สมุนไพรใกล้ตัว

สังคมปัจจุบันพูดถึงสมุนไพรบ่อยมาก เพื่อนวัยเดียวกันตั้งใจกินสมุนไพรจนเหมือนกินยา แม้แต่ของขวัญปีใหม่ก็เป็นแชมพูสมุนไพร คนทำงานโภชนาการมาตลอดชีวิต ยังชอบกินผักบุ้ง ผักตำลึงจิ้มน้ำพริกอยู่นั่นเอง เพื่อนชวนให้คั้นน้ำใบย่านางกินทุกวัน ลองคั้นดูแล้ว เมื่อยมือและคิดว่าจะต้องกินขี้มือทุกวัน ไม่น่าจะดี กินผักที่กินได้ทั้งใบน่าจะดีกว่า อีกคนแนะให้กินใบมะยม นี่พอทำได้ง่าย กินกับส้มตำอร่อยดี คิดจะใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก ใส่สลัด กินกับน้ำยาก็ได้ เพื่อนชาวประจวบคีรีขันธ์กลับบ้านทีไร มีน้ำยาฝีมือคุณแม่มาฝาก ได้กินดอกอัญชันสด กินกับน้ำยาอร่อยมาก ไม่ต้องเอาดอกไม้สวยไปต้มให้เสียคุณค่า

แพทย์แผนโบราณชวนให้กินสมุนไพร ให้กินใบมะยม กินน้ำคั้นใบย่านางทุกวัน ตำราโภชนาการบอกว่าให้เปลี่ยนผัก ผลไม้ และอาหารต่างๆ หมุนเวียนเปลี่ยนไป ไม่กินซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นอาหารใด จะมีทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดี ถ้ากินซ้ำจะได้รับแต่สิ่งเดิม ถ้าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ได้รับทุกวันจะสะสมอยู่มาก จนเป็นอันตราย การได้รับเพียงครั้งเดียวในหลายๆวัน ร่างกายสามารถขจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไปได้ ถ้ามาทุกวันอาจรับไม่ไหว อาจเกิดอาการแพ้ขึ้นได้

ผักผลไม้มีวิตามิน เกลือแร่ และสารพฤกษเคมี คือสารเคมีที่มาจากพืชที่ยังไม่มีชื่อ เรียกรวมๆกันเป็นสารที่มีประโยชน์ สามารถป้องกันสารพิษต่างๆ จึงช่วยป้องกันการผิดปกติที่เป็นการเริ่มต้นของโรคมะเร็ง ป้องกันการเสื่อมสลายของเซล ทำให้เป็นหนุ่มเป็นสาวได้นาน สมัยที่ยังไม่มีความรู้เรื่องโภชนาการ เราใช้พืชรักษาโรค แพทย์แผนไทยใช้ความรู้สืบทอดมา เลือกใช้พืชผักและเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ ใช้ได้ทั้งกินทั้งทา ดูหนังเกาหลีเรื่องของสมัยก่อน จะมีการขึ้นเขาเข้าป่าหาสมุนไพร ป่วยแต่ละที ต้มยากินทีละชามโต

สมัยนี้มียาเม็ดเล็กๆ กลืนง่าย หายเร็ว แต่อาจมีอาการแพ้ ยาเม็ดเล็กจะเป็นยาแรง ต้องระวังไม่กินมากเกินที่แพทย์สั่ง ต้องอ่านคำอธิบายวิธีกินยาให้ดีและปฏิบัติตาม ยาก่อนอาหาร ต้องกินก่อนเวลาอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้ากินหลังอาหารจะไม่ได้ผล เพราะอาหารไปขัดขวางการดูดซึมยา ยาหลังอาหารเป็นยาที่อาจมีฤทธิ์แรง ห้ามกินเวลาท้องว่าง จะกัดลำไส้ทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือรคลำไส้ ยาบางอย่างต้องกินหลังอาหารทันที ต้องให้มีอาหารมากๆในท้อง บางทีกินยาแล้วทำให้อ้วน เพราะถ้าไม่มีอาหารในท้องจะแสบท้อง ยาสมุนไพรจึงดีตรงที่ไม่มีอาการแพ้

ถ้าจะให้ดี กินสมุนไพรป้องกันโรค แทนรักษา คือพยายามอย่าให้เกิดโรค หลายโรคป้องกันได้ แต่ต้องระวังทีเผลอ อย่างที่กระทรวงสาธารณสุขมีโฆษณาว่า หวัดโจมตีเวลาคนเผลอ ส่วนมากเราไม่ทันคิดระวัง ไปถูกร้อนถูกหนาว เพียงนอนห้องปรับอากาศ ออกมากระทบอากาศร้อนทันที อาจมีน้ำมูกไหล คนในเมืองอยู่บ้านใกล้ถนน รถพาฝุ่นเข้าบ้าน เพียงหายใจเอาฝุ่นเข้าไปก็เป็นโรคได้

สมุนไพรเป็นพืชในท้องถิ่น ขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นพืชทนต่อสภาพอากาศ จึงหาได้ง่าย ใบย่านางเป็นพืชขึ้นง่ายตายยาก เพียงขอเขามาก้านเดียว ปักชำลงดินไว้ช่วงหน้าฝน ไม่นานเกิดต้นเป็นกอใหญ่ เก็บมาใส่แกงหน่อไม้ตั้งหลายครั้ง ยังเป็นกอใหญ่เท่าเดิม เมื่อจะใช้พื้นที่ปลูกพืชอื่น ย้ายกอย่านางออกไป ไม่นานที่เก่ามีต้นขึ้นมาใหม่ ที่ใหม่ที่ย้ายไปก็งามดี แถมที่กิ่งก้านตกดินระหว่างทาง เกิดต้นใหม่ขึ้นมาอีก ทีนี้มีเก็บแจกญาติพี่น้องเพื่อนฝูงได้

เคยอยากได้ต้นกะเพราเพราะชอบกินไก่ผัดกะเพรา เพื่อนบ้านให้มาต้นหนึ่ง พอเป็นดอกมีเม็ด ได้ต้นใหม่เต็มเป็นสวน ทั้งที่ขึ้นกับดิน ทั้งที่ไปขึ้นในกระถางดอกไม้ ใบอ่อนสีสวยและหอม จะกินหมู ไก่ หรือกุ้งผัดกะเพราเมื่อไรก็ได้ ตรงที่หลังบ้านมีแต่ทราย มีที่อยู่นิดเดียวช่วงที่เว้นว่างไม่ให้ใกล้เพื่อนบ้านมากเกินไป ฝังหัวต้นข่าไว้ เดี๋ยวนี้มีข่าอ่อนให้ใช้ต้มยำ ต้มข่า ไม่เคยต้องซื้อข่ามาปรุงอาหาร

พืชที่ขึ้นในท้องถิ่นตามธรรมชาติ มีสารอาหารมาก เราเก็บมากินสดๆ สารอาหารที่ร่างกายต้องการในจำนวนน้อย แต่จำเป็นในการดำรงชีวิต เป็นพวกวิตามินและเกลือแร่ พืชผักที่กินสดมีวิตามินเอ ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน ตาต้อ และสร้างผิวหนังที่แข็งแรง ป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย มีวิตามินบีต่างๆ บำรุงสมอง บำรุงผิวหนัง ป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก โรคผื่นคัน ผักสดให้วิตามินซี ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ต้านทานอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมสลายของเซล รวมๆว่าวิตามินช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สมองและประสาททำงานดี จำเป็นต่อเด็กและคนวัยทำงาน

ในพืชผักสดมีเกลือแร่ ที่สำคัญคือแคลเซียมและเหล็ก แคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกอ่อนและกระดูกเปราะ และทำงานร่วมกับวิตามิน สร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย เหล็กสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง คนที่ขาดเหล็กจะเป็นคนอ่อนแอ ไม่มีแรง เหนื่อยง่าย

สิ่งสำคัญในผักที่ไม่เรียกว่าสารอาหาร คือเส้นใยอาหาร สมัยนี้นักโภชนาการให้ความสำคัญมาก ในฉลากโภชนาการของอาหารสำเร็จรูป จะต้องระบุปริมาณเส้นใยอาหารไว้ด้วย ในวันหนึ่งคนเราควรจะได้รับเส้นใยอาหาร ๒๕ มิลลิกรัม น้ำนมสำหรับทารกจะมีเส้นใยเสริม เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

การได้กินสมุนไพรเพื่อให้ได้คุณค่าเต็มที่คือ ต้องได้กินในจำนวนมาก เช่นหั่นตะไคร้ตามขวางบางๆ ใส่ในยำ ดีกว่าต้มทั้งท่อนแล้วตักทิ้ง จะได้รับทั้งประโยชน์ทางยา และได้รับเส้นใยอาหาร ป้องกันโรคท้องผูก ป้องกันมะเร็งทางเดินอาหาร ยำมีน้ำมะนาวสด หัวหอมสดซอยตามขวางบางๆ พริกขี้หนูสด ตะไคร้หั่นเป็นแว่นบางๆ ล้วนให้คุณค่าทางสมุนไพร และทางโภชนาการ รสเปรี้ยวของมะนาวทำให้ไม่ต้องการรสหวานที่เป็นอันตราย ยำเป็นอาหารอร่อยและจัดได้สวย ให้ประโยชน์ ทำให้กินข้าว กินไขมันน้อยลง ช่วยลดน้ำหนักและสร้างความแข็งแรงแก่ร่างกาย กินยำแทนสลัดแบบฝรั่ง เดี๋ยวนี้ฝรั่งหันมากินส้มตำกันแล้ว

โฆษณา
%d bloggers like this: