เครื่องดื่มสุขภาพ

น่ายินดีแทนพ่อแม่เด็กๆในสหรัฐอเมริกา บริษัทน้ำอัดลม ตกลงที่จะไม่ขายในโรงเรียน น้ำอัดลมมีแต่น้ำตาลกับกาซในน้ำ เป็นเครื่องดื่มแคลอรี่สูง ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้โทษ ทำให้ฟันผุและทำให้อ้วนแต่ไม่แข็งแรง เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ของเจ้าของกิจการยักษ์ใหญ่ รายได้มากมายมหาศาล รายได้ส่วนหนึ่งมาจากเด็กนักเรียน จำนวนมากกว่าล้านคน การไม่ขายในโรงเรียนจะลดรายได้ไปมาก แต่เขายอมรับว่าเป็นสิ่งอันตรายสำหรับเด็ก ไม่ควรมีขายในโรงเรียน ให้ขายได้แต่เครื่องดื่มสำหรับลดน้ำหนัก และเครื่องดื่มนม

ในโรงเรียนส่วนมากมีขนมกรุบกรอบ และน้ำอัดลมขาย ได้กำไรง่ายและไม่ต้องกลัวการบูดเสีย ส่วนผลไม้ไม่ค่อยมีขาย เพราะต้องเสียเวลาปอก หั่น และต้องดูแลมาก ถ้าขายไม่ได้จะต้องขาดทุน ถ้าเด็กท้องเสียจะต้องรับผิดชอบ อาจเสียเพราะผลไม้ไม่สะอาด เพื่อตัดปัญหาเลยไม่ขายผลไม้เสียเลย

นมและเครื่องดื่มจากนม เช่นนมเปรี้ยว นมรสผลไม้หรือรสชอคโกแล็ต มีราคาแพง ต้องแช่เย็น ได้กำไรน้อยกว่าน้ำหวาน ไม่อาจเติมน้ำแข็งได้ ถ้าไม่มีขายในโรงเรียน เด็กๆไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ตามศูนย์การค้าเริ่มมีร้านขายน้ำผลไม้สด คนดูแลสุขภาพ ยอมจ่ายเงินจำนวนมาก ซื้อเครื่องดื่มผลไม้สดปั่น

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดคือน้ำเปล่า ถ้าจะดื่มเครื่องดื่มเป็นอาหารว่าง จะต้องมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ แต่ให้พลังงานเพียงเล็กน้อย เช่นน้ำผลไม้ให้เส้นใยของผลไม้ และให้วิตามินเกลือแร่ เป็นอาหารบำรุงผิว บำรุงร่างกาย ให้ความสดชื่น และให้พลังงานที่ร่างกายใช้ได้ทันที เครื่องดื่มน้ำผลไม้อาจทำให้อ้วน ถ้าเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ถ้าชอบหวาน จะต้องเติมน้ำเชื่อมเพียงเล็กน้อย น้ำเชื่อมทำให้เราได้รับน้ำผลไม้ลดลง ได้รับสิ่งที่มีประโยชน์น้อยลง

ผลไม้ที่ดีคือผลไม้สดที่ปอกแล้วกินทันที ถ้าซื้อผลไม้ที่มีคนปอกและหั่นไว้ให้ สารอาหารที่ได้รับจะน้อยลง คนทำงานไม่มีเวลาปอกและหั่นผลไม้ เด็กๆปอกผลไม้ไม่เป็น เมื่อยังเล็ก ผู้ใหญ่กลัวมีดบาด เมื่อโตขึ้น ใช้เวลาเดินทางไปโรงเรียนมาก มีกิจกรรมการเรียนและกิจกรรมเสริมมากมาย กิจกรรมการเล่นเปลี่ยนไปเล่นเกม ไม่มีการเล่นขายของ ไม่ได้หัดปอกผลไม้ หลายบ้านกินอาหารสำเร็จรูป ทำให้ขาดความชำนาญเรื่องปอก หั่น ประกอบกับมีคนปอกผลไม้ขาย ทำให้ได้รับประโยชน์จากผลไม้น้อยลง

ในวันหนึ่งๆทั้งเด็กและผู้ใหญ่ควรได้รับพลังงาน โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ อาหารทุกชนิด ยกเว้นน้ำดื่ม ให้พลังงาน เด็กจำนวนมากได้รับพลังงานมากเกินไป แต่ขาดวิตามินและเกลือแร่ บางคนได้รับโปรตีนน้อยเกินไป แต่เด็กส่วนมากได้รับไขมันและคารโบไฮเดรท มากเกินความต้องการ ทำให้มีเด็กอ้วน เด็กเป็นโรคเบาหวาน เป็นโรคหัวใจมากขึ้น เนื่องจากกินน้ำตาล แป้งและไขมันมากเกินไป

เด็กกำลังเติบโต ต้องการอาหารวันละหลายครั้ง ถ้ากินแต่มื้อเช้า กลางวัน เย็น จะหิวมากก่อนถึงเวลาอาหารแต่ละมื้อ เครื่องดื่มที่มีประโยชน์ นอกจากประทังความหิว ยังให้สารอาหารที่ช่วยการเจริญเติบโต น้ำนมเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด เด็กต้องการนมวันละสี่แก้ว หรือวันละหนึ่งลิตร ถ้าใช้นมกล่อง กล่องละ ๒๕๐ มิลลิลิตรจึงจะได้รับสารอาหารพอ กล่องที่เล็กกว่านี้ ต้องเพิ่มจำนวนกล่อง

น้ำนมมีแคลเซียม และโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการเติบโตของกระดูก อาหารอื่นแม้จะมีแคลเซียม แต่การดูดซึมจะไม่ดีเท่าแคลเซียมจากนม เด็กที่ดื่มนมน้อยกว่าสี่แก้ว จะไม่สูงเท่าเด็กที่ได้ดื่มนมเต็มที่ นมที่มีประโยชน์มากที่สุดคือนมจืด จะเป็นนม ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ การเติมน้ำตาลและแต่งกลิ่น จะมีส่วนผสมของอย่างอื่นที่ไม่มีประโยชน์ เด็กที่ดื่มนมจืดตลอดมา จะไม่อยากดื่มนมหวาน และจะไม่ติดรสหวาน มักจะชอบกินข้าวมากกว่าขนม

เครื่องดื่มที่จะช่วยการเติบโต ป้องกันโรค และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จะต้องมีสารอาหารทุกอย่างอยู่ด้วยกัน น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำเชื่อมผสมกลิ่นและอัดกาซ ให้แต่พลังงานจากน้ำตาล น้ำผลไม้มีวิตามินแต่ขาดโปรตีนและแคลเซียม เมื่อดื่มน้ำผลไม้ จะต้องได้กินข้าวและกับข้าวที่มีเนื้อสัตว์ ไข่ หรือถั่วเมล็ดแห้ง จึงจะเสริมกัน

ในแต่ละวัน คนเราต้องการพลังงานประมาณ ๒๐๐๐ แคลอรี่ เด็กเล็กไม่ต้องถึง แต่ต้องการโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่เท่าๆกับผู้ใหญ่ เพื่อการเติบโตและการทำกิจกรรมต่างๆ เด็กๆไม่นั่งนิ่งเหมือนผู้ใหญ่ มีการวิ่ง กระโดด ออกแรงมากกว่าผู้ใหญ่ จึงหิวบ่อย เครื่องดื่มที่ให้น้ำตาลอย่างเดียว จะไม่อิ่มนาน ดื่มหมดไม่ทันไรหิวอีกแล้ว ทำให้อ้วนแต่ไม่แข็งแรง

อาหารต้องมีไขมันอยู่บ้าง ไม่มีไขมันเลยจะหิวบ่อย ไขมันให้พลังงานมากและอยู่ท้อง น้ำนมให้พลังงานเท่าๆกับน้ำหวาน แต่อิ่มนานเพราะมีมันเนย นมจึงดีกว่าน้ำหวานแต่นมไม่มีวิตามินซี น้ำผลไม้ให้วิตามินซี แต่ไม่มีโปรตีนและแคลเซียม ต้องดื่มทั้งนมและน้ำผลไม้จึงจะดี กินผลไม้สดดีกว่าน้ำผลไม้ เพราะได้กินหมด ไม่ทิ้งเนื้อ ไม่ว่าจะคั้นจนหมดน้ำเพียงไร ยังมีเนื้อและน้ำที่ต้องทิ้งอีกมาก ส่วนที่ทิ้งอาจจะมีประโยชน์มากกว่าน้ำที่คั้นได้

ผู้ปกครองต้องดูแลให้เด็กได้รับอาหารมีประโยชน์ เมื่อไปโรงเรียน ไม่มีใครช่วยดูว่าเด็กได้กินได้ดื่มอะไร อาหารที่โรงเรียนมีขาย และอาหารที่เพื่อนนักเรียนชวนกันกิน มีอิทธิพลต่อนิสัยการกินของเด็ก ถ้าครอบครัวไม่สร้างนิสัยที่ดีไว้ก่อน เด็กอาจจะขาดสารอาหารทั้งๆที่กินอิ่ม

ถ้าโรงเรียนมีน้ำอัดลมขาย เด็กของเราจะซื้อหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนิสัยการกินที่เราสร้างให้เขา มีผลไม้ให้เด็กกินเป็นขนม เมื่อกินข้าวอิ่มแล้วให้เด็กดื่มนม เด็กได้กินอาหารมีประโยชน์ทุกมื้อ จะไม่อยากกินขนมไม่มีประโยชน์ ประเทศไทยห้ามวางขายบุหรี่ ถือว่าเป็นการโฆษณา ควรห้ามขายน้ำอัดลม ชา กาแฟ ในโรงเรียน เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เด็กกำลังเติบโต ต้องได้รับอาหารมีประโยชน์ จึงจะพัฒนาเต็มที่ ทั้งร่างกายและสมอง

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: