เด็กหากินเอง

ผู้หญิงทำงานเก่งไม่ใช่เรื่องแปลกอีกแล้ว เมื่อมีธุระต้องไปติดต่อในสถานที่ราชการจะเห็นพนักงานส่วนมากเป็นผู้หญิง ครูสอนชั้นประถมและมัธยมศึกษาเกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิง นักข่าวที่สัมภาษณ์บุคคลสำคัญ พนักงานขายของในตลาดและในห้าง แม้แต่ช่างก่อสร้างก็เป็นผู้หญิง แน่นอนเมื่อลูกกลับจากโรงเรียน คุณแม่จำนวนมากยังไม่เสร็จงาน ยังไม่ได้กลับบ้าน เด็กๆหิวต้องหาของกินเอง

ไม่มีใครบอกว่าเด็กควรซื้ออะไรกิน ถ้าให้เงินปล่อยให้เด็กหากินเอง อาจจะไม่ได้กินของที่มีประโยชน์ อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่เองยังไม่ค่อยคิดถึงประโยชน์ ความอร่อยมาเป็นอันดับหนึ่ง อิ่มและประโยชน์ตามมาทีหลัง ถ้ามีของมีประโยชน์ที่เด็กชอบเตรียมไว้ให้ที่บ้าน เมื่อเด็กกลับมาคงกินของอร่อยที่บ้าน มากกว่าจะออกไปซื้อกิน

สิ่งที่อร่อยของทุกคนคือของที่เคยกินและชอบ บ้านที่กินข้าวเจ้าจะชอบกินข้าวเจ้า บ้านที่เคยกินข้าวเหนียวจะชอบกินข้าวเหนียว คนภาคกลางบางคนไม่เคยกินข้าวเหนียว จะไม่กินเป็นอาหารคาว มักจะคิดว่าข้าวเหนียวเป็นขนม คนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือชอบข้าวเหนียว เพราะเคยชินมาตั้งแต่เล็ก สมัยนี้อาหารทุกภาคมีขายทั่วไป เด็กชอบอาหารที่เคยกินบ่อยๆ ทำอาหารที่เด็กชอบเตรียมไว้ ให้เด็กหยิบกินได้ง่ายๆ

ก่อนอื่นเมื่อเด็กกลับจากโรงเรียน จะต้องมีเครื่องดื่มให้เด็กหยิบได้ทันที นมกล่องรสจืดมีประโยชน์ที่สุดสำหรับเด็ก แคลเซียมในนมเป็นแคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีที่สุด คนไม่ดื่มนมถึงจะกินผักและปลาที่มีแคลเซียม ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ดีเท่าแคลเซียมในนม คนทุกวัยต้องได้รับแคลเซียมกระดูกและฟันจึงจะแข็งแรง เด็กๆกำลังเติบโตจะต้องการแคลเซียมมากขึ้น ในน้ำนมจะมีทั้งโปรตีนและวิตามินบี ร่างกายต้องใช้พร้อมกับแคลเซียมจึงจะสร้างกระดูกได้ จึงควรให้เด็กได้ดื่มนม ยิ่งเข้าวัยรุ่นยิ่งต้องได้ดื่มนมมากขึ้น นมแก้กระหายและทำให้อิ่ม ให้พลังงานเพราะมีไขมันและน้ำตาลด้วย

น้ำผลไม้แก้กระหาย ให้พลังงานและวิตามินซี ถ้าเด็กมีนมและน้ำผลไม้ดื่ม จะไม่อยากดื่มเครื่องดื่มอื่นที่ไม่มีประโยชน์ น้ำอัดลม ชา กาแฟมีแต่น้ำตาลและสารเสพติด ทำให้ฟันผุ ทำให้อ้วนและทำให้นอนไม่หลับ เป็นโทษต่อร่างกายของเด็ก นอกจากนั้นอาจมีผลไม้ที่กินได้ง่าย เช่นกล้วยและส้ม ผลไม้อื่นต้องปอกและหั่น เด็กเล็กยังทำเองไม่ได้ ผู้ใหญ่อาจเตรียมไว้ให้ล่วงหน้า

ของว่างอร่อยที่ง่ายที่สุดและเก็บไว้ได้นาน คือถั่วลิสงหรือถั่วเมล็ดแห้งอื่นๆคั่ว อบ หรือทอด ถั่วเมล็ดแห้งมีโปรตีน ไขมัน และวิตามินบีต่างๆมาก ไขมันในถั่วเมล็ดแห้งทำให้อิ่ม ให้พลังงานสำหรับเด็กๆที่กำลังเจริญเติบโต เด็กๆจะออกกำลังวิ่งไปวิ่งมามากกว่าคนวัยอื่นต้องใช้พลังงานมาก ไขมันจึงมีประโยชน์สำหรับวัยเด็ก นอกจากนี้ไขมันในถั่วเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ร่างกายนำไปใช้ได้ง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อหัวใจ เป็นประโยชน์ทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่ ราคาไม่แพง ใส่ขวดหรือกล่องให้เด็กหยิบได้ง่าย เพียงได้กินถั่วและดื่มนม เด็กจะอิ่มอยู่ได้จนผู้ใหญ่กลับบ้าน และได้กินอาหารเย็น

ขนมที่มีติดบ้านควรเป็นขนมที่ไม่บูดเสีย ไม่ทำให้อ้วน ไม่ทำให้ฟันผุ อาหารที่ใส่มะพร้าว อาหารที่มีความชื้นจะบูดเสียเร็ว เก็บไว้ไม่ได้ อาหารที่เริ่มบูดเสียอาจจะยังไม่มีกลิ่นรสผิดปกติ แต่กินแล้วท้องเสีย ข้าวและกับข้าวที่กินเหลือจากมื้อเช้า ถ้าไม่เก็บไว้ในตู้เย็นจะเสียภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เก็บไว้ให้เด็กกินตอนเลิกเรียนไม่ได้ ไม่ควรให้เด็กใช้เตาอุ่นอาหารโดยไม่มีผู้ใหญ่ควบคุม อาจเกิดอันตรายถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวก หรือไฟลุกไหม้บ้าน จึงต้องหาอาหารที่กินได้ทันทีไว้ให้เด็ก

ขนมหวาน ลูกอม ทำให้อ้วนและฟันผุ เด็กกินแล้วต้องรีบแปรงฟัน ถ้าอิ่มของมีประโยชน์แล้วจะไม่อยากกินลูกอม หรือกินก็ไม่กินมาก ถ้าปล่อยให้เด็กหิว จะกินของไม่มีประโยชน์ กินเร็วและกินมาก คนโบราณรู้จักทำกระยาสารท ใช้ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาผสมกันเป็นอาหารอร่อย กินกับกล้วยไข่ ได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ อิ่มด้วย อร่อยด้วย ขนมที่ได้รับอิทธิพลจากจีน มีถั่วตัด ขนมตุ้บตั้บ มีถั่วและงาเช่นเดียวกัน

เด็กสมัยใหม่กินขนมทอดกรอบ ทำจากแป้งข้าวโพด หรือมันฝรั่ง เป็นของถูกของต่างประเทศ มาถึงบ้านเรากลายเป็นของดี กินกรอบๆมันๆเหมือนกันแต่มีแต่พลังงานล้วนๆ ทำให้อ้วนอย่างเดียว ไม่มีโปรตีนหรือวิตามินที่ร่างกายเด็กต้องการ ถ้าเด็กไม่เคยกินจะไม่เรียกร้องอยากกิน คนไทยมีข้าวเม่าหมี่ ทำจากข้าวเม่าคั่ว กุ้งแห้งทอด เต้าหู้หั่นเล็กๆทอด ถั่วลิสงคั่ว ปรุงกลิ่นรสด้วยน้ำตาล เกลือ กระเทียมเจียว ทุกอย่างกรอบ อร่อย เด็กๆชอบมาก มีประโยชน์ เก็บไว้ได้นาน

ขนมที่ดีสำหรับเด็กควรมีนม ไข่ ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วดำ ถั่วแดง งา เป็นส่วนประกอบ มารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็น เด็กกลับบ้านจากโรงเรียนหยิบกินเองได้ ขนมหม้อแกงสังขยา ถั่วตัด ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขนมเทียน ขนมถั่วแปบ เป็นตัวอย่างขนมที่มีประโยชน์ เก็บไว้ในตู้เย็นได้แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกินหนึ่งวัน ถ้าซื้อจากร้านที่เก็บไว้หลายวันก่อนได้ขาย จะเสียเร็วกว่าซื้อขนมที่ทำสุกใหม่ๆ

ถ้าต้องการความสะดวก อาจมีขนมปังสอดไส้ต่างๆ ข้าวตังปรุงรสสำเร็จรูป อาจต้มไข่ปอกเปลือก ทอดหมู เจียวไข่ใส่หมูสับ มีชีส ใส่ตู้เย็นไว้ให้เด็กกินกับขนมปังเป็นแซนด์วิช ผู้ใหญ่อาจจะปอกมะม่วง หั่นฝรั่ง ปอกและหั่นผลไม้ที่เก็บค้างคืนได้ตอนค่ำ ช่วงเวลาที่พักผ่อนหลังอาหาร เตรียมไว้กินวันรุ่งขึ้น เตรียมไว้ให้เด็กแต่ผู้ใหญ่ก็อร่อยด้วย

ให้มีอาหารอร่อย กินง่าย พร้อมไว้ให้เด็กได้กินตลอดเวลา เด็กไม่ต้องหิวในช่วงเวลาที่กลับบ้านก่อนผู้ใหญ่ จะเติบโตดี อารมณ์ดี ทำการบ้าน ท่องหนังสือรอผู้ใหญ่กลับบ้านได้อย่างดี ไม่หาของไม่มีประโยชน์กิน

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: