต่างๆหรือรายการชิงโชค คนไทยเป็นนักเสี่ยงโชค ที่ว่าห้ามการพนันสงสัยว่าจะควบคุมได้อย่างไร ไม่ว่าจะทำอะไรมีการเสี่ยงทายกันตลอด จะไม่ให้พนันได้อย่างไร วรรณคดีไทยยังมีการเสี่ยงทาย เด็กๆอ่านตั้งแต่ยังเล็ก พระเอกจะไปรบ นางเอกจะเลือกคู่ จะต้องตรวจดูโชคชะตาและหาฤกษ์ บางคนจะออกจากบ้านจะต้องดูฤกษ์ก่อน แต่งตัวสีตามวันเพื่อให้โชคดี เข้าไปไหว้พระทุกวัดมีใบทำนายโชคชะตา บางคนดูเล่นๆ บางคนเอาจริงเอาจังจนมีอาชีพหลอกกันจนร่ำรวย นานๆจะถูกจับยึดทรัพย์ เขาไม่เดือดร้อนเพราะคนเต็มใจให้เขาเอง

รายการหนึ่งที่ชอบดูคือรายการแนะนำวิธีปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ อาจารย์เกษตรหลายคนบอกว่าไม่มีทางปลูกพืชโดยไม่ใช้สารพิษฆ่าศัตรูพืช เพียงแต่จะต้องใช้ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตราย และไม่เก็บเกี่ยวมาขายในขณะที่ยังมีพิษตกค้าง พืชปลอดสารพิษจริงๆคือพืชพื้นเมือง พืชพวกนี้ขึ้นง่ายเกือบเท่าหญ้า โตเร็ว แมลงไม่ทันจะมากินยอดคนเด็ดมากินก่อน ทิ้งไว้จะแก่ไม่อร่อย และต้นจะสูงเกินไปเก็บยาก

ผลไม้ที่ขึ้นง่ายมากคือมะม่วง ผลที่หล่นลงดินจะขึ้นเองเป็นต้นอ่อน ไม่ต้องเพาะก็ขึ้นเองได้ เมื่อต้นแม่อายุมากจนผลเล็กลง ตัดต้นแม่ได้ต้นลูกขึ้นแทนที่ แต่อาจไม่ได้พันธ์ดี สู้ซื้อกิ่งตอนหรือทาบกิ่งมาปลูกไม่ได้ แน่ใจได้ว่าจะได้พันธุ์ดีและมีลูกเร็วทันใจ กล้วย ฝรั่ง มะละกอ ล้วนเป็นผลไม้พื้นเมือง เรากินพืชพื้นเมืองและคนโบราณใช้รักษาโรคต่างๆ จนพืชเหล่านี้ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพร คือมีคุณสมบัติเป็นยา

พืชสมุนไพรขึ้นง่ายมาก ส่วนมากมีกลิ่นหอม กลิ่นเป็นแกส เมื่อระเหยมากระทบเซลรับกลิ่นในจมูก เราจะได้กลิ่นหอม ในการประกอบอาหาร กลิ่นหอมทำให้อาหารน่ากิน ช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ กลิ่นคาวปลา คุณสมบัติทางยาคือช่วยแก้ท้องอืด แกสที่เป็นกลิ่นหอมช่วยพาแกสในท้องออกมา ทำให้หายอึดอัด

ทางด้านโภชนาการ พืชสีเขียวเข้มมีสารอาหารวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก วิตามินซีไม่ได้มีแต่ในผลไม้ ผักสดหลายชนิดมีวิตามินซีมากกว่าผลไม้ ดอกแค ใบแค ดอกโสน ใบสะระแหน่ ยอดมะยม เป็นตัวอย่างผักพื้นบ้านที่มีวิตามินซีมาก ถ้ากินสดจะได้รับวิตามินซีเต็มที่

ผักที่มีกลิ่นหอมมีเหล็กมาก คนไม่กินผักจะเป็นโรคซีดเพราะขาดเหล็ก ผู้หญิงต้องได้รับเหล็กมากกว่าผู้ชาย เพราะเสียเหล็กเมื่อเสียเลือดประจำเดือน เหล็กเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปสู่เซลต่างๆ เมื่อขาดเหล็กเม็ดเลือดแดงจะน้อยกว่าปกติ ทำให้เซลได้รับออกซิเจนไม่พอ การเผาผลาญสารอาหารในร่างกายลดลง เราจะสังเกตได้ว่าขาดเหล็ก เมื่อริมฝีปาก เล็บ เยื่อบุตาและเยื่อในปากซีด ไม่เป็นสีชมพู จะทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เป็นลมง่าย

ผลไม้ให้วิตามินซีแต่มีเหล็กน้อยมาก จึงต้องกินทั้งผักและผลไม้ เมื่อกินผักมากแต่ผักมีสารพิษปนอยู่ ประโยชน์ที่ได้อาจไม่คุ้มโทษที่ตามมา การกินผักปลอดสารพิษจึงให้ประโยชน์มากที่สุด เมื่อของแพงจนรายได้ไม่พอ เรื่องของแพงไม่ใช่ปัญหาของประเทศไทยเท่านั้น ทั่วโลกประสบปัญหาเดียวกัน เราได้ข่าวการลดคนงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอยู่เสมอ การที่น้ำมันแพงไม่ใช่ปัญหาของเราเท่านั้น ทั่วโลกต่างลำบากเหมือนกันหมด จะรอให้ใครมาช่วยไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยตัวเอง

ในบรรดาอาหารต่างๆ ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ทั้งในการรักษาและป้องกัน ถ้าจะบำรุงผิวและควบคุมน้ำหนักตัว กินผักได้ผลที่สุดในราคาต่ำที่สุด แทนที่จะซื้อครีมราคาแพง กินผักมากๆรักษาผิวให้สวย รักษาความหนุ่มสาวไว้ได้นานที่สุด กินผักพื้นบ้าน ปลูกเองถ้าพอมีที่ดินเล็กน้อย กินผักที่ปลูกเองแน่ใจว่าปลอดสารพิษ

ไม่มีที่ปลูกผัก เลือกซื้อผักปลอดสารพิษที่ไม่ต้องจ่ายมากกว่าปกติ ร้านขายผักปลอดสารพิษจะขายแพงกว่าผักทั่วไป เพราะเขาต้องลงทุนสูงกางมุ้งให้ผัก เสียค่าบรรจุภัณฑ์พิเศษ และเสียค่าขนส่ง ตลอดจนต้องมีป้ายโฆษณาบอกว่าเป็นผักปลอดสารพิษ ถ้าเลือกซื้อผักพื้นบ้าน จะไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารพิษ ผักพื้นบ้านเป็นผักที่โตเร็ว ไม่ต้องใช้สารพิษฆ่าแมลง

ตำลึง กระถิน ผักบุ้ง ยอดแค ยอดมะยม ชะอม เป็นผักปลอดสารพิษตามธรรมชาติ ราคาถูกเพราะไม่ต้องดูแลมาก ผักที่ราคาถูก มาจากต้นทุนถูก กินมากกินบ่อย ไม่ต้องกลัวสารพิษตกค้าง ซื้อผักสดจากตลาดสด จะได้ของใหม่กว่าผักที่ขายตามห้าง ราคาน่าจะถูกกว่าด้วย มีบางอย่างที่ห้างขายได้ถูกเพราะเขาซื้อทีละมาก เช่นหอมหัวใหญ่ วางแผนการซื้อล่วงหน้า หอมหัวใหญ่เป็นของเก็บไว้นานได้ ซื้อจากห้างเก็บไว้ใช้หลายวัน ผักสดผักพื้นบ้านจากตลาดสดดีกว่าของห้าง เพราะมาใหม่ทุกวัน

เมื่อซื้อผักสดมาแล้วรีบกินจึงจะอร่อยและได้รับประโยชน์เต็มที่ ถ้ายังไม่กินอย่าเพิ่งซื้อ เก็บไว้นานเสียคุณค่า กินสดดีกว่านำไปต้มหรือผัด จะใส่น้ำสลัดแบบฝรั่งหรือน้ำยำแบบไทยก็ได้ ที่ไม่ควรทำคือชุบแป้งทอด พยายามกินอาหารชุบแป้งทอดเพียงนานๆครั้ง กินบ่อยน้ำหนักตัวเพิ่ม เป็นน้ำหนักตัวที่ไม่ดี เพราะเพิ่มแต่ไขมันรอบเอว

สารพิษต่างๆรอบตัวเรามีมาก ทั้งจากอากาศ น้ำ อาหาร สิ่งใดที่หลีกเลี่ยงได้น่าจะเลี่ยง หลายอย่างเราไม่มีทางรู้ว่าเป็นอันตรายหรือไม่ เราเลือกกินพืชผักปลอดสารพิษได้ แม้จะไม่ได้ปลูกเอง การเลือกซื้อแต่พืชที่ไม่ต้องใช้สารพิษ พืชที่มีเปลือกหนา ล้างน้ำมากๆก่อนกิน ปรุงอาหารเองเท่าที่จะทำได้ ลดสารพิษสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้เมื่อเกิดโรคแล้ว ระวังแต่ไม่ถึงกับต้องกินของไม่อร่อย กินดีและทำใจให้สบายเป็นยาอายุวัฒนะที่ดีที่สุด

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: