กินตามแฟชั่น

ได้ต้นไม้สารพัดสรรพคุณจากเพื่อนรักมาต้นหนึ่ง เพื่อนบอกให้เด็ดใบกินวันละเจ็ดใบ จะใบเล็กใบใหญ่ก็ได้ กินทุกวัน จะลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต เพื่อนบ้านเห็นถามว่าต้นนี้รักษามะเร็งได้ใช่ไหม แปลว่าความเชื่อเรื่องสรรพคุณสมุนไพร แพร่กระจายได้เร็วมาก คนกลัวเจ็บกลัวตาย ไม่ว่าใครว่าอะไรดี จะสรรหามากิน ต้นไม้ยาต้นนี้เขาขายกันต้นละ ๕๐ บาท เพื่อนซื้อมา ๒๐ ต้น แบ่งปันให้คนชอบพอ

เพื่อนเหลืออยู่สองต้นเท่านั้น บอกว่าจะไปซื้อมาเพิ่ม ความชอบปลูกต้นไม้ เห็นความคล้ายคลึงกับต้นที่ขึ้นเต็มบ้าน ลองตัดยอดต้นที่ได้มาใหม่ ชำไว้ในกระถาง ไม่ถึงสองอาทิตย์มีใบใหม่แตกออกมา คิดว่าอีกไม่นานจะคืนต้นใหม่ให้เพื่อน ต้องรีบบอกว่าไม่ต้องซื้อมาอีก ต้องการเท่าไรจะแยกไว้ให้ แต่เรื่องให้กินทุกวันคงไม่กิน ยังชอบกินผักกระถิน ยอดตำลึง ยอดแคมากกว่าต้นที่ไม่รู้จัก

คนทั่วไปอยากมีสุขภาพดีโดยไม่ต้องลำบาก เรื่องให้ออกกำลังกายเป็นเรื่องน่าเบื่อ ถ้ามียาดี สร้างสุขภาพที่ดีให้ได้โดยไม่ต้องออกกำลังกาย คนยินดีกินยาแทน จึงมีการแนะนำพืชต่างๆ ตั้งแต่หญ้าปักกิ่ง จนมาถึงต้นพญาวานร ไม้ขึ้นง่ายต้นนี้รักษาได้สารพัดโรค กินง่าย ไม่มีรสเฝื่อนฝาดใดๆเลย ถ้าได้กินทุกวันน่าจะดี สำหรับคุณค่าทางยานั้นคงต้องรอฟังกรมแพทย์แผนไทย แต่นักโภชนาการขอสนับสนุนว่าจะต้องได้วิตามิน ที่สำคัญคือวิตามินเอและวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรค เพียงแต่พืชขึ้นง่ายขนาดนี้ ทำไมขายกันถึงต้นละ ๕๐ บาท เอากำไรเกินไป

ธุรกิจยาอายุวัฒนะทำเงินได้ดีเสมอ คนมีเงินยินดีจ่ายไม่อั้น ถ้าได้ความรู้สึกทางใจว่าจะช่วยยืดอายุ และทำให้รู้สึกสบาย ผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมได้เหมือนคนหนุ่มสาว ยังไม่เคยเห็นว่าจะมียาอะไรดีกว่าผักน้ำพริกของเรา ผักต่างชนิด กินกับน้ำพริกต่างชนิดอีกเช่นกัน ช่วยป้องกันและรักษาได้หลายโรค เริ่มจากโรคระบาดทั่วไทย ระบาดยิ่งกว่าโรคใดๆที่เคยเป็นกันมา โรคอ้วนอย่างไรล่ะ

คนไทยกำลังเป็นโรคอ้วนกันมากมาย ผู้หญิงผู้ใหญ่ไทยเป็นโรคอ้วนร้อยละ ๕๐ เดินกันมา ๖ คน เป็นโรคอ้วนเสีย ๓ คน ที่เหลืออาจจะเป็นโรคอื่น ทำให้ไม่อ้วน ถ้าเส้นรอบเอวของคุณเกิน ๓๒ นิ้ว คุณเป็นโรคอ้วน ผู้ชายที่เอวใหญ่เกิน ๓๖ นิ้วเป็นโรคอ้วน เกิดจากกินผักน้อยเกินไป คนสมัยใหม่กินน้ำพริกไม่เป็น ชีวิตในเมืองที่กินอาหารนอกบ้าน มีหลายคนกินแต่ข้าวกะเพราไก่ ไข่ดาว กินก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ จนโตเป็นผู้ใหญ่ ไม่เคยกินข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ไม่กินปลาทู น้ำพริก ผักจิ้ม ไม่รู้ว่ามีผักอะไรบ้าง

นักศึกษาระดับอุดมศึกษาส่วนมาก รู้จักผักไม่ถึง ๑๐ ชนิด และกินจริงๆน้อยกว่านั้นไปอีก มีหลายคนกินก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่ถั่วงอก กินแต่เส้น ลูกชิ้น กับน้ำ ไม่แปลกที่อายุมากขึ้นจะเป็นโรคอ้วนเพราะไม่กินผัก เพียงบอกให้กินผักสดๆวันละสองมื้อ มื้อละ ๕ ถึง ๗ ใบ จะหายจากโรคต่างๆมากมายหลายโรค ที่แน่ๆคือจะกินอาหารไขมันน้อยลง ผัก ๗ ใบเข้าไปกินที่ในกระเพาะ จนกินของแสลงได้น้อยลง ขอให้ได้กินผักสด ไม่จำเป็นต้องได้กินผักสมุนไพรพญาวานร ผักกระถิน ถั่วพู แตงกวา ตำลึง ที่ได้กินและชอบอยู่แล้ว กินง่ายกว่า

ผักสดและผักลวกที่ไม่ถูกความร้อนนาน จะมีสารเบต้าแคโรทีนและสารไฟโตเคมิคอล สารเบต้าแคโรทีนเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย เป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง จึงเป็นสารบำรุงผิว ไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย วิตามินเอเรียกอีชื่อหนึ่งว่าวิตามินต้านทานโรค สารเบต้าแคโรทีนมีอยู่ในพืชสีเขียวเข้มและสีแสด พบมากในแครอทจึงได้ชื่อว่าแคโรทีน ผักตำลึง คะน้า ใบยอ ใบแค โหระพา กระเพรา เป็นตัวอย่างอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนมาก เบต้าแคโรทีนเป็นสารต่อต้านการเติมออกซิเจน หรือเรียกว่าเป็นแอนตี้ออกซิแด๊นท์ เมื่อออกซิเจนทำปฏิกิริยาในร่างกาย จะเกิดมีกลุ่มอิสระที่เรียกอนุมูลอิสระ เข้าไปทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เป็นอันตราย ทำให้เกิดความผิดปกติ เบต้าแคโรทีนป้องกันการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จึงสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง การได้รับวิตามินเอจากพืช คือเบต้าแคโรทีนค่อยๆเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ แคโรทีนส่วนที่เหลือยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ถ้าได้รับวิตามินเอโดยตรงจากอาหารที่มาจากสัตว์ ร่างกายอาจได้รับวิตามินเอมากเกินไป

สารอื่นๆที่พบในพืช เป็นสารมีประโยชน์แต่ไม่ใช่วิตามิน สารพวกนี้เป็นพวกไฟโตเคมิคอล ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ นักโภชนาการจึงชวนให้กินผักให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนอ้วนหรือคนผอม ผักทำให้แข็งแรง ผิวสวย มีความต้านทานโรคสูง ไม่จำเป็นว่าจะกินผักชนิดใด ล้วนมีประโยชน์ การกินผักหลายชนิดเปลี่ยนไปทุกมื้อทุกวัน จะได้รสแตกต่างกัน ไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญคือผักแต่ละอย่างมีสารแตกต่างกัน ถ้ากินซ้ำอย่างเดียว จะได้รับสารบางอย่างมากเกินไป แต่ขาดสารบางอย่าง กินผักหลายอย่าง จะได้รับสารที่มีประโยชน์หลายชนิด ในปริมาณพอเพียง

ไม่ว่าเขาจะชวนให้กินอาหารชนิดใด ไม่ควรกินทุกมื้อทุกวัน ยิ่งถ้าซื้อมาจากตลาด อาจมีสารปลอมปนมาด้วย ทั้งความสกปรก สารเคมี และจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย ข้อปฏิบัติในการกินดี คือกินอาหารหลายอย่างหลากหลาย ไม่ซ้ำกัน อาหารไทยมีมากมายหลายอย่าง คนสุขภาพดีจะเป็นคนกินง่าย พร้อมที่จะลองกินของใหม่เสมอ ลองชิมดูก่อน อาจได้กินของอร่อยชนิดใหม่

อย่าลืมว่าอาหารมีประโยชน์ส่วนมากราคาถูก อาหารราคาแพงคืออาหารที่หายาก มาจากพืชและสัตว์ที่มาไกล เป็นอาหารนอกฤดูกาล หรือเป็นอาหารผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน มีภาชนะบรรจุราคาแพง หรือต้องเก็บไว้ด้วยวิธีการพิเศษ แต่ละขั้นตอนมีการเพิ่มราคา ขณะที่คุณค่าทางโภชนาการลดลง อาหารดีคืออาหารสด ในฤดูกาล กินสดหรือผ่านกระบวนการหุงต้มน้อยที่สุด จะคงมีคุณค่าเท่าเดิมตามธรรมชาติ หรือสูญเสียน้อยที่สุด กินข้าวกับปลาสดทอด ผักสดจิ้มน้ำพริก อร่อยและได้ประโยชน์ดีที่สุด ไม่ต้องกินตามแฟชั่น

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: