อย่าทิ้งอาหาร

ดูข่าวคนอดอาหารในโลก นึกปลงว่าช่างแตกต่างกันสุดขั้ว คนไทยมีกินมาก จนเหลือทิ้งเพราะกินไม่หมด ดูการสั่งอาหารตามร้าน เมื่อหิวจะสั่งอาหารจนกินไม่หมด ร้านอาหารทุกร้านไม่มีสิทธิ์จะเก็บของเหลือ เป็นนโยบายด้านความปลอดภัย ไม่ใช้อาหารที่เหลือจากลูกค้ากิน ไม่ว่าจะให้คนงานหรือคนอดอยากที่มาขอ ทำให้มีของเหลือทิ้งมากมาย ถ้าทุกคนเป็นห่วงเรื่องโลกร้อน จะช่วยกันประหยัด การประหยัดทำให้เรามีอาหารพอกิน ใช้เงินน้อยลง เรื่องผลต่อโลกเป็นผลพลอยได้

เคยเก็บขยะใส่ถุงพลาสติกใช้แล้ว ฝากรถขยะไปทิ้ง เมื่อปุ๋ยราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัว เพียงอยากปลูกสวนครัวและไม้ประดับไว้ดูเล่น ที่จะปลูกมีนิดเดียว เลยเปลี่ยนทิ้งขยะจากพืชผักผลไม้ให้ย่อยสลายบำรุงดินไปเอง ไม่ถึงกับทำบ่อหมัก เพียงทิ้งให้เป็นที่ เลือกตรงที่แดดส่องถึง ผักและเปลือกผลไม้แห้งเร็ว ไม่เป็นอาหารของแมลงและสัตว์ร้าย ทับถมกันทำให้ดินโปร่ง ต้นไม้งามเองโดยไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมี

อาหารเหลือทิ้งติดจานชามในแต่ละวัน รวมๆเข้าเป็นจำนวนมาก เริ่มที่ข้าว เพื่อนบ้านไม่กินข้าวเย็น เมื่อมีเหลือติดหม้อจะส่งข้ามรั้วมาให้เลี้ยงสุนัข ที่บ้านเราหุงข้าววันละครั้งเดียว เลือกหุงตอนบ่าย เมื่อเย็นเก็บข้าวที่เหลือใส่กล่องเข้าตู้เย็น เช้าอุ่นในไมโครเวฟแค่หนึ่งหรือสองนาที ข้าวเย็นที่เก็บไว้อย่างดี อุ่นใหม่อร่อยเท่าข้าวหุงใหม่ ไม่เคยมีใครบ่นว่าข้าวไม่อร่อย

หน้าแล้งข้าวเก่าหุงแล้วแข็งไม่นุ่มลิ้น หุงปนกับข้าวเหนียว เติมข้าวเหนียวเพียงหนึ่งในแปดหรือหนึ่งในสิบส่วน หุงเหมือนหุงข้าวธรรมดา แต่ข้าวจะนุ่มขึ้นมาก ข้าวแข็งกลายเป็นข้าวอร่อย ไม่ต้องเสียเงินซื้อข้าวราคาแพง เพื่อนบางคนเก็บข้าวสุกในตู้แช่แข็ง อุ่นเตาไมโครเวฟอร่อยเท่าเดิม เพียงต้องระวังไม่อุ่นนานจะแข็งเกินไป ทางที่ดี ย้ายลงมาไว้ในตู้เย็นส่วนที่ความเย็นธรรมดาให้หายแข็งก่อน แล้วอุ่นแค่นาทีเดียว จะได้ผลดีที่สุด

การเก็บของเหลือไว้ในตู้แช่แข็ง จะเก็บไว้ได้นานหลายเดือน วางแผนให้ดี เก็บไว้ไม่เกินสามเดือน จะคงรสอร่อยเหมือนทำใหม่ ที่ว่าของเหลือไม่ใช่ตักกินแล้วยังกินไม่หมด ของเหลือคือของที่ทำใหม่ แต่มากเกินกว่าจะกินหมดในหนึ่งมื้อ ตักแบ่งใส่กล่องไว้ขนาดกล่องละมื้อ เมื่อทำอาหารที่ทำยาก ใช้เวลานาน ควรทำให้มากพอที่จะกินได้หลายมื้อ ไม่ต้องเสียเวลาทำบ่อยๆ ยิ่งเป็นแกงที่ต้องเคี่ยวนาน เสียเชื้อเพลิงหลายชั่วโมง ทำทีเดียวให้เต็มหม้อใหญ่ไปเลย แบ่งใส่บาตร ให้เพื่อนบ้าน แล้วยังกินเองได้หลายมื้อ แบ่งใส่กล่อง พอหายร้อนเก็บเข้าตู้เย็น พอค่ำย้ายไปเก็บในช่องแช่แข็ง ทีนี้จะมีแกงอร่อยกินเมื่ออยาก เพียงนำออกมาไว้ในช่องเย็นธรรมดาก่อนสักวันหนึ่ง เวลาจะกิน เทใส่ชามแก้วหรือกระเบื้อง อุ่นในไมโครเวฟสามสี่นาทีได้กิน ระหว่างที่อุ่นแกง เจียวไข่ ผัดผักเพิ่มอีกหน่อย ได้อาหารทั้งมื้อ กินตอนเช้าในวันที่ไม่มีเวลาทำอาหาร ได้อาหารอร่อยในเวลาไม่นาน

ไปดูตามตลาดเวลาเย็น มีผักเหลือทิ้งจำนวนมาก ที่เหลือจากการขายตลอดวัน บางคนไปเหมาผักตอนเย็น ได้ผักราคาถูก ได้มาแล้วกินไม่หมด เก็บไว้ก็เน่า สู้ซื้อผักสดตอนเช้าไม่ได้ เห็นผักสวยหรือหายาก ซื้อมามากกว่าที่จะกินหมด ทำอย่างไรดี ลวกน้ำให้สุกก่อน เป็นการรักษาความสดและรักษาสี เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เมื่ออยากกินมีให้กินตลอดปี ใช้กับผักที่มีเพียงปีละครั้ง เช่นดอกสะเดา ดอกสะโหน ผักที่เหี่ยวหรือแก่เกินไป ตัดออกแล้วทิ้งส่วนที่ไม่กินที่โคนต้นไม้ ช่วยรักษาความชื้น เมื่อเสื่อมสภาพ จะกลายเป็นปุ๋ย ไม่ต้องผสมส่วนผสมต่างๆที่เขาทำปุ๋ยหมักธรรมชาติ จะทำแบบนั้นต้องมีที่มาก คนในเมืองไม่มีบริเวณรอบบ้านมากพอ และไม่มีเวลาจะจัดการดูแลต้นไม้ ปลูกแต่ไม้ที่ไม่ยุ่งยาก เช่นกล้วยน้ำว้า มะม่วง มะละกอ ปลูกหนเดียว แล้วทิ้งให้เทวดาเลี้ยง

มีคำถามว่าของค้างวันจะยังคงมีประโยชน์เท่าอาหารสดหรือ ตอบว่าไม่เท่า แต่ยังดีกว่าอาหารกล่อง อาหารสำเร็จรูปที่เขาขาย เราทำเองแน่ใจเรื่องความสะอาด ไม่ต้องระแวงว่ามีสิ่งปนเปื้อน สารกันบูด สารกันหืน หรือสารพิษอื่นๆที่ตามไม่ทัน เมื่อพบลูกชิ้นเรืองแสง จึงคอยฟังนักวิชาการบอกว่าเป็นอันตรายอย่างไร กว่าจะรู้ก็กินเข้าไปแยะแล้ว ผู้ผลิตคิดแต่งรสแต่งสีแต่งรูป จนอาหารราคาแพง คนกินได้รับสารพิษ แถมเกลือและน้ำตาลมากเกินไป

อาหารมากเกินจะกินได้ในหนึ่งมื้อ ถ้าแบ่งเก็บทันทีที่ปรุงเสร็จ เก็บแช่เย็นหรือแช่แข็ง จะรักษาคุณค่าไว้ได้มาก เกือบเท่าของใหม่ ดีกว่าที่เขาปรุงขาย กว่าจะได้ซื้อกลับบ้าน เขาตักหลายครั้งมาก่อนแล้ว มาถึงเรา เชื้อโรคเข้าไปจนเก็บไว้ไม่ดีเท่าของเราทำเอง

หน้าร้อนพอหมดหนาว ผักพื้นบ้านเติบโตรวดเร็ว รถขายผักผลไม้มาถึงหน้าบ้าน มีผักคะน้า ผักกวางตุ้ง มะเขือ แตงกวามาใหม่ๆ แบ่งใส่ถุงถุงละสิบบาท ถูกกว่าและสดกว่าผักผลไม้ของร้านสะดวกซื้อ ต้มผักคะน้า ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลีกับกระดูกหมู ผสมเนื้อที่มีเอ็นติดอยู่ บดทำหมูสับไม่ได้ ต้มพอเดือด ลดไฟอ่อนที่สุด เคี่ยวต่ออีกหนึ่งชั่วโมง ต้มหม้อโต กินมื้อเดียวไม่หมด แบ่งแช่แข็งไว้กินวันหน้า ไหนๆต้องใช้ไฟเคี่ยวนาน ทำทีเดียวให้มากพอกินหลายวัน วันหลังไม่ต้องเสียเวลาอีกแล้ว ประหยัดเชื้อเพลิง ประหยัดเวลา มีใครมาหิวเมื่อไรมีของกิน อุ่นไมโครเวฟเดี๋ยวเดียว

วันก่อนเก็บตำลึงรอบบ้านได้กองโต เมื่อก่อนไม่รู้ว่าเก็บไว้ค้างวันได้ ตำลึงเป็นผักใบบาง เหี่ยวเน่าง่าย เดี๋ยวนี้เด็ดแล้วลวกน้ำร้อนแค่ยี่สิบวินาที เก็บแช่เย็นกินได้สองสามวัน ถ้าจะเก็บนานกว่าสองวัน แช่แข็งไปเลย เมื่อละลายหายแข็งแล้วยังกรอบอร่อย จิ้มน้ำพริกอร่อยและได้วิตามิน เกลือแร่เต็มที่

ดอกอัญชัน ยอดแค กินสดอร่อย อัญชันบานวันละหลายดอก แต่ยังไม่พออิ่ม เก็บใส่ถุงพลาสติกเข้าตู้เย็น สะสมสองสามวันกินทีหนึ่ง ยอดแคเก็บไว้บนต้น จะกินค่อยเก็บ กินสดอร่อยกว่าลวก จิ้มนำเพริก เรื่องของน้ำพริก ตำทีหนึ่งแบ่งแช่แข็งไว้บ้าง กินบ้าง ถ้วยหนึ่งกินได้หลายวัน ไม่เสีย กินอาหารให้หมด ช่วยประหยัดเงินและลดโลกร้อนได้

โฆษณา
%d bloggers like this: