เลือกร้านอาหาร

มีกลุ่มเพื่อนร่วมรุ่นที่นัดพบกินข้าวกลางวันด้วยกัน พบกันตามความสะดวกจากงานใน ชีวิตประจำวัน ทุกคนมีลูกหลานเป็นเจ้าของชีวิต และเป็นเจ้าของเวลา ถึงจะแก่จนไม่มีงานประจำแล้ว ยังไม่ใช่จะว่างทุกวัน ใครจะให้ทำอะไรต้องบอกล่วงหน้า เพื่อนคนหนึ่งรีบเที่ยว เพราะกำลังมีหลานเล็ก จะต้องเลี้ยงหลานทุกวันตลอดหกเดือนที่กำลังจะมาถึง จะไม่ได้เที่ยวตามใจอยากไปอีกนาน ประสบการณ์บอกว่า ลูกขอเวลาเลี้ยงหลานให้เขาหกเดือน แต่เมื่อครบหกเดือนแล้ว ยากที่จะส่งคืนโดยไม่ต้องช่วยดูแลอีก ถึงเวลานั้น ย่ายายติดหลานเท่าๆกับหลานติดย่ายาย ต้องรับส่งโรงเรียนกัน กว่าจะปล่อยวางได้ ก็เมื่อหลานเข้าโรงเรียนชั้นมัธยมแล้ว

คนไม่เคยเลี้ยงหลาน จะบอกว่าไม่มีทางที่ฉันจะเลี้ยงลูกให้ใคร ถึงจะเป็นหลานก็ตามที แต่เมื่อเห็นหน้าหลาน และรู้ว่าเขาไม่มีใครที่ไว้ใจได้ ที่จะช่วยดูแลเด็กเล็กด้วยความเต็มใจ ที่ว่าจะไม่เลี้ยง กลายเป็นเลี้ยงเขาตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้ ยิ่งเป็นยายรู้ว่าย่าจะเลี้ยง จะยิ่งหวง อยากได้มาเลี้ยงไว้เอง ตกลงอย่าพูดดีกว่าว่าจะไม่เลี้ยงหลาน เลี้ยงแล้วก็รักจนไม่อยากจากกัน เลี้ยงหลานสนุกกว่าเลี้ยงลูก เพราะมีเวลาว่างที่จะให้เขามากกว่าเมื่อเลี้ยงลูก ตอนนั้นต้องทำงานหาเงินด้วย ไม่ได้ดูแลกันเหมือนตอนเลี้ยงหลาน

เมื่อมีโอกาสพบเพื่อนที่เรียนด้วยกันมา มีเรื่องจะคุยกันได้ไม่รู้จบ เรื่องปัญหาชีวิตทั้งของตนเอง ปัญหาของลูก ปัญหาของหลาน เล่าให้เพื่อนฟังจะได้ข้อแนะนำที่ดี เพราะทุกคนจะมีปัญหาคล้ายๆกัน ทุกครอบครัวจะมีคนเก่งคนไม่เก่ง คนแข็งแรงคนขี้โรค คนอารมณ์ดีคนขี้กังวล คนเก็บเงินเก่งคนใช้เงินเก่ง พ่อแม่จะต้องช่วยแก้ปัญหาให้ไม่รู้จบ เวลากินอาหารกลางวันด้วยกันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ก่อนจากจะต้องนัดกันว่าครั้งต่อไปจะไปกินร้านไหน

จะเลือกร้านอาหารมีหลายเรื่องให้พิจารณา ชนิดของอาหารต้องถูกปากทุกคน เมื่ออายุมากทุกคนเอาแต่ใจ รอไม่เป็น ต้องการอาหารเร็วและบริการที่ดี เลือกร้านอาหารแล้วเลิกไปหลายร้าน ร้านสุดท้ายที่เลิกไปเนื่องมาจากต้องรออาหารนาน เร็วช้าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่คนที่มาทีหลังได้อาหารก่อนนี่ยอมไม่ได้ จะบ่นกับพนักงานเขาก็ไม่สนใจ สู้เลิกไปร้านนั้นอีกเป็นวิธีง่ายที่สุด เห็นร้านอาหารเกิดขึ้นแล้วเลิกกิจการไปบ่อยๆ

ร้านอาหารที่อยู่ไม่ได้ก่อนคงเป็นเพราะอาหารไม่อร่อย ไม่จำเป็นต้องมีอาหารให้เลือกมากมาย แต่ทุกจานจะต้องเป็นอาหารที่ดีตามความคาดหมายของลูกค้า ต้องใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ พ่อครัวแม่ครัวจะต้องมีฝีมือ ยำแสนจะธรรมดา มีเครื่องปรุงเตรียมไว้ล่วงหน้า ทั้งเนื้อสัตว์ ทั้งผักและน้ำยำ ขอให้น้ำยำรสดี เปรี้ยวเค็มหวานเผ็ด คลุกเครื่องที่ล้าง หั่น ลวกไว้แล้ว จัดจานให้สวย ไม่น้อยจนน่าเกลียด ไม่มากจนล้นออกมานอกขอบในของจาน อาหารถูกมือคนยกมาดูไม่น่ากิน อาหารน่ากิน รสอร่อย ร้านอาหารต้องอยู่ได้นาน ความอร่อยของคนส่วนมากเหมือนกัน ถ้าอาหารอร่อยเหมือนกันทุกครั้ง ไม่ต้องรอนาน คนกินจะไม่ผิดหวัง

ราคาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับลูกค้าส่วนมาก คนกินอาหารนอกบ้าน เขารู้ราคาของ จะตั้งราคาอาหารจึงต้องไม่แตกต่างจากที่อื่นมากนัก เว้นแต่จะมีราคาค่าสถานที่ ดนตรี หรือทำเลที่ตั้ง อาหารอย่างเดียวกัน ราคาต่างกันเมื่อขายที่ร้านไม่ปรับอากาศ ร้านที่ใช้โต๊ะ เก้าอี้ ถ้วยชามตามมีตามเกิด กับร้านที่ตกแต่งสวยหรู ปรับอากาศเย็นสบาย ใช้เครื่องใช้สวยงามราคาแพง ร้านที่สวยงามอาจทำอาหารไม่อร่อยเท่าร้านที่ไม่ค่อยสวย เรายินดีจ่ายเพิ่มเป็นค่าการดูแลความสะอาดและเครื่องใช้ราคาแพง แต่ต้องไม่แพงจนเกินความจริง

ได้ข่าวว่าคนเที่ยวกิน ดื่ม ร้องเพลง จ่ายค่าดื่มกินมื้อละเป็นหมื่น ไม่เคยรู้จนมีข่าวว่ามีร้านบางร้านส่งบิลเป็นแสน มีนักเลงคอยบังคับให้ลูกค้าจ่ายเงิน เลยได้รู้ว่าทำไมบางคนจึงใช้เงินเปลืองนัก ค่าอาหารจริงๆแต่ละมื้อ กินเท่าไรก็ไม่น่าเกินหนึ่ง พันบาท นอกนั้นเป็นค่าเหล้า ค่าสาวที่มาช่วยรินเหล้า และค่าเครื่องเสียงให้ร้องเพลง พ่อบ้านไหนกลับบ้านดึก ต้องค้นกระเป๋าดูว่าหมดเงินไปเท่าไร

ทำอาหารกินเองถูก อร่อย และปลอดภัยที่สุด แต่คนสมัยนี้ไม่ทำอาหาร เมื่อเป็นเด็กมีหน้าที่เรียนให้เก่ง เพื่อจะได้เข้ามหาวิทยาลัยได้ จบแล้วมีงานที่ดีทำ มีเพื่อนที่ดี ไม่มีโอกาสหัดทำอาหาร อาคารชุดที่คนสมัยนี้อยู่อาศัย ไม่อนุญาตให้ทำอาหาร เพราะกลิ่นจะรบกวนเพื่อนห้องใกล้เคียง เศษอาหารจะทำให้ท่อตัน การใช้ไฟหุงต้มอาจทำให้เกิดไฟไหม้ ร้านอาหารมีให้เลือกมากมาย ซื้อกินไม่ได้แพงมาก คุ้มกับความสะดวกที่ได้รับ การเลือกร้านอาหารจึงเป็นความรู้ที่มีประโยชน์

คนทำอาหารขายต้องติดตามข่าวความต้องการของผู้บริโภค สมัยสู้กับภาวะโลกร้อน คนต้องการอาหารบำรุงสุขภาพ เครื่องปรุงอาหารไทยธรรมดาๆ พวกขิง ข่า คะไคร้ ใบโหระพา ได้รับความนิยมว่าเป็นสมุนไพร สามารถป้องกันโรค และช่วยให้ผิวพรรณดี แข็งแรง ไม่อ้วน แต่เพียงมีกลิ่นเครื่องสมุนไพร ใส่มาเพียงใบสองใบ ยังไม่ได้ให้ประโยชน์ ถ้าไม่ได้กินจำนวนมากเป็นกอบเป็นกำ การนำผักไปชุบแป้งทอด หมดความเป็นผัก กลายเป็นแป้งและไขมัน ทั้งคนกินและคนขายจึงต้องใส่ในจำนวนที่มาก ไห้ได้เคี้ยวกินจริงๆ

ยำสมุนไพรจะมีตะไคร้ ขิง หัวหอม ซอยบางๆ เคล้าน้ำยำรสอร่อย แต่งด้วยใบสะระแหน่สดๆ ความสดของเครื่องปรุงเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้อาหารสวย น่ากิน มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปลาลวกจิ้มน้ำจิ้ม น้ำพริกต่างๆ แกงส้ม ต้มยำ เป็นอาหารสุขภาพที่ดี จัดในจานสวยงาม ร้านอาหารและอุปกรณ์ต่างๆสะอาด จะขายดีเสมอ

ผู้บริโภคต้องการได้อาหารเร็ว ถ้าต้องรอต้องได้ตามคิว ใครมาก่อนได้กินก่อน บริกรนำอาหารมาส่งให้แล้วต้องมองดู ว่าลูกค้าต้องการอะไรเพิ่มบ้าง จานกับข้าวต้องมีช้อนกลางทุกจาน กับข้าวอร่อยอาจต้องเติมข้าว อาจมีการสั่งอาหารเพิ่ม อาจต้องเติมน้ำหรือน้ำแข็ง ลูกค้าต้องการกระดาษเช็ดมือ ไม้จิ้มฟัน เรื่องเล็กน้อย มารยาทของผู้ให้บริการสร้างความประทับใจได้ดี ลูกค้ามาแล้วกลับมาอีก สบายใจทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ

โฆษณา
%d bloggers like this: