เบต้าแคโรทีน

กินเบต้าแคโรทีนชะลอความแก่ได้ ยาและอาหารเสริมมากมายในท้องตลาด ทำรายได้มหาศาลให้ผู้ผลิตและคนขาย เห็นการโฆษณาให้เป็นนักขายสินค้าเสริมความงาม แต่ละคนเล่าความสำเร็จ ว่ามีความเป็นอยู่ที่ดีมาก มีบ้าน มีรถ แสดงว่าคนยอมเสียเงินเพื่อความงามและความเป็นหนุ่มเป็นสาว ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินเกินราคาสินค้ามากมาย เพื่อให้คนขายมีรายได้ดี

ธุรกิจการขายทำรายได้ให้มาก หมายความว่าสินค้าแต่ละอย่าง มีค่าใช้จ่ายระหว่างทางมากมาย กว่าจะถึงผู้บริโภค อาหารสำเร็จรูปในกล่อง ในกระป๋อง ที่เราซื้อมานั้น เราจ่ายค่าภาชนะบรรจุ ค่าออกแบบบรรจุภัณฑ์ ค่าพิมพ์ ค่าโฆษณา ค่าจ้างคนทำงานทุกขั้นตอน ค่าสถานที่วางขาย ราคาอาหารที่เราได้กินไม่ถึงหนึ่งในห้าของราคาขาย ใครคิดจะตั้งร้านอาหาร ต้องคิดให้รอบคอบว่าจะต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง ถึงไม่ตั้งร้านอาหาร ทำของไปฝากขาย ร้านที่ขายเขาเรียกถึงร้อยละสามสิบ ทำเองขายเองจึงถูกกว่าฝากเขาขาย

อาหารทำเองมีประโยชน์และถูกกว่าซื้อกินมาก สารชะลอความแก่มีอยู่ตามธรรมชาติ ในผลไม้และผักสีเขียว สีเหลือง สีส้ม และผักอื่นๆ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี นอกจากมีคุณค่าของวิตามิน ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการทำลายเซล ซึ่งเป็นกระบวนการแก่ พืชไม่มีวิตามินเอ แต่มีสารเบต้าแคโรทีน ที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย แครอทมีเบต้าแคโรทีนอยู่มาก ชื่อแคโรทีนนี้มาจากคำว่าแครอทนั่นเอง ผักอื่นๆที่มีแคโรทีน มากได้แก่ ตำลึง ผักบุ้ง ยอดแค ใบชะพลู ผักคะน้า หรือคือผักสีเขียวเข้ม ผักสีเขียวอื่นๆ ให้เบต้าแคโรทีน ถ้าได้กินทุกวัน วันละประมาณ ๑๐๐ กรัม จะได้รับเบต้าแคโรทีนที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอ เป็นอาหารบำรุงผิว รักษาความเป็นหนุ่มเป็นสาว และต้านทานโรค

คนส่วนมากไม่มีเวลาทำอาหาร อาจจะไม่เคยทำ คิดว่าเป็นเรื่องยาก ถ้าได้ลองทำดูอาจจะชอบ คนที่จะทำอาหารเองได้ต้องมีใจรัก เมื่อเห็นตำรับอาหาร หรือเห็นใครทำให้ดูแล้วอยากทำ ชอบอ่านตำรับอาหาร ชอบไปตลาด ชอบดูเขาทำ เมื่อยังเป็นเด็กชอบช่วยทำครัว คนพวกนี้จะทำได้ดี นอกจากนี้จะมีคนที่อยากทำให้คนใกล้เคียงกิน ต้องการกินอาหารมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสารพิษ และที่สำคัญคือเกิดความภาคภูมิใจที่ได้ทำเอง เมื่อได้ลองทำแล้วสนุก เรียนรู้วิธีใหม่ ลองทำอาหารใหม่ ในที่สุดจะทำได้ดีและเร็ว ไม่รู้สึกว่ายาก

สมัยนี้มีความสะดวกมากมาย ช่วยให้ทำอาหารง่ายขึ้น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ กระทะผิวเรียบอาหารไม่ติด น้ำพริกสำเร็จ น้ำแกงสำเร็จ ซอสปรุงรส ซอสผัด ซุปก้อน เครื่องปรุงอาหารทุกชนิด แม้แต่เนื้อสัตว์ที่ล้างหั่นเรียบร้อยแล้ว เพียงทำตามคำอธิบายบนฉลากก็ได้อาหารสุกใหม่ๆ แน่นอน ถ้าปรุงเองตั้งแต่ต้นจนจบ จะอร่อยถูกปากกว่า และต้นทุนถูกกว่า แน่นอนกว่าว่าไม่มีสารปนเปื้อน สารเคมีใดๆ ได้ใช้เครื่องปรุงที่มีคุณภาพ ทั้งผักทั้งเนื้อสัตว์เป็นของดี กินได้สนิทใจ

ผักตระกูลกะหล่ำเป็นผักที่ดีมาก ให้วิตามินเอและวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการทำลายเซล ป้องกันความแก่ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันโรคอ้วน ผักตระกูลนี้ที่รู้จักกันดี มีกะหล่ำปลี คะน้า กะหล่ำดอก บรอคคะลี่ นอกจากนั้นในหน้าหนาวยังมีแขนงกะหล่ำ เป็นเหมือนกะหล่ำปลีต้นเล็กๆขนาดต้นละคำน่ารักน่ากิน ผักพวกนี้ทำอาหารอร่อยได้หลายอย่าง ง่ายที่สุดและได้ประโยชน์สูงสุด คือกินสดจิ้มน้ำพริก กินกับลาบ หรือยำต่างๆ หรือราดน้ำสลัด

มีความเข้าใจผิดๆกันอยู่มากในเรื่องกะหล่ำปลีดิบ บางคนห้ามกิน ทำให้หลายคนไม่ได้รับประโยชน์จากผักอร่อยราคาถูกชนิดนี้ บางคนต้มจนเปื่อย มีกลิ่นกำมะถันออกมา บางคนชอบผัด ยังดี เพราะถูกความร้อนเพียงระยะสั้น ถ้าผัดไฟแรงให้กรอบ กินร้อนๆอร่อยและได้ประโยชน์ วิธีผัดให้อร่อย ต้องเจียวกระเทียมให้หอมก่อนใส่ผัก ถ้าใส่พร้อมกันทั้งผักทั้งกระเทียมและเครื่องปรุงรส จะไม่ได้กลิ่นหอม น้ำมันหอมในกระเทียมละลายในน้ำมันร้อน กระเทียมจะหอมขึ้น ถ้าบุบให้ช้ำก่อนหั่น พ่อครัวตามร้านอาหารจะใช้ด้านแบนของมีด ตีกระเทียมให้ช้ำก่อน เปลือกจะลอกออกง่าย แล้วจึงซอยเร็วๆ ระหว่างนั้นก็ใส่น้ำมันลงในกระทะ น้ำมันร้อนพอดีใส่กระเทียมลงเจียว น้ำมันหอมจากในเนื้อกระเทียมจะซึมออกมาละลายเข้าในน้ำมัน เนื้อกระเทียมเหลืองกรอบ ใส่ผักและซีอิ๊วขาวลงผัดเร็วๆ เติมน้ำลงหน่อย ไม่ถึงหนึ่งนาทีได้กิน

เมื่อไปเที่ยวเมืองหนาวในหน้าหนาว กะหล่ำปลีกำลังงาม กินข้าว ไข่เจียว กับผัดกะหล่ำปลี อร่อยมากและไม่แพงเลย ผัดผักเกือบทุกชนิดได้ด้วยวิธีเดียวกัน ใช้ผักสองสามอย่างในจานเดียวกันยิ่งอร่อย ลองผัดบรอคคะลี่กับถั่วงอกหรือเห็ด ถ้าชอบรสจัด เพิ่มน้ำพริกคลุกข้าวอีกสักถ้วย หรือจะต้มยำช่วยให้คล่องคอ อาหารร้อนอร่อยเป็นพิเศษ เพราะเราได้รับทั้งรสและกลิ่นของอาหาร อาหารเย็นจะไม่ค่อยมีกลิ่น แต่คนไม่มีเวลาทำอาหารใหม่ทุกมื้อ กินเย็นก็อร่อยได้

ถ้ามีเวลาจะทำอาหารพิเศษ ทำก๋วยเตี๋ยวผัดราดหน้า ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว ข้าวผัด ผัดคะน้าปลาเค็ม เมี่ยงคะน้า บรอคคะลี่ราดซอสชีส กินผักได้มาก น้ำหนักตัวไม่ขึ้น อาหารไทยๆกินได้ทุกวัน ไม่เบื่อและไม่อ้วน คือข้าวกับน้ำพริก หรือข้าวแกงส้ม ใช้ปลาทะเล ไม่อ้วน ได้กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เรียกติดปากกันว่าโอเมก้าสาม ช่วยควบคุมไขมันและโคเลสเตอรอลในเลือด

กินผักกลุ่มกะหล่ำและคะน้า ผักอื่นๆที่มีเบต้าแคโรทีน รักษาสุขภาพได้ง่ายและยั่งยืนกว่า ใช้เงินน้อยกว่ากินยาหรืออาหารเสริม ไม่มีอันตราย กินยาหรืออาหารเสริม ต้องให้แพทย์ตรวจร่างกาย อาจจะทำอันตรายต่อตับในระยะยาว สุขภาพดีด้วยผักสดไม่มีอันตราย ไม่ต้องกลัวอ้วน ทำอาหารเองคุมปริมาณน้ำมันและน้ำตาลได้ เป็นหนุ่มเป็นสาวกว่าวัย ไม่ว่าจะอายุเท่าไร มีคนทักว่าดูอายุน้อยกว่าอายุจริง ฟังแล้วดีใจเสมอ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: