สมุนไพรป้องกันหวัด

เมื่อหวัดสายพันธุ์ใหม่ระบาด คนที่เสียชีวิตส่วนมากเป็นคนที่มีโรคประจำตัว เป็นคนไม่แข็งแรง และได้รับยาช้าเกินไป ใครที่มีไข้ตัวร้อนสองวันไม่หาย ต้องรีบไปโรงพยาบาล โรงพยาบาลของรัฐได้ชื่อว่าต้องคอยนาน แต่การรักษามีคุณภาพดีกว่าสถานพยาบาลเอกชนและคลินิก ราคาถูกกว่ามาก เครื่องมือพร้อมกว่ามาก ตรงนี้ราคาถูกกลับได้รับบริการดี ถึงจะต้องคอยก็เต็มใจคอย

ไปหาซื้อวิตามินซีมากินเป็นอาหารเสริม คนขายถามว่าสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ สำหรับเด็กเม็ดละ ๕๐ หรือ ๑๐๐ มิลลิกรัม สำหรับผู้ใหญ่ เม็ดละ ๑๐๐๐ มิลลิกรัม ราคาแพงกว่าของเด็กมาก บอกคนขายว่าขอกินแบบเด็กก็ได้ ราคาถูกกว่าแยะ คนขายบอกว่าต้องกิน ๒๐ เม็ดนะ จึงจะพอสำหรับผู้ใหญ่ ไม่ตอบเขาว่าอะไร เพียงแต่นึกว่าจะกินแค่วันละสองเม็ด ให้หลานกินวันละเม็ด ไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องกินมากมายถึงวันละ ๑๐๐๐ มิลลิกรัม ทำให้ไตต้องทำงานหนัก กินมากเกินความต้องการ ร่างกายต้องกรองออกทิ้งทางปัสสาวะ

คนเรากินอาหารเสริมกันคิดเป็นเงินวันละหลายบาท อาหารเสริมบางชนิดราคาแพงกว่าข้าวแกงทั้งมื้อ กินสามเวลา เท่ากับกินข้าวทั้งวัน สิ่งใดที่ผิดธรรมชาติ ได้รับมากเป็นอันตรายมากกว่าจะให้คุณ การได้รับจากอาหารจะไม่มากเกินไป ได้รับสารที่มีประโยชน์หลายชนิด วิตามิน เกลือแร่ โปรตีน ไขมัน คารโบไฮเดรท หลายชนิดประกอบกันป้องกันโรค สร้างเนื้อเยื่อใหม่ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมโทรมไป การได้รับแต่สารใดสารหนึ่งมากเกินไป ทำให้เกิดอาการขาดสารอื่นที่ต้องทำงานร่วมกัน นานๆเข้าเป็นอันตรายได้

วิตามินเอและวิตามินซีช่วยบำรุงเนื้อเยื่อผิวหนัง ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อได้รับจากผักผลไม้ จะมีผิวหนังแข็งแรง ได้รับสารป้องกันการแก่ คนกินผักผลไม้มากจึงมีผิวสวย เมื่ออายุมากเกินวัยเจริญพันธุ์ ผิวหนังจะแห้ง เปราะ เกิดแผลง่าย จึงต้องได้รับวิตามินเอและวิตามินซีเพิ่มขึ้น อาหารที่ดีของผู้สูงอายุคือผักและผลไม้ต่างๆ
กะหล่ำปลี มะเขือเทศ ฝรั่ง มันฝรั่ง และผักสดผลไม้สดอื่นๆให้วิตามินซีมาก แต่ต้องได้กินสด หรือสุกโดยผ่านไฟเพียงระยะเวลาสั้น การตากแห้ง ทำแช่อิ่ม ต้มจนเปื่อย จะสูญเสียวิตามินซีเกือบหมด การซื้อวิตามินซีเม็ดมากิน เพียงเสริมเติมที่ได้รับจากอาหารให้มากขึ้น ในส่วนผสมที่มีรสเปรี้ยว วิตามินจะคงอยู่ได้มากกว่าในอาหารรสอื่น ผักในยำและผักจิ้มน้ำพริก จึงอุดมด้วยวิตามินเกลือแร่ต่างๆ วิตามินซีในแกงส้มจะมากกว่าในต้มจืด

ผลไม้บางอย่างให้วิตามินซีสูงมาก แต่มีรสเปรี้ยว รสฝาดจนต้องนำไปต้มเทน้ำทิ้งหลายครั้ง แช่น้ำเชื่อมหลายวันจนหวานเข้าเนื้อ ถึงจะกินมากเท่าไรก็ไม่ได้รับวิตามินซี สู้กินส้ม กินกล้วย กินฝรั่งสดง่ายกว่า กินได้มากกว่า ถึงจะมีวิตามินซีพอประมาณ ไม่ได้มากมายนัก แต่ได้กินมากๆ กินวันละหลายครั้ง รวมแล้วจะได้รับมากกว่าที่จะได้จากผลไม้รสเปรี้ยวจัดที่กินได้น้อย

ปีนี้ผลไม้ราคาถูกมาก ชาวสวนบ่นว่ารายได้ไม่พอค่าแรง ค่าปุ๋ย ค่ากำจัดศัตรูพืช ไปดูในห้างยังเห็นผลไม้จากต่างประเทศขายแข่งผลไม้ไทย ถ้าช่วยกันซื้อผลไม้ไทย กินอร่อย ได้รับสารอาหารและประโยชน์ทางยา กินฝรั่งทีไรอร่อยกว่ากินแอปเปิ้ล ได้รับวิตามินซีป้องกันหวัด กินมากป้องกันโรคอ้วน เพราะอิ่มฝรั่งแล้วไม่อยากดื่มน้ำอัดลม ไม่อยากขนมหวาน

กล้วยน้ำว้าอาหารคนจน น่าจะเรียกอาหารคนรวย เพราะกินแล้วรวย เป็นผลไม้ราคาถูก หาได้ทั่วไปทุกแห่งในประเทศไทย อย่างดีที่สุดหวีละยี่สิบบาท ถ้ารู้ที่ซื้อจะได้ถูกกว่านั้น กินได้หลายคนหลายวัน กล้วยเป็นผลไม้แก้หิวเมื่อเดินทาง ไม่ต้องกลัวเชื้อโรคเพราะกล้วยอยู่ในเปลือก เมื่อจะกินจึงปอก กินสดไม่ทัน ใส่เตาอบให้สุกเป็นกล้วยปิ้ง หลายคนชอบว่าอร่อยกว่ากล้วยสด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินได้หลายวัน หิวเมื่อไรหยิบมากินได้ เวลาเดินทาง เสียบไม้ถือกัดกิน ไม่เปื้อนมือเลอะเทอะ แจกคนละไม้ประทังหิวได้นาน เด็กๆและวัยรุ่นอาจกินได้ทีละหลายๆผล

ข้าวโพดหวานในห้างขายฝักละยี่สิบบาท ซื้อตลาดจากร้านขายผัก ห่อละสิบบาทมีสามฝัก ฝานเอาแต่เนื้อ ใส่น้ำพอถึงผิวหน้า ไม่ต้องให้ท่วม ต้มเดือดสองนาทีดับไฟ รอให้เย็นลงหน่อย ตักใส่กล่องเล็กๆแช่เย็นไว้ เช้ากินก่อนอาหารวันละกล่อง จะนับเป็นผักหรือผลไม้ก็ได้ ได้เส้นใยอาหาร ป้องกันท้องผูก เด็กๆกินได้อร่อยกว่ากินผัก จะกินผักทุกมื้อตามคำแนะนำของนักโภชนาการ บางทีทำไม่ได้เพราะไม่มีเวลา จะแทะข้าวโพดต้มทั้งฝักก็ยุ่งยาก แต่งหน้าทาปากแล้วยิ่งกินยาก เส้นใยติดฟันด้วย ฝานแล้วต้มกินง่ายและกินได้เร็ว ไม่ต้องทำน้ำข้าวโพด เสียส่วนที่มีประโยชน์และเสียเวลา

ผักและผลไม้ทุกชนิดเป็นสมุนไพร ผักผลไม้สีเขียว สีเหลือง สีส้ม ให้วิตามินเอ บำรุงเซลผิวหนังและเยื่อบุในจมูก ตา ปาก และเนื้ออ่อนทั้งหมดในตัวเรา เมื่อเยื่อบุเนื้ออ่อนๆแข็งแรง เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ยาก ผักและผลไม้สดให้วิตามินซี ถ้าได้รับเพียงพอทุกวัน เชื้อหวัดจะเข้าสู่ร่างกายได้ยาก ไม่ต้องกลัวติดหวัด แต่ถ้าเกิดอาการน้ำมูกไหล ไอ จาม กินผักผลไม้สด ได้รับวิตามินซี วิตามินเอ จะหายได้เร็ว

เมื่อคนในบ้านเป็นไข้ตัวร้อน เราให้ดื่มน้ำส้มคั้นที่ไม่เติมสารใดๆ ดื่มมากๆแทนน้ำ ให้ได้รับทั้งน้ำและวิตามินซี วิตามินเอ ตลอดจนน้ำตาลตามธรรมชาติ น้ำช่วยพาเอาสารพิษออกจากร่างกาย วิตามินเอและวิตามินซีสร้างความแข็งแรงให้เซล น้ำตาลให้พลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องย่อยก่อน แล้วให้นอนพักผ่อน รับรองว่าหายตัวร้อนได้

ข่าวเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มีความรุนแรงมาก แต่ทุกรายที่เสียชีวิตเป็นคนที่มีโรคประจำตัว เป็นโรคอ้วน ร่างกายอ่อนแอ ไปพบแพทย์ช้าเกินไป ทำให้ทุกคนระวังดูแลสุขภาพมากขึ้น การหนีให้พ้นเชื้อโรคทำได้ยาก ถ้าเรายังต้องไปทำงาน ต้องใช้รถใช้ถนน ต้องไปซื้อของ ไม่รู้ว่าใครเป็นโรคอะไร หรือเป็นพาหะนำโรค วิธีป้องกันคือทำตัวให้แข็งแรง กินอาหารเป็นเวลา ไม่อดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งจนหิวมาก กินพออิ่ม ไม่ให้อ้วน กินผักผลไม้ของพื้นบ้าน เลือกกินสดๆ จะได้รับวิตามินเต็มที่ ป้องกันโรคและได้รับประโยชน์ทางยาของสมุนไพร

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: