กินอาหารอายุสั้นเพื่อจะมีอายุยืน

ขออนุญาตเพื่อนผู้ใช้ข้อความข้างบนเป็นชื่อบทความเรื่องนี้ คุณหมออนุวัติ ลิ้มสุวรรณ แพทย์ประจำโรงพยาบาลรามาธิบดี กัลยาณมิตรผู้ใจดี ให้ความรู้เรื่องการดูแลตนเองให้พ้นโรค ทุกครั้งที่พบกัน แนะนำวิธีปฏิบัติตนให้มีอายุยืน ข้อหนึ่งในเรื่องการกิน คือให้กินอาหารอายุสั้น คือพวกผักผลไม้ แทนอาหารที่มาจากสัตว์ ซึ่งต้องการเวลามากกว่าจะกินได้ เป็นข้อความที่จำง่าย ให้ผลแน่นอนเสมอ คนที่กินอาหารจากสัตว์มาก จะป่วยด้วยโรคมะเร็งทางเดินอาหาร โรคหัวใจ โรคความดัน และโรคตับ โรคไต มากกว่าคนที่กินอาหารส่วนมากจากพืช

ข้อควรปฏิบัติข้ออื่นๆที่จะทำให้มีอายุยืน เท่าที่จำได้บ้าง เดาเอาเองบ้างจากการได้อ่านและลองใช้กับตัวเอง มีอีกเก้าข้อ คือนอนหลับพักผ่อนวันละ ๗ ถึง ๘ ชั่วโมง รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายทุกวัน ออกกำลังกายทุกวัน ตรวจมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นประจำ ทำใจให้เบิกบาน มีเพื่อนทำกิจกรรมด้วยกัน ออกกำลังสมองโดยคิดเลขทุกวัน และอ่านเขียนทุกวัน

การนอนให้หลับบางทีเป็นปัญหา บางคนนอนไม่หลับเพราะคิดมาก บางคนนอนไม่หลับเพราะนอนไม่เป็นเวลา การอดนอนทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน ทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง การทำงานไม่คล่อง ยิ่งถ้าต้องขับรถหรือทำงานที่ใช้เครื่องจักร ของมีคม อาจเกิดอุบัติเหตุได้ แม่ครัวที่อดนอน อาจทำมีดบาดมือหรือทำของร้อนหกรดตัวเอง คนทำงานนอกบ้านต้องขับรถไปทำงาน อาจตัดสินใจผิด ขับรถเฉี่ยวชนเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น คนทำงานกับเครื่องจักร อาจเกิดอันตรายจากเครื่องจักรและของมีคม นักศึกษา นักเรียนจะต้องสอบอาจทำข้อสอบผิด ไม่ว่าจะมีความจำเป็นอย่างไร ต้องพยายามนอนให้พอ บางคนอาจต้องการหลับเพียง ๕ ถึง ๖ ชั่วโมงตามความเคยชิน แต่ไม่น่าจะเพียงพอ อาจง่วงตอนกลางวัน

การรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ เป็นการกินและออกกำลังกายเท่าที่ทำอยู่แล้ว ถ้าจะชวนให้ลดหรือเพิ่มน้ำหนัก อาจเป็นเรื่องยาก เพราะความเคยชินทำให้หิวเมื่อถึงเวลาที่เคยกิน อยากกินของที่ชอบ จะชวนให้ลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ทำยาก จนมียาลดน้ำหนักและมีสถานที่ออกกำลังกาย ช่วยให้ผู้รับบริการลดน้ำหนักได้ ซึ่งไม่เคยเห็นอะไรที่ไหนช่วยให้ลดได้จริงและนาน การกินเท่าเดิม ออกกำลังกายเท่าเดิมน่าจะทำได้ง่ายที่สุด แค่คอยระวังอย่าให้น้ำหนักเพิ่มก็พอ

เรื่องขับถ่ายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายคน เมื่อเดินทางไกลต้องนอนผิดที่ จะมีคนท้องผูก เพื่อนคนหนึ่งไปต่างจังหวัดจะไม่ยอมถ่าย กี่วันก็ไม่สำเร็จ กลับถึงบ้านจึงจะถ่ายได้ คงเป็นปัญหาของประเทศด้อยพัฒนา ที่ห้องน้ำไม่สะอาด หรือต้องใช้ร่วมกันหลายคน ทุกคนต้องการใช้ห้องน้ำพร้อมกัน เมื่อผิดเวลาจึงพาให้ถ่ายไม่ออก บางคนอยู่กับบ้านก็ไม่ถ่ายทุกวัน สองวันบ้างสามวันบ้าง ยิ่งของเสียสะสมอยู่ในร่างกายนานมากเท่าไร โอกาสที่จะทำให้เกิดโรคยิ่งมีมากขึ้น มะเร็งทางเดินอาหาร เป็นโรคของผู้สูงอายุ เมื่ออายุมาก ต้องตรวจมะเร็งทางเดินอาหารทุกห้าปี ทุกคนควรรู้ตัวเองว่ากินอะไรจึงจะถ่ายง่าย มีของนั้นติดตัวไปเมื่อต้องเดินทาง อยู่บ้านต้องให้เวลากับการถ่าย บางคนต้องอ่านหนังสือ บางคนฟังวิทยุ บางคนร้องเพลง อย่าให้ท้องผูก จะได้ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกาย

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ผู้สูงอายุไม่ค่อยได้ทำ ต้องหาเรื่องเดินไปนั่นมานี่ อาจทำสวน ไปตลาด ทำอาหาร ไปเที่ยวดูของซื้อของ แต่เรื่องนี้ต้องเสียเงิน การออกกำลังกายโดยไม่เสียเงินคือเดินไปเรื่อยๆ แต่เมื่ออากาศร้อนจะไม่อยากเดิน ใครชอบกีฬาจะได้ออกกำลังกายง่าย เรื่องเครื่องออกกำลังกายที่เขามีขายราคาแพงๆนั้น อย่าคิดไปซื้อมาเลย เห็นวางไว้เป็นที่แขวนผ้าเกะกะพื้นที่ในบ้านทั้งนั้น ถ้าชอบฟังเพลง หาเพลงสนุกๆมาเปิดเต้นตามจังหวะ น่าจะสนุก ได้ใช้พลังงานและได้ออกกำลังหัวใจ

เมื่ออายุขึ้นเลขสี่ ต้องตรวจมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมาก เกือบทุกคนจะเป็นเมื่ออายุมากขึ้น ผู้หญิงในวัยจวนหมดประจำเดือน จะมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือแถวอวัยวะสืบพันธุ์ เพื่อนที่ทำงานมาด้วยกัน ที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ยังไม่เกษียณอายุ ล้วนเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งที่อวัยวะสืบพันธุ์ทั้งนั้น ควรไปพบแพทย์ให้ตรวจร่างกายประจำปีทุกปี ถ้าพบในระยะเริ่มต้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ มีอายุยืนยาวต่อไปอย่างปกติทุกประการ

สาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับ คือคิดมาก ข้อที่เจ็ดที่จะทำให้อายุยืนคือทำใจให้เบิกบาน น่าจะมีส่วนสัมพันธ์กับการนอนหลับสบาย ถ้าไม่คิดในเรื่องร้าย เราจะมีใจเบิกบาน เมื่อต้นปี อ่านคำพยากรณ์ชะตาบ้านเมือง มีแต่เรื่องร้ายแรง อ่านแล้วกลัวว่าจะต้องประสบภัยอันตรายต่างๆ นอนไม่หลับไปหลายคืน มีลูกไม่มีความทุกข์ร้อนคนหนึ่ง เขาบอกว่าจะกลัวไปทำไม ยังไม่เกิดอะไรสักหน่อย อยู่ให้สบาย กินอร่อยไปเรื่อยๆไม่ดีหรือ คิดได้เลยหลับสบาย เมื่อรู้สึกไม่สบายใจ จะต้องหาสาเหตุให้ได้ว่า ทำไมจึงไม่สบายใจ คิดออกแล้วเลิกกังวลได้ ถ้าแก้ปัญหาได้ก็รีบแก้ แก้ไม่ได้ก็ทำใจว่าเหลือวิสัย ช่างมัน ทำใจให้สบายดีกว่า

วิธีหนึ่งที่จะมีใจเบิกบานคือมีเพื่อนทำกิจกรรมด้วยกัน มีเพื่อนกลุ่มหนึ่งชวนกันเที่ยว อีกกลุ่มหนึ่งพากันกิน สองสามเดือนไปเที่ยวด้วยกัน กินด้วยกัน คุยปรับทุกข์เล่าเรื่องในครอบครัวสู่กันฟัง ได้รับรู้ว่าเพื่อนก็มีปัญหาเหมือนกัน วิธีแก้ปัญหาของแต่ละคนอาจนำมาใช้ได้ ถึงจะใช้ไม่ได้ผล เพียงได้เล่าให้ใครฟัง ปัญหาก็คลี่คลายไปได้เองอยู่แล้ว

ข้อเก้าที่จะให้อายุยืนอย่างมีประโยชน์ คือคิดเลขทุกวัน เมื่อซื้อของ คิดราคาด้วยการคิดเลข อย่าใช้เครื่องคิดเลข การได้ออกกำลังสมอง ทำให้สมองไม่ฝ่อ ไม่กลายเป็นคนแก่ขี้ลืม หมดความน่าสนใจ เป็นภาระให้ลูกหลาน บางคนเล่นไพ่แบบไม่หวังรวย เป็นการพบปะเพื่อนและได้คิดเลข ได้จำตัวไพ่ เพียงแต่ถ้าเล่นเป็นติดการพนันคงไม่ดี

ข้อสุดท้ายคือการได้อ่านเขียนทุกวัน เป็นการฝึกสมอง ได้หาความรู้ใหม่ๆ เป็นคนทันสมัย มีความรู้คุยกับใครๆได้ ไม่น่าเบื่อในสังคม ทำได้ทุกข้อตามนี้ จะมีอายุยืนอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อสำหรับตนเองและคนใกล้ตัว

โฆษณา
%d bloggers like this: