โรงเรียนเปิด

เมื่อโรงเรียนเปิดวันแรกๆ มีปัญหาปลุกลูกให้ตื่นไปโรงเรียน ตอนปิดเทอมเด็กๆนอนดึกตื่นสาย ถ้าไม่ปรับเวลากันก่อนโรงเรียนเปิด วันแรกที่ต้องไปโรงเรียน เด็กๆจะตื่นสาย เมื่อตื่นแล้วไม่อยากทำอะไรทั้งสิ้น เรื่องให้กินอาหารเช้าเป็นเรื่องยาก ร่างกายยังไม่ตื่น กระเพาะอาหารยังไม่ทำงาน ยังไม่มีน้ำย่อยทำให้ไม่อยากกิน วิธีที่ดีคือ ให้เด็กนอนเร็วขึ้น เพื่อให้ตื่นได้ทันไปโรงเรียน แต่เมื่อไม่ได้ทำ จะต้องเร่งน้ำย่อยก่อนที่จะให้กินอาหารเช้า

ดื่มนมหรือน้ำผลไม้ก่อนอาบน้ำแต่งตัว จะช่วยกระตุ้นทางเดินอาหารให้ทำงาน มื้อเช้าเป็นอาหารที่สำคัญที่สุด ถ้าไม่ได้อาหารเช้า คนเราจะไม่สามารถทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนของเด็ก หรือการทำงานของผู้ใหญ่ ร่างกายอดอาหารเป็นเวลานาน ตั้งแต่มื้อสุดท้ายก่อนนอน จนถึงเวลาอาหารเช้า อาจนานถึงสิบสองชั่วโมง ในเมื่อร่างกายต้องใช้สารอาหารตลอดเวลา ทั้งหลับและตื่น การหายใจ การสูบฉีดโลหิตของหัวใจ การทำงานของอวัยวะภายใน ล้วนต้องใช้พลังงานและสารอาหาร เช้าจึงต้องได้รับพลังงานและสารอาหารต่างๆ เพื่อให้ร่างกายและสมองทำงานได้

ไม่มีอาหารใดเป็นอาหารวิเศษ กินอย่างเดียวได้รับประโยชน์ครบถ้วน ต้องได้กินทั้งข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้และไขมัน ข้าวอาจเป็นข้าวต้ม ข้าวสวย ขนมปัง ซาลาเปา ถ้าเป็นข้าวที่ยังไม่ได้ขัดสี จะได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นกว่าข้าวที่ขัดจนขาว กินข้าวสวยดีกว่าข้าวต้ม เพราะได้ข้าวมากกว่า ข้าวต้มและโจ๊กมีน้ำมากจนเหลือข้าวน้อย นักเรียนที่ไม่มีโอกาสกินของว่างก่อนเวลาอาหารกลางวัน จะหิวมาก เรียนไม่รู้เรื่อง บางคนหลับเพราะร่างกายขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง

เนื้อสัตว์อาจเป็นหมู ไก่ ปลา ไข่ นม หรือชีส เด็กเล็กบางคนไม่ยอมกินอาหาร พ่อแม่บ่นว่าลูกกินแต่นม ไม่ต้องเป็นห่วง นมแทนเนื้อสัตว์ได้ ดีกว่าด้วยเพราะให้แคลเซียมที่ดี แคลเซียมในนมดูดซึมได้ดีที่สุด ดีกว่าในอาหารอื่นๆ แต่นมมีน้ำอยู่มาก ไม่อยู่ท้อง ถ้าจะให้อิ่มต้องกินขนมปังทาเนยทาแยมด้วย หรือเลือกขนมปังที่มีรสอร่อยในตัว เด็กชอบชนิดไหนก็ให้กินชนิดนั้น บะหมี่สำเร็จรูปแทนข้าวได้ ทำได้เร็วโดยแช่ในน้ำร้อน ใส่ไข่ลวก ผักกาดขาวหรือผักบุ้ง เครื่องปรุงรสอยู่ในซองเรียบร้อยแล้ว ไข่เป็นอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์ เป็นอาหารยอดนิยมที่ราคาถูกที่สุด ปลาทูตัวละ ๒๐ บาท มีเงินยี่สิบบาท ซื้อไข่ได้ ๔-๕ ฟอง

ผักกาดขาว ผักบุ้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา ใส่ในต้ม ในผัด กินง่าย ไม่มีกลิ่นรสรุนแรง นักเรียนไม่รังเกียจ พ่อแม่ทำเองได้เร็ว ถ้าไม่มีเวลา ใช้มะเขือเทศ แตงกวา ผักกาดหอม กินสดกับหมูทอด ไก่ทอด หรือเนื้อสัตว์จานอื่นๆ สมัยนี้มีถั่วหวาน เห็ดสด คะน้ากวางตุ้ง ผักกวางตุ้งพันธุ์ใหม่ หวานกรอบ ผัดเร็วๆอร่อยมาก กินข้าวก่อนออกจากบ้านทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ จะมีแรงทำงานและเรียนหนังสือ

เมื่อเปิดเทอมใหม่ๆเด็กๆยังไม่พร้อมจะกินอาหารเช้า ได้กินสายมาหลายวันช่วงปิดเทอม วันเปิดเทอมวันแรกๆ ความเร่งรีบทำให้อาหารไม่อร่อย ต้องวางแผนล่วงหน้า เตรียมอาหารไว้ตั้งแต่ตอนเย็น ผู้ใหญ่ส่วนมากไปกินอาหารเช้าที่ที่ทำงาน แต่เด็กนักเรียนไม่มีอาหารขาย หรือมีแต่ไม่ถูกใจเด็กของเรา ถ้าได้กินก่อนออกจากบ้าน จะสบายใจ สบายท้อง จะไปกินเพิ่มที่โรงเรียน หรือจะไม่กินก็ไม่เดือดร้อน

อาหารเช้าต้องมีโปรตีนหนึ่งในสี่ของจำนวนที่จะได้รับทั้งวัน ถ้าสร้างนิสัยที่ดีตั้งแต่ยังเล็ก อาหารเช้าควรมีจำนวนหนึ่งในสามของอาหารทั้งวัน อาหารเช้าน่าจะเป็นมื้อหนัก มื้อกลางวันพอประมาณ มื้อเย็นเป็นอาหารมื้อเบาๆ เมื่อเข้านอนจะได้หลับสบาย มีข่าวคนไปงานเลี้ยง กลับบ้านนอนแล้วไม่ตื่นอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่กินอิ่มแล้วจะมีแรงขึ้นมาทันที อาหารจะต้องย่อยก่อน จึงจะได้รับพลังงาน และสารอาหารต่างๆ การย่อยอาหารต้องใช้พลังงาน กินมาก กินอาหารย่อยยาก จะฝันร้ายเพราะร่างกายต้องใช้พลังงานย่อยอาหารมาก

มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่ต้องได้รับวิตามินซีและวิตามินบีรวม วิตามินซีเป็นสารที่ร่างกายสะสมไว้ไม่ได้ จะขับถ่ายออกภายในสองสามชั่วโมง เด็กๆกินวิตามินซีเม็ดที่คลินิกต่างๆให้เด็กอมเล่นเป็นรางวัล เมื่อเด็กปัสสาวะออกมาจะมีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าร่างกายขับถ่ายวิตามินซีออกมาแล้ว ไม่มีสะสมอยู่ แต่ต้องการใช้สำหรับการทำงานของเซลต่างๆ ในตอนเช้าร่างกายขาดวิตามินซี จึงต้องกินผลไม้สด ผัก หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซี เพื่อรักษาเหงือกและฟันให้แข็งแรง ไม่มีเลือดออกง่ายเมื่อแปรงฟัน

วิตามินซี และวิตามินบีละลายน้ำได้ จึงขับถ่ายออกทางปัสสาวะ ต้องได้รับทดแทนทุกวัน อาหารเช้าแบบสากลจะต้องมีน้ำส้มคั้น หรือผลไม้สดเสมอ อาหารเช้าของโรงแรมจะมีผลไม้สดถาดใหญ่ น้ำส้มคั้น น้ำมะเขือเทศ นมเปรี้ยว ขนมปังชนิดต่างๆ ไส้กรอกหรือแฮม ไข่ดาวหรือไข่ปรุงให้สุกด้วยวิธีอื่นๆ พ่อแม่ประชุมที่โรงแรม ได้กินอาหารเช้าครบเครื่อง ลูกไปโรงเรียนได้อาหารเช้าแบบไหน จะชดเชยด้วยมื้ออื่นไม่ทำให้ลูกเรียนได้ดี และเติบโตเต็มที่ตามที่ควรจะโตได้ จนถึงทุกวันนี้ เด็กไทยยังตัวเล็กกว่าเด็กเกาหลี จีน ญี่ปุ่น ไม่ต้องไปเทียบกับเด็กฝรั่ง เขาดื่มนมแทนน้ำ โตมากเห็นชัดๆอยู่แล้ว

เมื่อโรงเรียนเปิด ทุกคนในบ้านจะต้องตื่นเร็วขึ้น อาบน้ำ แต่งตัว กินข้าวเช้าให้อิ่มสบายก่อนออกจากบ้าน เตรียมสิ่งที่เตรียมได้ไว้ล่วงหน้า น้ำผลไม้สำเร็จรูปมีให้เลือกซื้อได้ตามใจ เลือกน้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เติมน้ำเชื่อม น้ำฝรั่ง น้ำส้มคั้น น้ำมะเขือเทศ ให้วิตามินซีสูงกว่าน้ำผลไม้อื่นๆ นมสดและนมเปรี้ยวให้แคลเซียมและโปรตีน นมเปรี้ยวแช่เย็นจะมีจุลินทรีย์ที่ฆ่าเชื้อโรคได้ ชนิดบรรจุกล่องไม่ต้องแช่เย็นจะไม่มีจุลินทรีย์ เพราะถูกฆ่าตายหมดตอนต้มฆ่าเชื้อ เลือกชนิดไม่เติมน้ำตาลหรือผลไม้ เพราะจะได้นมน้อยลง กินข้าวหรือขนมปังกับเนื้อสัตว์และผัก ได้นอนแปดชั่วโมง ได้กินอาหารเช้าเต็มที่ จะมีสมองคิดงานได้ดี อารมณ์แจ่มใส ไม่หงุดหงิดตลอดเช้าจนถึงเที่ยง

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: