เครื่องทุ่นแรง

แม่บ้านสมัยนี้ไม่มีข้ออ้างที่จะไม่ทำอาหาร  มีเครื่องทุ่นแรงให้ใช้  ทั้งอาหารกึ่งสำเร็จรูป    ทั้งเครื่องบด    เครื่องผสม    น้ำปรุง    เครื่องปรุง    ตลอดจนอาหารพร้อมปรุง    เลือกซื้อได้ตามความพอใจ    ถ้าทำเองมากขึ้นจะลดค่าใช้จ่ายลง    และจะได้ของสด   อร่อยกว่าและได้คุณค่ามากกว่า  เครื่องทุ่นแรงช่วยผ่อนแรงและลดระยะเวลาให้ได้มาก    แต่ต้องศึกษาวิธีใช้เพื่อได้ประโยชน์เต็มที่

หลายคนมีเครื่องใช้ที่ไม่กล้าใช้เพราะใช้ไม่เป็น    เริ่มตั้งแต่เตาหุงต้ม    บางทีมีเตาอบติดมาด้วย    เจ้าของไม่ใช้เตาอบเพราะไม่กล้าติดเตา    กลัวไฟลุกเผาไหม้ตัวเอง   ศึกษาวิธีใช้งานก่อนที่จะใช้    ทุกอย่างไม่ยากเกินไป    ถ้าติดเตาถ่านเป็น   เตาแกสติดง่ายกว่าหลายเท่า   ยิ่งเตาไฟฟ้าจะยิ่งง่าย    แต่ทุกอย่างมีดีจะมีที่ไม่ค่อยดีในบางเรื่อง     ถ้าจะซื้อเครื่องครัว    ไปเลือกได้ที่ร้านใหญ่ๆ    เดินดูเพลิน    ไม่ซื้อก็ไม่มีใครว่า

วันหยุดมีเวลาว่างลองไปเดินดูสินค้าตามห้าง    ดูราคาประกอบด้วย    เครื่องครัวมีมากมาย    ทั้งเครื่องมือชิ้นเล็กๆและเครื่องใช้ขนาดใหญ่    ห้างใหญ่แต่ละแห่งมีการลดราคาสินค้าบางตัว    ล่อใจคนให้เข้าร้าน    ของอย่างอื่นไม่ได้ลดราคาตาม    บางอย่างเพิ่มราคาด้วยซ้ำ    เขาหวังว่าเมื่อลูกค้าซื้อของลดราคาแล้ว    เห็นสินค้าอื่นที่จำเป็นต้องใช้    หยิบมาพร้อมกันจะได้ไม่ต้องไปหาซื้ออีกครั้งหนึ่ง    รวมๆแล้วเขาได้กำไรเท่าเดิม   หาสมุดบันทึกเล่มเล็ก    จดราคาสินค้าที่ใช้ประจำไว้    ถ้าแพงไปอย่าซื้อ    ซื้อของลดราคาจะได้ของถูกจริงๆ

สินค้าชิ้นใหญ่ต้องได้ใช้นานจึงคุ้มค่า    ดูว่าสิ่งที่เรากำลังชอบใจอยู่นั้น    เป็นสินค้าชิ้นเดียวไม่มีใครเหมือนหรือเปล่า    ถ้าเป็นแบบนั้นไม่ควรซื้อ    เพราะซื้อแล้วไม่มีใครซ่อมได้    ไม่มีชิ้นส่วนสำหรับใช้ซ่อม    ก่อนจะซื้อถามดูก่อนว่าถ้ามีปัญหาจะซ่อมได้อย่างไร   รับบริการได้ที่ไหน    มีช่างมาซ่อมถึงบ้านหรือจะต้องยกไปหาช่าง    ถ้าบ้านเราอยู่ไกล    เขามีบริการไปซ่อมถึงบ้านไหม   สินค้ารับประกันนานเท่าไร   รับประกันอย่างไร    ไม่ใช่อ้างว่าเป็นความผิดของเราแล้วไม่ซ่อมให้

ห้างใหญ่ที่ขายเครื่องตกแต่งบ้านพวกกระเบื้องปูพื้น    กระเบื้องบุผนัง    เครื่องสุขภัณฑ์    จะมีเตาหุงต้ม    เครื่องดูดควัน    อ่างล้างชาม    มีมากมายหลายแบบ    รวมทั้งการจัดครัวสำเร็จรูป    เครื่องครัวที่จัดเข้าที่เรียบร้อย    ดูสวยสะอาด    เลือกใช้ตามขนาดของครอบครัว    และขนาดของพื้นที่ในครัว    มีครัวสวยน่าทำอาหาร    นั่งกินอาหารในครัวด้วยสำหรับมื้อที่รีบร้อน    เครื่องทุ่นแรงมีมากมายหลายชนิด    ค่อยๆเลือกซื้อตามความจำเป็น    เป็นกิจกรรมสนุกอีกอย่างหนึ่ง    การไปเที่ยวช็อบปิ้ง    ไม่ต้องซื้อแต่เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัว    เครื่องครัวสวยๆช่วยให้ทำงานง่าย    ทำอาหารอร่อยกินเอง    เป็นกิจกรรมสนุกด้วยกันในครอบครัว    ที่ประหยัดและได้ออกกำลังกายโดยไม่รู้ตัว

ถ้าจะซื้อเตาใหม่ลองพิจารณาเตาไฟฟ้า    สะอาดและปลอดภัยกว่าเตาแกส    อาจต้องรอให้ร้อนเมื่อเริ่มติดเตา    แต่ติดเตาง่ายมาก    ไม่ต้องมีไม้ขีดและไม่ต้องมีเชื้อไฟติดรอไว้    ไม่ต้องกังวลว่าจะมีแกสรั่ว    ไม่มีเปลวไฟที่อาจลุกพรึบขึ้นมาเป็นอันตราย     ติดเตาไฟฟ้าแล้วสามารถปรับความร้อนได้ง่าย    ทำความสะอาดง่าย    ไม่มีช่องเล็กช่องน้อยที่ความสกปรกเข้าไปแทรกอยู่    ใช้เนื้อที่วางเตาน้อยและไม่ต้องมีถังแกสเกะกะ    ที่สำคัญคือปลอดภัย

เครื่องทุ่นแรงที่ทุกครัวควรมีคือเครื่องบดสับไฟฟ้า    ช่วยบดหมู    เนื้อ    กุ้งแห้ง    สับหอม    กระเทียม    ทำน้ำผลไม้ปั่น   ทุกอย่างละเอียดได้ในพริบตา    ซื้อหมูมาทีละก้อนโต    บดแล้วแบ่งใส่กล่องไว้แต่พอใช้กล่องละมื้อ    จะทำไข่เจียวหมูสับ    ผัดกะเพรา    บะช่อ    ข้าวต้มหมู    ไม่ต้องเสียเวลาเสียแรงสับหมู    งานยากกลายเป็นง่ายและเร็วมาก

ครกคงยังมีประโยชน์    เครื่องบดสับตัดชิ้นอาหารด้วยคมมีด   ไม่ได้กดให้ช้ำ    จะไม่ได้กลิ่นอาหารเท่ากับโขลกในครก    เรายังต้องตำน้ำพริกจึงจะได้น้ำพริกกลิ่นหอม    แต่ถ้าเป็นน้ำพริกแกง    ใช้เครื่องไฟฟ้าบดเอาได้    กลิ่นหอมจะเกิดขึ้นเมื่อผัดน้ำพริกกับน้ำมันพืชและหัวกะทิ   ถ้าต้องการความหอมยิ่งขึ้น    เครื่องบดช่วยลดขนาดเครื่องแกง    บดหยาบๆครั้งหนึ่งก่อน    แล้วตักออกมาโขลกในครกอีกจนละเอียด    จะได้น้ำพริกแกงที่หอมและใช้เวลาใช้แรงน้อยลง

ใช้ตู้เย็นเก็บอาหารสดอาหารเนื้อสัตว์ไว้กินนานๆ    ถ้ามีกับข้าวเหลือและคิดว่ายังไม่อยากกินอีกในมื้อถัดไป    จับใส่ตู้เย็นไว้ก่อน    ของอร่อยที่อยากเก็บไว้กินนานๆ    ใส่เข้าในตู้แช่แข็ง    บางทีทำกับข้าวอร่อย    กำลังจะกิน    เกิดมีเรื่องสำคัญต้องไปทำ    ยังไม่ได้กินของอร่อยของเรา    อาจต้องออกจากบ้านไปกินอาหารที่อื่น    ไม่รู้ว่าเมื่อไรจะมีเวลานั่งนานๆ    ชื่นชมกับความอร่อย    ใส่ตู้เย็นธรรมดาอาจจะหายอร่อย    แช่แข็งไปเลย    จะเก็บความอร่อยไว้ได้ดีกว่า    เมื่อจะกิน   อุ่น ในเตาไมโครเวฟไม่กี่นาที    ได้อร่อยเหมือนเดิม

เตาไมโครเวฟเป็นเตาอุ่นที่มีประโยชน์    ช่วยให้ได้กินอาหารร้อนได้อย่างรวดเร็ว    ใช้ประกอบอาหารบางอย่างได้ดี    ต้มน้ำสำหรับลวกผัก    นึ่งข้าวเหนียว    ต้มของจำนวนไม่มากได้เร็ว    เหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆ    ประหยัดทั้งค่าไฟและเวลา    เพียงแต่ต้องระวัง    ไม่ใส่ภาชนะโลหะเข้าไปในเตาไมโครเวฟ    และเมื่ออาหารสุกแล้วจานไม่ร้อน    แต่อาหารร้อนมาก    ต้องค่อยๆตักเข้าปาก    เพื่อไม่ให้ความร้อนลวกปาก

อาหารอร่อย    ต้องมีส่วนผสมคุณภาพดี    ใช้ในปริมาณที่พอดี    ต้องมีตำรับที่ดี    เครื่องชั่ง    ถ้วยตวง    ช้อนตวงเป็นของจำเป็น    ไม่มีการใส่เครื่องปรุงโดยเดาเอา    ทำทีไรต้องอร่อยทุกที    เวลาหุงต้มสำคัญมากที่จะสุกพอดี    นาฬิกาจับเวลาช่วยเตือนว่าสุกแล้ว    ไม่ต้องลองชิมดูว่าสุกหรือยัง    จะต้มไข่    นึ่งปลา    เคี่ยวแกง    ล้วนมีเวลาที่พอดีสำหรับอาหารแต่ละอย่าง    ถ้าเวลาน้อยเกินไป    อาหารยังดิบ    เวลามากเกินไปจะไหม้หรือแห้งจนหมดความอร่อย    ถ้าจะให้แน่ใจต้องใช้นาฬิกาจับเวลา    ไม่ต้องคอยระวังว่ากี่นาทีแล้ว    เตาไฟฟ้าส่วนมากตั้งเวลาได้    ถึงเวลาแล้วไฟดับเอง    อาหารอร่อยได้ทุกที    ไม่ต้องมีการเดา    ใช้เครื่องอุปกรณ์การครัวทำอาหารได้สนุก

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: