กินไม่เป็น

ข้อแนะนำข้อหนึ่งเพื่อการกินดี คือให้กินอาหารหลายอย่างหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารต่างๆให้ครบถ้วน ไม่มีอาหารใดที่มีสารอาหารพร้อมทุกชนิดตามที่ร่างกายของเราต้องการ การกินทั้งผัก ผลไม้ ข้าว เนื้อสัตว์ และไขมัน ทำให้ได้รับสารอาหารทุกประเภท ในอาหารแต่ละหมู่ยังมีหลายชนิด ผักต่างๆมีมากมาย ทั้งผักที่มาจากใบ ดอก ผล ลำต้น แม้แต่รากของพืช มีสีต่างๆทั้งเขียว เหลือง ขาว แดง ม่วง แต่ละชนิดมีสารอาหารมากน้อยไม่เหมือนกัน

นอกจากสารอาหารที่แตกต่างกันในอาหารแต่ละชนิด สิ่งที่เป็นอันตรายที่อาจปนมากับอาหารก็มีด้วย ผักที่ขึ้นอยู่กับดินอาจจะมีสิ่งสกปรกจากดินตกค้างอยู่ ผักที่ขึ้นในน้ำอาจมีสารพิษในน้ำ หรือเชื้อโรค เชื้อพยาธิ ถ้ากินผักอยู่ชนิดเดียวหรือเพียงสองสามชนิด จะได้รับสารอาหารบางอย่างมาก บางอย่างน้อย อาจได้รับสารพิษสะสมจนเกิดโรค เนื้อสัตว์ ผลไม้ แม้แต่น้ำตาล หรือน้ำมันก็เช่นเดียวกัน จึงมีข้อแนะนำให้กินอาหารหลายๆชนิด ไม่ซ้ำกันทุกมื้อทุกวัน

คนไทยมีบุญที่มีอาหารหลายชนิดมากมาย ดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยให้พืชและสัตว์ต่างๆเติบโตได้ดี การเกษตรก้าวหน้า มีพืชทั้งเมืองร้อนเมืองหนาวให้เลือกกินได้ตลอดปี น่าเสียดายที่บางคนไม่กินของอร่อยบางอย่าง อ้างง่ายๆว่ากินไม่เป็น นักศึกษาระดับอุดมศึกษากินผักไม่กี่อย่าง แสดงว่าไม่เคยได้กินตั้งแต่เล็ก เด็กที่กินอาหารโรงเรียนมีโอกาสได้กินอาหารหลายชนิด ถ้าครอบครัวหาอาหารเอง หรือเด็กเลือกซื้อกินเอง มักจะกินอาหารซ้ำๆแต่ที่ชอบ คนไทยกินอาหารตามชอบมากกว่าชาติอื่นๆ สังเกตดูคนสั่งก๋วยเตี๋ยว จะมีข้อเรียกร้องไม่ใส่เครื่องต่างๆอย่างนั้นบ้าง อย่างนี้บ้าง คนรับคำสั่งและคนทำต้องปวดหัว ร้านอาหารในต่างประเทศไม่มีการสั่งตามใจ ต้องกินตามที่เขาปรุงมาให้

กว่าจะมาเปิดร้านขายอาหาร เขาต้องทำมามากและมีคนชิมหลายครั้งแล้ว ของเขาอร่อยตามที่เขาปรุง เมื่อลูกค้าไม่ใส่อย่างโน้นอย่างนี้ ของเขาต้องอร่อยน้อยลง แล้วจะบ่นว่าร้านนี้ไม่อร่อยคงไม่ถูก อาหารไทยมีเครื่องปรุงส่งเสริมกันและกัน ไม่มีจานไหนที่มีแต่เนื้อหรือมีแต่ผัก แกงส้ม แกงเผ็ด ล้วนแล้วแต่มีทั้งปลาทั้งผัก หรือไก่กับผัก เมื่อกินรวมกันจะให้กลิ่นรสอร่อย กินแล้วเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

สารอาหารต่างๆต้องมีอยู่พร้อมๆกัน ร่างกายจึงจะใช้ประโยชน์ได้ กระดูกจะแข็งแรง ต้องมีเกลือแร่แคลเซียมและฟอสฟอรัส เป็นหินปูนที่แข็ง ต้องมีโครงสร้างให้เกาะ จึงต้องมีโปรตีน ร่างกายจะสร้างกระดูกจากโปรตีนและแคลเซียม ฟอสฟอรัสได้ จะต้องมีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินบีต่างๆ แคลเซียมที่กินเข้าไปจะซึมเข้าสู่ร่างกายได้ จะต้องมีวิตามินดี ดังนั้นการกินแคลเซียมอย่างเดียวไม่ทำให้กระดูกแข็งแรงได้

เมื่อกินอาหารซ้ำชนิดเดียว จะไม่ได้รับสารอาหารที่อาหารนั้นขาด แม้แต่ผักโขมที่การ์ตูนฝรั่งสอนให้เด็กกิน เพื่อให้กระดูกแข็งแรง เพราะในผักสีเขียวมีแคลเซียมอยู่มาก แต่ในผักโขมมีกรด “อ็อกซาลิก” ที่จับแคลเซียมเป็นตะกอน ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ไม่ได้ การกินผักโขมบ่อยๆ อาจทำให้กระดูกอ่อนหรือกระดูกเปราะได้ จึงควรกินผักหลายชนิดผลัดเปลี่ยนไปในแต่ละมื้อ แต่ละวัน

คนที่สุขภาพดีส่วนมากจะเป็นคนไม่เลือกอาหาร กินอะไรก็อร่อย ที่ควรระวังคืออร่อยมากเกินไปจะเป็นคนอ้วน ต้องรู้จักควบคุมน้ำหนักตัวให้พอดี บางตำราแนะนำว่าอย่าให้เอวหนาเกินไป ตรงเอวมีแต่ไขมัน ถ้าเส้นรอบเอววัดได้เกิน ๓๑ นิ้ว แปลว่าสะสมไขมันไว้มากเต็มที่แล้ว เมื่อเป็นหนุ่มเป็นสาว เส้นรอบเอวอยู่ที่ ๒๔ ถึง ๒๖ นิ้ว ก็นับว่ามาก สมัยแฟชั่นรัดเอว สาวๆพยายามรัดเอวจนเหลือไม่ถึง ๒๐ นิ้ว มาสมัยเสื้อผ้าปล่อยเอว อาหารทอดอาหารหวานมีมากขึ้น สาวๆเอวหนาขึ้น

เมื่อการคมนาคมดีขึ้น คนพักผ่อนด้วยการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวจะสนุกเต็มที่จะต้องได้กินอาหารท้องถิ่น น่าเสียดายที่คนสมัยใหม่ไม่สอนลูกหลานให้กินอาหารต่างๆชนิด ไปเที่ยวต่างจังหวัดจะกินอาหารฝรั่ง ความที่ขนมปังเป็นของทำง่าย เกือบทุกครอบครัวกินขนมปังเป็นอาหารเช้า กลางวันเย็นบางทีก็เป็นขนมปังอีก บ้านที่พ่อแม่ทำงานกลับถึงบ้านทีหลัง ลูกหิวหาของกินเอง ขนมปังง่ายที่สุดถัดจากขนมกรอบในถุง เด็กขาดอาหารเพราะไม่ได้กินผักผลไม้สด

อาหารพื้นบ้านของทุกท้องถิ่นจะมีผักต่างๆ ให้กลิ่นรสอร่อยและให้วิตามินเกลือแร่ กินผักมากๆอร่อยได้โดยไม่อ้วน ทางเหนือมีแกงแค กินแก้หวัดแก้ไข้ดีนัก แกงร้อนๆแก้หนาวดีกว่าขนมปังไข่ดาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีลาบ ส้มตำ ไก่ย่าง คนไทยกินอร่อยทุกภาคจนลืมไปแล้วว่าเป็นอาหารพื้นบ้านอีสาน ภาคใต้แกงไตปลากินกับผักสดถาดใหญ่ ข้าวยำมีผักต่างๆทั้งสวยทั้งหอมและอร่อย คนไม่ยอมชิมอาหารที่ไม่เคยกินต้องอดได้รสอร่อย และสารอาหารที่อยู่มากในอาหารท้องถิ่น อาหารท้องถิ่นที่เราไปเยือน เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก เพราะเครื่องปรุงต่างๆหาได้ใกล้ๆ ยังไม่ได้เสียคุณค่าจากการต้องเดินทาง ไม่ชอกช้ำและไม่เสื่อมคุณค่า

คำว่า “กินไม่เป็น” ไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไม่ลองกินของที่ไม่เคยกิน ต้องทำจิตให้ว่าง ก่อนชิมต้องให้โอกาสอาหารชนิดใหม่ น่าสังเกตว่าถ้ามีคนบอกว่าอร่อย เราจะเตรียมใจว่าจะอร่อย โอกาสจะยอมรับมากขึ้น ถ้าคิดไว้ก่อนว่าคงไม่อร่อย กินแล้วจะไม่ติดใจ มีบางคนไม่กินผัก คิดไว้ก่อนว่าจะไม่อร่อย เมื่อเห็นเพื่อนกินกันเอร็ดอร่อย คิดว่าน่าจะอร่อย อาจจะยอมรับได้ง่ายกว่าตั้งใจไว้ว่าไม่อร่อย

ไม่มีใครกินไม่เป็น แค่ใส่ปากเคี้ยวกลืน บางอย่างต้องคำที่สองคำที่สามจึงจะอร่อย ถ้าไม่ให้โอกาสแต่แรก ตั้งกำแพงกั้นไว้ว่าจะไม่กิน อร่อยแค่ไหนก็ไม่ยอมรับ ถ้าอยากมีสุขภาพดี ต้องพร้อมที่จะลองอาหารใหม่ๆ สร้างนิสัยกินง่าย ไปไหนก็อร่อย เที่ยวได้สนุก

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: