โปแตสเซียม

น้องบ้านตรงข้ามถามบ่อยๆว่ากินอะไรจะได้โปแตสเซียม สงสัยว่าทำไมจึงจะต้องได้กินโปแตสเซียม อาหารของคนทั่วไปมีโปแตสเซียมพอกับความต้องการอยู่แล้ว ไม่ต้องพยายามไปหากินเพิ่ม อาจเป็นสิ่งที่แพทย์แนะนำสำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง ต้องการให้ลดเกลือโซเดียม จึงให้ได้รับโปแตสเซียมเพิ่มขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ที่เคยมีส่วนประกอบของเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ กลับพบว่าไขมันสูง โคเลสเตอรอลสูง น้ำตาลสูง ความดันเพิ่มขึ้นมากกว่าที่เคยเป็น พยายามเองอย่างไรก็ไม่ลด ต้องกินยาช่วยลดไขมัน ลดความดัน ไปตรวจร่างกาย มีแต่คนแก่เป็นโรคเดียวกัน พิจารณาตัวเองพบว่า เมื่อเกษียณอายุการทำงาน การเคลื่อนไหวร่างกายลดลง ที่เคยเดินไปเดินมา กลับนั่งอยู่กับที่วันละหลายชั่วโมง นั่งอ่านหนังสือ นั่งดูโทรทัศน์ แม้แต่ที่คิดว่าทำสวนได้ออกกำลัง แต่ส่วนมากได้แต่นั่งดูต้นไม้ ยืนถือสายยางรดน้ำ ไม่ได้ออกกำลังเท่าเมื่อทำงานรับเงินเดือน

เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานของร่างกายช้าลง จะลุกนั่งยืนเดินช้ากว่าเด็กๆ ร่างกายใช้พลังงานน้อยลง การออกกำลังกายที่ใช้พลังงานก็น้อยด้วย แม้แต่คนที่ยังทำงาน เมื่ออายุมากขึ้น ได้งานสบายมากขึ้น นั่งทำงานอยู่กับที่ จะต้องการพบใครก็เรียกเขามาพบ จะหิวน้ำก็มีคนอายุน้อยกว่ายกมาให้ ไม่ต้องขอก็มีขนมกิน ไม่ว่าจะมีอาชีพใด คนแก่จะเดินไปเดินมาน้อยกว่าคนหนุ่มสาว แต่เมื่ออายุมากขึ้น คนส่วนมากมีรายได้ดีขึ้น มีเงินพอที่อยากกินอะไร สามารถซื้อกินได้ แต่เมื่อกินเท่าที่เคยกินเมื่ออายุยังไม่มาก กลับทำให้อ้วนขึ้น ไขมันสะสมตามอวัยวะภายใน แม้แต่ในเส้นเลือด ความดันโลหิตจึงสูงขึ้น

คนอายุ ๔๐ ถึง ๖๐ ปีเป็นโรคหัวใจและความดันกันมาก คนที่เสียชีวิตตั้งแต่อายุยังไม่ถึง ๖๐ ปี หรือเพิ่งจะ ๖๐ ได้พักจากงานประจำไม่เท่าไร มักจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ การได้กินอาหารที่มีโปแตสเซียมในจำนวนมาก สามารถลดอาการหัวใจวายของคนที่เป็นโรคหัวใจได้ พวกเพื่อนที่เกษียณหรือวัยใกล้เกษียณ จึงมักจะถามว่าอะไรมีโปแตสเซียมมาก

อาหารตามธรรมชาติเกือบทุกชนิดมีโปแตสเซียมมาก อาหารที่มาจากพืชมีโปแตสเซียมมากเป็นพิเศษ ผัก ผลไม้สดต่างๆ ถั่วและเมล็ดพืช นมเปรี้ยว ล้วนเป็นอาหารที่อุดมด้วยธาตุโปแตสเซียม แต่จำนวนจะลดลงเมื่อผ่านกระบวนการหุงต้ม ยิ่งผ่านกระบวนการมาก ยิ่งเหลือ โปแตสเซียมน้อยลงมาก อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง ล้วนมีโปแตสเซียมน้อย ต้องได้กินอาหารสดหรือประกอบอาหารสุกใหม่ๆ

ผลไม้ต่างๆเป็นแหล่งที่ดี นอกจากได้โปแตสเซียมแล้ว ยังได้รับวิตามินซีและวิตามิน  เกลือแร่อื่นๆ บ้านเรามีผลไม้มากมายทุกฤดูกาล เลือกที่สดและมีมาก จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ราคาถูก ผลไม้บางอย่างราคาไม่แพงตลอดทั้งปี อร่อยด้วย ทั้งมะละกอ ฝรั่ง กล้วย สับปะรด แตงโม ใครๆก็ชอบ มีความเข้าใจกันว่ากล้วยหอมให้โปแตสเซียมสูง ความจริงกล้วยหอมไม่ใช่แหล่งที่ดีที่สุด มีผักและผลไม้อื่นๆอีกที่ให้โปแตสเซียมได้ดี ผักกาดขาว มันฝรั่ง แตงโม มะเขือเทศ แคนตาลูป นมเปรี้ยวขาดมันเนย น้ำส้มคั้น บรอคคะลี่ ล้วนให้ธาตุโปแตสเซียมมากกว่ากล้วยหอม แต่ที่เอ่ยถึงกล้วยหอม อาจเป็นเพราะหาได้ง่าย กินง่าย

ธาตุโปแตสเซียมทำหน้าที่คล้ายกับโซเดียม คือควบคุมสมดุลของของเหลวและเกลือแร่ภายในเซล คนที่ชอบรสจัดมักจะได้รับโซเดียมมากเกินไป ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เกิดอาการบวมในคนท้อง ถ้าได้รับอาหารที่มีโปแตสเซียมสูง จะลดโซเดียมลงได้ อาหารที่ผ่านกระบวนการต่างๆจะมีโปแตสเซียมลดลง แต่ในกระบวนการต่างๆจะมีการเติมเกลือ มีโซเดียมเพิ่มขึ้น คนบวมด้วยโรคหัวใจ หรือบวมเพราะท้อง ต่างต้องกินผลไม้เพิ่มขึ้น จะลดอาการบวมลงได้ แต่ควรระวัง ไม่เติมเกลือหรือจิ้มเกลือ

คนขายผลไม้จะมีพริกกับเกลือแถมให้ ทุกครั้งที่ซื้อผลไม้ปอก จะได้ของแถมเป็นพริกผสมเกลือและน้ำตาล เป็นการสิ้นเปลืองของคนขาย ทำให้คนซื้อต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น การหัดเด็กให้กินผลไม้จิ้มเครื่องจิ้ม เป็นการสร้างนิสัยการกินที่ไม่ดี ทำให้ติดรสจัด ผลไม้อร่อยเองตามธรรมชาติอยู่แล้ว การกินอาหารตามธรรมชาติ จะไม่ต้องกลัวว่าจะได้รับสารใดมากเกินไป การใช้เครื่องจิ้มทำให้ได้รับเกลือมากเกินไป บรรดาสารอาหารที่ต้องระวังไม่กินมากเกินไป มีแต่เกลือกับไขมัน

เด็กที่ใช้พลังงานมาก อาจให้กินผลไม้ผสมไอศกรีมหรือโยเกิรต เป็นการเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ ไอศกรีมที่ทำจากนม จะให้สารแคลเซียมที่บำรุงกระดูกและฟัน แต่ไม่ใช่ไอศกรีมกะทิ หรือหวานเย็นที่มีแต่น้ำเชื่อมกับน้ำกะทิ จะได้แต่พลังงานล้วนๆ ทำให้อ้วน คนรุ่นใหม่อ้วนกันมากจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เห็นการประกวดสาวงามน้ำหนักตัวมาก ให้เป็นห่วงว่าส่งเสริมให้คนอ้วน น่าจะช่วยกันส่งเสริมให้คนลดความอ้วน เพื่อชีวิตที่แข็งแรง ไม่เป็นที่รำคาญของคนอื่น จะนั่งนอนที่ไหนก็เบียดคนใกล้ๆให้เขาต้องพลอยลำบาก เสื้อผ้าก็หายาก อะไรๆก็สิ้นเปลืองมากกว่าเขาไปทั้งนั้น รวมถึงการทำงานของหัวใจของเจ้าตัวเอง ต้องสิ้นเปลืองเงินและเวลาไปรักษาตัวอีก

โปแตสเซียมอยู่ในเซลทุกเซล คนที่กินอาหารตามธรรมชาติจึงไม่ขาดโปแตสเซียม นอกจากคนที่กินยาบางชนิดหรือมีโรคบางอย่าง เช่นโรคเบาหวาน หรือมีการสูญเสียน้ำ เช่นมีการอาเจียนติดต่อกันหลายๆวัน ถ่ายท้อง ท้องเสีย อาการขาดโปแตสเซียมคือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ต้องได้รับโปแตสเซียมเพิ่มขึ้น

การกินอาหารตามปกติไม่มีการได้รับโปแตสเซียมมากเกินไป แต่ถ้าได้รับจากเกลือทดแทนเกลือแกง คือกินเกลือโปแตสเซียมมากเกินไป จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียน ถ้าได้รับจากการฉีด จะทำให้หัวใจหยุดเต้น จึงไม่ควรกินยาหรือฉีดยาเพิ่มโปแตสเซียม กินอาหารตามธรรมชาติ เมล็ดถั่วต่างๆ ผัก ผลไม้ทุกชนิดเป็นอาหารที่ช่วยลดอันตรายจากโรคความดันสูง ให้วิตามินและเกลือแร่อื่นๆ และไม่ทำให้อ้วน

โฆษณา
%d bloggers like this: