ทำบุญด้วยการไม่กินเนื้อสัตว์

เศรษฐกิจตกต่ำ คนจนมากขึ้นเมื่อไร จะมีการทำบุญมากขึ้น ด้วยหวังว่ากุศลจะส่งให้รอดพ้นจากความยากลำบาก ไม่ชาตินี้ก็ชาติหน้า น้ำมันขึ้นราคาไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ตราบใดที่ประเทศต่างๆยังแก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ได้ ยังมีการทำสงครามรบพุ่งกันอยู่ ราคาน้ำมันจะยิ่งพุ่งสูงขึ้น การทำสงครามต้องใช้เงินมากมายมหาศาล ไม่มีทางหามาได้ถ้าไม่ขึ้นราคาสินค้า เราเป็นผู้บริโภคไม่เข้าใจว่าเขาจะขึ้นราคากันไปทำไม เมื่อน้ำมันขึ้นราคา สินค้าอื่นก็ต้องขึ้นราคาตามด้วย ผลสุดท้ายเขาก็ยังได้ของแลกเปลี่ยนเท่าเดิม คนยากคนจนต้องลำบากมากที่สุด กินน้อยลงก็ไม่ได้ แต่ลดอาหารเนื้อสัตว์ลงจะลดค่าใช้จ่ายได้

เป็นที่ยอมรับกันแล้วว่า การกินเนื้อสัตว์มากเกินไปเป็นอันตรายต่อสุขภาพ คนอเมริกันเคยกินเนื้อวัวชิ้นโตๆ เปลี่ยนมากินผักจานโตแทน มีภัตตาคารขายอาหารปลอดเนื้อสัตว์ ทางการแพทย์มีการขายบริการล้างระบบภายในร่างกาย เป็นการหากำไรได้ง่ายดาย จัดให้คนเข้าพักในโรงพยาบาลสักสามวัน ให้กินแต่ผัก งดเนื้อสัตว์ ถ่ายท้องเป็นการใหญ่ มีบริการแพทย์ตรวจหัวใจ ตรวจความดัน ทุกอย่างทำได้ง่าย ค่าใช้จ่ายน้อย แต่เก็บเงินจากผู้รับบริการในราคาสูง กำไรเห็นๆ แปลกที่มีคนไปรับบริการนี้มากเสียด้วย ทำเองอยู่กับบ้านก็ได้

ไหนๆก็ถึงเทศกาลกินเจ ลองทำบุญด้วยการงดอาหารเนื้อสัตว์ คนเราจะทำบุญยังอยากอร่อยลิ้น กินถั่วก่อนเป็นอร่อยและอิ่ม ไม่กินเนื้อสัตว์ต้องได้รับโปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเหลืองให้โปรตีนดีที่สุด คนโบราณรู้ดี กินเต้าหู้ เต้าเจี้ยว ถั่วงอกหัวโต ล้วนทำจากถั่วเหลือง ให้โปรตีนสมบูรณ์ดีเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดีกว่าตรงที่ไขมันในถั่ว เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ไม่เกาะเส้นเลือด ช่วยลดโคเลสเตอรอล ตรงกันข้าม ไขมันสัตว์มีโคเลสเตอรอลด้วย ทำให้ร่างกายสร้างโคเลสเตอรอลด้วย ผลสุดท้าย กินถั่วเมล็ดแห้ง ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือดได้ ตรงนี้เองที่โรงพยาบาลใช้ประชาสัมพันธ์ เรื่องชำระล้างระบบไหลเวียนโลหิต

ชาวฮินดูไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด เขามาอยู่เมืองไทยมาขายถั่วมันๆ เป็นถั่วเมล็ดแห้งทอดกรอบ โรยเกลือ ใส่พริกและต้นหอม เป็นอาหารว่างที่อิ่มอร่อยและบำรุงสุขภาพดีมาก ฝรั่งค้นคว้าความรู้ทางโภชนาการ แนะนำคนรุ่นใหม่ให้กินถั่วบ่อยๆ ในอาหารหลักหมู่เนื้อสัตว์ จะมีการแนะนำให้กินถั่วแทนเนื้อสัตว์สัปดาห์ละสองครั้ง ประเทศที่ปลูกถั่วบางชนิด แนะนำให้กินทุกวัน จะป้องกันโรคหัวใจได้

ใครมีลูกวัยรุ่น มีถั่วทอดติดบ้านไว้ เวลาเพื่อนลูกมา จัดถั่วใส่จานโตๆ ผลไม้อีกหนึ่งถาด แก้หิวชงัดนัก ผลไม้ราคาถูกมีให้กินเสมอ ไม่ว่าของจะแพงขนาดไหน ฝรั่งและกล้วยยังถูกกว่าอย่างอื่น เรียกว่าพอกินได้อยู่ ที่ดินรอบบ้านแม้เพียงนิดเดียว ปลูกกล้วยไว้จะได้กินดอกและผล ใช้ใบตองทำประโยชน์หลายอย่าง รวมทั้งให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านอีกด้วย

อาหารมังสะวิรัติต่างจากอาหารเจเล็กน้อย คนฮินดูไม่กินเนื้อสัตว์แต่ดื่มนม อาหารที่มาจากนมมีอีกหลายอย่าง ทั้งเนยสดเนยแข็ง บางคนกินไข่ บางคนกินปลาด้วย บางศาสนาห้ามกินเนื้อสัตว์ในวันศุกร์ แต่กินปลาได้ สำหรับอาหารเจห้ามอาหารที่มาจากสัตว์ทุกชนิด พืชที่มีกลิ่นแรงพวกหอม กระเทียมก็ห้ามด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำปลาร้า ต้องงดหมด ใช้ได้แต่เกลือและซีอิ๊วสำหรับความเค็ม

บางคนใช้เห็ดแทนเนื้อสัตว์ ในด้านรสชาติอาจแทนกันได้ แต่เมื่อต้องการโปรตีนที่ดีจะต้องกินถั่วเท่านั้น โปรตีนจากพืชอื่นๆเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ กินแล้วร่างกายนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน ไม่สามารถสร้างเนื้อเยื่อทดแทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสลายไป เห็นบางคนกินอาหารมังสะวิรัติตลอดเวลา หน้าตาซูบเซียว ดูเหี่ยวแห้ง ผิวพรรณไม่สดชื่น เป็นเพราะขาดไขมันหล่อเลี้ยง พืชส่วนมากไม่มีไขมัน ยกเว้นพวกถั่ว ลูกนัท ลูกปาลมและมะพร้าว ผิดกับเนื้อสัตว์ที่มักมีมันปนอยู่ เนื้อหมูมีมันหมูแทรกอยู่มาก คนกินหมูมากจะอ้วน สังเกตคนอ้วนจะมีผิวสวย เว้นแต่ที่อ้วนมากเกินไปผิวหนังยืดมากจนเกินความเปล่งปลั่ง กลายเป็นอ้วนฉุ

อาหารเจอาจไม่อร่อย ไปตามร้านอาหาร ถ้าสั่งอาหารเจจะได้กินแต่ผัดผักรวม ใช้น้ำมันมากจนเลี่ยน มองดูอาจจะสวยดี ผักในจานเขียวเป็นมัน แต่เป็นอาหารที่มีแต่น้ำมันและผัก กินแล้วอิ่มแต่ไม่สบาย ร่างกายยังขาดโปรตีน ต้องใส่เต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรด้วย แม้แต่เนื้อเทียมที่ทำจากแป้งสาลี จะขาดโปรตีนสมบูรณ์ เนื้อเทียมและเครื่องในเทียมต่างๆ ทำจากโปรตีนของข้าวสาลี ต่างจากเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง

อาหารไม่มีเนื้อสัตว์จะอร่อยขึ้นถ้ามีรสเปรี้ยวเค็ม อร่อยกว่าเค็มรสเดียว อาจเติมหวานเล็กน้อย อย่าให้หวานนำ หัดกินอาหารไม่หวาน จะไม่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและความดัน ถ้าจะงดเนื้อสัตว์นานๆอาจต้องกินวิตามินเสริม เพื่อให้สุขภาพดี บางคนไม่กินวิตามินเพราะคิดว่ามีส่วนที่มาจากสัตว์ ส่วนที่ได้จากสิ่งที่มาจากสิ่งมีชีวิต ส่วนมากมาจากยีสต์ซึ่งทางวิทยาศาสตร์จัดเป็นพืช ถ้ากินผักได้ก็กินยีสต์ได้

การไม่กินอาหารที่มาจากสัตว์ เพราะความรู้สึกว่าสัตว์มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนคน มีความรักความผูกพัน การทำลายชีวิตสัตว์เป็นบาป ไม่อยากให้มีการทำลายชีวิตจึงไม่กิน ไม่มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่า เท่ากับได้บุญจากการไม่เบียดเบียฬชีวิตสัตว์ แต่ถ้าจะพาเด็กๆในครอบครัวให้งดกินอาหารจากสัตว์ด้วย น่าจะให้เด็กดื่มนมเพื่อได้รับสารอาหารที่จำเป็น เด็กต้องเติบโตทั้งร่างกายและสมอง ถ้าขาดนมจะไม่เติบโตได้เต็มที่

การงดเว้นอาหารใดๆเพื่อให้เกิดบุญ ต้องทำแล้วเกิดความสบายกาย กายสบายใจจึงจะสบายตามด้วย กินอาหารเพื่อรับบุญ ควรได้กินอาหารอร่อย ผักเป็นของสวยงามอยู่แล้ว กินผักมากๆจัดอาหารให้สวยได้ง่าย กินสลัดที่ปรุงด้วยน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ เปลี่ยนชนิดของผักเพื่อไม่เบื่อ เปลี่ยนชนิดของถั่ว แม้ว่าถั่วอื่นๆจะไม่ดีเท่าถั่วเหลือง แต่เมื่อได้กินกับข้าวจะเสริมกันเป็นโปรตีนสมบูรณ์ กินผลไม้เพื่อความสดชื่นและได้รสหวาน ต้องอร่อยด้วยจึงจะมีสุข

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: