อาหารแช่แข็ง

นักโภชนาการบอกว่า อาหารที่ดีที่สุดคืออาหารสดใหม่ คำถามจึงมีว่าอาหารแช่แข็งยังมีสารอาหารอยู่บ้างหรือไม่ มากน้อยเท่าไร แม่บ้านสมัยนี้ไม่มีเวลาแม้แต่จะหุงข้าว ซื้อกินก็ไม่สะดวกและไม่อร่อย เห็นอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปมีขายมากขึ้น ในห้างมีส่วนอาหารแช่แข็งให้เลือกมากชนิด ที่ขายดีเป็นข้าวแกงต่างๆ กินอิ่มพอดีมื้อหนึ่งสำหรับคนทั่วไป ถ้าอุ่นตามคำแนะนำบนกล่อง จะได้อาหารอร่อยร้อนๆ

คุณค่าทางโภชนาการของอาหารจะมากน้อย สังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงของอาหาร ถ้าเปลี่ยนไปมาก คุณค่าทางโภชนาการจะลดลงจากของสดมาก ถ้ายังคงมีลักษณะเหมือนอาหารปรุงสุกใหม่ คุณค่าทางโภชนาการจะเท่ากับอาหารสุกใหม่ๆ อาหารกล่องสำเร็จรูปจะมีข้อมูลทางโภชนาการ ระบุไว้ที่ฉลาก ตัวเลขปริมาณเนื้ออาหารและสารอาหาร จะต้องเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ ก่อนที่จะวางขาย ผู้ผลิตจะต้องวิจัยหาปริมาณสารอาหาร และส่งตัวอย่างให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ตรวจ ถ้าข้อมูลไม่ถูกต้อง จะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองคุณภาพ ของคณะกรรมการอาหารและยา “อย”

ตัวเลขบอกปริมาณสารอาหารในแต่ละกล่อง จะมีปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวันเปรียบเทียบให้ดูด้วย ถ้าเป็นอาหารมื้อหนึ่ง ควรมีคารโบไฮเดรทไม่เกิน ๑๐๐ กรัม ไขมันไม่เกิน ๒๕ กรัม โปรตีนไม่น้อยกว่า ๑๕ กรัม ถ้ามากหรือน้อยไป จะต้องปรับในมื้ออื่นๆ เพื่อให้ได้รับพลังงานวันละประมาณ ๒๐๐๐ แคลอรี่ คารโบไฮเดรทวันละ ๒๕๐ กรัม ไขมันวันละ ๖๕ กรัม และโปรตีนวันละ ๕๐ กรัม อาหารกล่องควรได้รับสารอาหารหนึ่งในสาม ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน เติมส่วนที่ยังขาดด้วยนมและผลไม้

อาหารแช่แข็งเป็นที่นิยม เมื่อทุกบ้านสามารถมีตู้เย็นแช่แข็ง และมีเตาอบไมโครเวฟสำหรับใช้อุ่นอาหาร อาหารอุ่นด้วยไมโครเวฟจะแข็งแห้ง ต้องปิดฝาขณะที่อุ่น แต่ถ้าปิดสนิทอาจระเบิดเพราะน้ำกลายเป็นไอน้ำ ขยายตัวเพิ่มปริมาตรหลายเท่า จึงต้องปิดแต่มีช่องเล็กๆให้ไอน้ำออก อาจแง้มฝาหรือปิดแต่ไม่สนิท อุ่นตามเวลาที่กำหนด เมื่อเปิดฝาแล้วต้องรีบกิน ปล่อยไว้ให้เย็นจะแห้ง อาหารแช่แข็งจะมีคำอธิบายวิธีอุ่น ทำตามคำแนะนำจะได้กินอาหารอร่อย

ถ้าไม่มีเวลาทำอาหาร หรือไม่ทำอาหารเอง ต้องมีตู้เย็นที่มีช่องทำน้ำแข็งขนาดใหญ่ พอที่จะบรรจุอาหารแช่แข็ง ถ้ากินอาหารแช่แข็งวันละมื้อ จ่ายตลาดสัปดาห์ละครั้ง ต้องเก็บอาหารกล่องแช่แข็งไว้ ๗ กล่องสำหรับหนึ่งคน ครอบครัวสองคนต้องเก็บให้ได้ ๑๔ กล่อง หรือกินอาหารแช่แข็งมาก และมีสมาชิกในครอบครัวหลายคน ต้องมีตู้แช่แข็งโดยเฉพาะ อาหารแช่แข็งจะต้องอยู่ในตู้แช่ที่อุณหภูมิลบสิบแปดหรือลบยี่สิบองศาเซลเซียส เมื่อซื้อมาแล้วต้องรีบเก็บเข้าในตู้แช่ทันที ถ้าปล่อยไว้ในที่ร้อนจะเน่าเสีย กินไม่ได้

เมื่อซื้ออาหารแช่แข็ง ต้องเตรียมจ่ายเงินมากกว่าอาหารสด โรงงานต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่อาหาร ต้องควบคุมความสะอาดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตัดแต่ง การล้าง การหั่น การปรุงให้สุก การบรรจุกล่อง และการแช่เย็นให้แข็งโดยเร็วที่สุด ต้องมีเครื่องอุปกรณ์พิเศษ สำหรับการทำงานที่สะดวกและปลอดภัย ต้องแยกห้องเย็นสำหรับอาหารสดและอาหารสุก อาหารสดพวกเนื้อสัตว์กับผักจะต้องแยกกัน เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้จะต้องแยกกัน เพื่อไม่ให้ติดเชื้อระหว่างกัน

ทุกกระบวนการที่ทำให้อาหารปลอดภัย และคงสภาพคล้ายอาหารสด เป็นการลงทุนที่ต้องเพิ่มในราคาขาย อาหารแช่แข็งที่ราคาไม่ต่างจากอาหารสด เป็นอาหารแช่แข็งที่ไม่น่าไว้ใจ ไม่ควรซื้อมากิน อาจมีสารพิษหรือมีเชื้อโรค ถ้าต้องการคุณภาพ จะต้องจ่ายเพิ่มเล็กน้อย ถูกกว่าจ้างคนมาช่วยทำอาหาร ล้างถ้วยชาม ทำความสะอาดครัว

อาหารกล่องเหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนักตัว โรงงานผู้ผลิตวิเคราะห์หาปริมาณพลังงานในแต่ละกล่องให้แล้ว ปริมาณแคลอรี่นี้หมายถึงอาหารทั้งกล่อง ต้องกินให้หมดทั้งข้าวและกับข้าว ทั้งน้ำทั้งเนื้อ ถ้ากินไม่หมดจะได้รับพลังงานและสารอาหารลดลง ส่วนที่เป็นผักจะมีวิตามินและเกลือแร่ ส่วนที่เป็นข้าวและเนื้อสัตว์ จะให้คารโบไฮเดรทและไขมัน ถ้ากับข้าวมีรสหวานจะมีน้ำตาลอยู่ด้วย

เรา สามารถกำหนดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อได้ กินอาหารปกติแต่ควบคุมปริมาณ ถ้าไม่กินอาหารว่างระหว่างมื้อ อาหารกล่องจะให้พลังงานตามที่เราต้องการ คนลดน้ำหนักควรกินอาหารวันละ ๑๕๐๐ แคลอรี่ ถ้ากินอาหารกล่องได้ ๔๐๐ แคลอรี่ อาจเพิ่มนมขาดมันเนยอีกหนึ่งกล่อง จะได้รับสารอาหารและพลังงานเพียงพอ กินผลไม้ไม่หวานจัด พวกฝรั่ง พุทรา ส้มโอ สับปะรด มะละกอ ดื่มน้ำเปล่า งดน้ำหวานทุกชนิด ถ้าดื่มชา กาแฟ ไม่เติมน้ำตาล

ชาผลไม้หรือชาสมุนไพร แก้คอแห้งและช่วยบำรุงร่างกายได้ น้ำตะไคร้ น้ำขิง น้ำมะตูม น้ำใบเตย น้ำบัวบก ให้ความชุ่มชื่น ถ้าเติมน้ำตาลจะทำให้คอแห้ง ต้องดื่มน้ำตามอีก น้ำตาลให้แต่พลังงาน ไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ น้ำตาลเป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ เพียงแต่ให้รสหวาน การกินอาหารหวานบ่อยๆจะติดรสหวาน ทำให้อ้วน ตับอ่อนต้องทำงานหนัก อาจเกิดโรคเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้น

การกินอาหารปกติแต่กินน้อยลง จะลดน้ำหนักได้โดยได้กินอาหารอร่อย ดีกว่ากินอาหารพิเศษที่ทำสำหรับการลดน้ำหนัก ดีกว่าดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวแทนอาหารทั้งมื้อ ยิ่งถ้าต้องกินซ้ำๆทุกมื้อยิ่งน่าเบื่อ ไม่มีใครจะทนอยู่ได้นาน ความอยากจะทำให้ต้องเผลอกินของที่ไม่ควรกิน และน้ำหนักกลับเพิ่มขึ้นมาใหม่

อาหารแช่แข็งอร่อย เป็นทางเลือกสำหรับคนไม่ทำอาหาร ไม่อยากออกไปกินอาหารนอกบ้าน ไม่ชอบอาหารตามสั่งที่ไม่ค่อยมีให้เลือก เมื่อเบื่อร้านอาหารใกล้บ้าน อาหารแช่แข็งลดเวลาการทำอาหาร ไม่ต้องทำความสะอาดครัว ควบคุมปริมาณอาหารแต่ละมื้อได้

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: