อาหารสะอาด รสชาติอร่อย

ดูหนังญี่ปุ่น เห็นคนทำงานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคนทำขนมปัง ทำร้านปลาดิบ เขาแต่งตัวชุดขาว มีผ้ากันเปื้อน สวมหมวกตลอดเวลาที่ทำงาน กลับมาดูร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา แม้ว่าร้านจะได้ป้าย “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” ของกระทรวงสาธารณสุข คนทำคนขายยังแต่งตัวรรมดา แค่เครื่องแต่งกายยังไม่แสดงความสะอาด ตัวอาหารจะสะอาดจริงหรือ น่าสงสัย

คนไทยมีอาชีพใหม่ เป็นพนักงานประกอบอาหาร ทำอาหารไทยให้เก่งไม่กี่อย่าง แกงเขียวหวาน ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น ต้มข่าไก่ ฯลฯ ทำให้ดี มีมาตรฐาน เรียนภาษาอังกฤษพอพูดรู้เรื่อง  สามารถไปทำงานต่างประเทศ นำเงินตราต่างประเทศเข้ามาได้ง่ายกว่าไปขายแรงงาน งานทำอาหารเป็นงานฝีมือ ไม่ต้องอาบเหงื่อต่างน้ำเหมือนงานก่อสร้าง ได้ค่าจ้างดีกว่าการไปกวาดถนน ทำงานบ้าน ถ้าไปทำงานโดยแจ้งกระทรวงแรงงานล่วงหน้า จะไม่ต้องเสียภาษี รายได้ทั้งหมดเป็นรายได้จริง ได้เงินตราต่างประเทศ แลกเป็นเงินไทย นำมาใช้ที่เมืองไทย เงินนั้นมีค่ามากขึ้น

ต่างประเทศบางแห่งไม่เก็บภาษีราษฎร เนืองจากเป็นประเทศร่ำรวย มีทรัพยากรในชาติเพียงพอ  ไปทำงานในประเทศเหล่านี้ มีรายได้เท่าไรได้ใช้ทั้งหมด ไม่ต้องถูกหักใดๆเลย ที่ทำงานหลายแห่งให้ที่อยู่ ให้อาหาร มีรถรับส่งตลอดเวลาจากที่พักไปที่ทำงาน และไปย่านศูนย์การค้า เมื่อจะไปทำงานที่ไหน ควรดูสัญญาให้ดี บางแห่งให้ค่าจ้างแพง แต่ต้องเช่าบ้านเอง หาอาหารกินเอง ทุกอย่างแพง ใช้จ่ายส่วนตัวแล้วเหลือสักเท่าไร คุ้มค่าการจากบ้านไปนานๆหรือไม่

ในเมื่ออาหารไทยเป็นที่นิยมไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวมาเมืองไทย ต้องได้กินอาหารไทย ถ้าร้านอาหารไทยยังไม่ปลอดภัย นักท่องเที่ยวท้องเสียครั้งเดียว เสียชื่อประเทศชาติ เสียชื่ออาหารไทย คนไทยต้องกำหนดมาตรฐานความสะอาด ร้านไหนไม่สะอาดจริง ไม่กิน ไม่ต้องรอให้รัฐบาลออกกฏหมาย ถึงจะมีกฎหมาย จะหวังให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราทุกร้าน เป็นไปไม่ได้ ร้านอาหารมีมากมาย เจ้าหน้าที่ของรัฐมีไม่พอ ผู้บริโภคจะต้องดูแลสุขภาพของตนเอง

อาหารสะอาดไม่ใช่เพียงไม่ทำให้ท้องเสียเพราะจุลินทรีย์ ต้องไม่มีสารพิษหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ เรื่องของความอร่อยไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด คนทำอาหารอร่อยมีมากมาย ทุกบ้านมีคนทำอาหารอร่อย นอกจากบ้านที่ไม่ทำอาหารกินเอง การทำอาหารอร่อยไม่ใช่เรื่องยาก แต่การดูแลความปลอดภัยของอาหาร เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องการความรู้ และการปฎิบัติจนเป็นนิสัย

อาหารเสื่อมคุณภาพเมื่อถูกความร้อน ประเทศไทยของเราตั้งอยู่ในเขตร้อน คนอยู่สบาย เชื้อโรคเป็นสิ่งมีชีวิต จะเติบโตได้ดีในอากาศบ้านเรา ถ้ายังไม่ทำให้สุก ต้องเก็บอาหารดิบไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง ทำสุกแล้วถ้ายังไม่กิน ต้องรักษาความร้อน ให้อาหารร้อนอยู่จนถึงเวลากิน เชื้อโรคจึงจะไม่เติบโต อาหารร้อนต้องจัดใส่จานร้อนด้วย อาหารจึงจะร้อนอยู่ได้นาน ถ้าปล่อยทิ้งให้เย็น เชื้อโรคจะเติบโตเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

ก่อนจะทำอาหาร จะต้องล้างให้สิ่งสกปรกหลุดออกให้มากที่สุด ที่เราไม่อยากกินอาหารร้านข้างถนน เพราะสิ่งสกปรกจะเข้าไปผสมกับอาหารได้ง่าย เชื้อโรคมีอยู่ทั่วไป มีขนาดเล็ก สามารถเกาะอยู่กับฝุ่นละออง แต่ที่เข้าสู่อาหารได้ง่ายที่สุดคือจากมือคน อาหารที่ทำสำเร็จเป็นจานใหญ่ แบ่งตักขายไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มีคนมาชี้ มีการตักอาหาร เชื้อโรคจะเข้าสู่อาหาร เพิ่มจำนวน อาหารที่สุกแล้วตั้งวางไว้ อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเพิ่มจำนวนของเชื้อโรค ถ้าจะซื้ออาหารสำเร็จที่เขาตักขาย ต้องซื้อตอนที่สุกขึ้นมาใหม่ๆ อย่ารอจนสายแล้วจึงได้ซื้อ จะเสียเร็วมาก

อุณหภูมิที่จะปลอดภัยสำหรับอาหาร คือต่ำกว่าสี่องศา หรือสูงกว่าหกสิบองศาเซลเซียส ต่ำกว่าสี่คืออุณหภูมิในตู้เย็น สูงกว่าหกสิบคืออุณหภูมิบนเตาอุ่น ร้านข้าวขาหมูจะต้องตั้งไฟให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา ขาหมูต้มแล้วบูดเสียได้ง่าย ถ้าซื้อมาตอนพักกลางวัน จะเก็บไว้กินที่บ้านตอนเย็น มีหวังบูดก่อนจะถึงบ้าน เว้นแต่ได้แช่เย็นไว้ที่ที่ทำงาน แต่ถ้าต้องเดินทางนาน กว่าจะถึงบ้าน จำนวนเชื้อโรคอาจจะสูงเกินขีดปลอดภัย ต้องต้มให้สุกจริงๆก่อนกิน การอุ่นทุกครั้งจะยังคงมีเชื้อโรคเหลือค้างอยู่ อาหารอร่อยน้อยลง กลิ่นหอมระเหยไป มีกลิ่นไม่สะอาดของเชื้อโรคเพิ่มขึ้น อาหารปลอดภัยที่สุด คืออาหารสุกใหม่ๆ

ทุกขั้นตอนของการประกอบอาหาร จะต้องระมัดระวังการติดเชื้อ ตั้งแต่อาหารสดมาถึง ต้องเก็บในที่เย็น ห้องเก็บของและตู้เย็นจะต้องสะอาด ไม่มีมุมหมักหมมฝุ่นละออง ไม่เก็บอาหารเลยเวลาปลอดภัย ของมาถึงก่อนต้องนำออกมาใช้ก่อน ต้องมีชั้นวางของไม่ให้ทับกัน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ สามารถควบคุมอุณหภูมิให้ทุกอย่างเย็นเท่ากัน

ร้านอาหารสะอาด หมายความว่าทุกส่วนของร้านต้องสะอาด ห้องน้ำเป็นสิ่งสำคัญคู่กับร้านอาหาร การตรวจให้คะแนนความดีของร้านอาหาร ต้องตรวจห้องน้ำก่อนอื่น คนเข้าไปในร้านอาหารมักจะต้องการใช้ห้องน้ำ ร้านอาหารที่ไม่มีห้องน้ำ เช่นอยู่ในศูนย์การค้าจะต้องอยู่ใกล้กับห้องน้ำ คนใช้ห้องน้ำแล้วต้องล้างมือก่อนกินอาหาร มาตรฐานห้องน้ำสำคัญเท่าๆกับห้องอาหาร ต้องมีการดูแลตลอดเวลา

นอกจากความสะอาดที่ลูกค้ามองเห็นได้ ยังต้องมีจรรยาบรรณของเจ้าของร้านและพ่อครัวแม่ครัว ไม่ใช้ของที่เป็นอันตราย ไม่ใช้สิ่งปลอมปนที่จะทำให้อาหารมีลักษณะผิดธรรมชาติ ไม่ใช้สารกรอบ สารกันบูด สารฆ่าเชื้อรา สารฟอกขาว หรือสารอื่นใดที่ยังไม่มีการรับรองว่าปลอดภัย ต่างประเทศผู้รับซื้ออาหารสดแช่แข็งของเรา ส่งคืนสินค้าอยู่บ่อยๆ เช่นสารตกค้างจากอาหารสัตว์ สารเร่งเนื้อแดง ฮอร์โมนเร่งการสร้างกล้ามเนื้อ ผู้บริโภคตามไม่ทันว่ามีการใช้สารพิษใดบ้าง ถ้าผู้ผลิตไม่มีจรรยาบรรณ ยากที่จะรู้ว่าอาหารปลอดภัย เมื่อไดอาหารไทยสะอาด และรสชาติอร่อยจริงทุกแห่ง อาหารไทยจะเป็นอาหารโลกได้

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: