โรคท้องเสีย

ครั้งหนึ่งไปทอดกฐินวัดชายทะเล ไปถึงล่วงหน้าหนึ่งวัน นอนบ้านพักชายหาด มีแม่ค้ามาขายอาหารทะเลทำสำเร็จ ได้กินหอยแมลงภู่ลวกจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ถ่ายท้องเป็นน้ำหลายครั้ง ปวดท้องและคลื่นไส้อาเจียน เพลียมาก เช้าขึ้นไปนั่งในโบสถ์รอพระมาทำพิธี เพื่อนพาส่งโรงพยาบาล ไม่รู้ตัวเลย จำได้แต่ว่าง่วงหลับพิงเสา เพื่อนรายงานว่าล้มตึงลงไป หมดสติ ทุกคนตกใจกันใหญ่ ได้น้ำเกลือกลับบ้านได้ จำไว้เลย อาหารทะเลถูกความร้อนไม่พอ ทำให้ท้องเสียอย่างหนัก ทีนี้ไปไหนต้องมีผงเกลือแร่ติดตัว

เมื่อครั้งไปเยือนประเทศเนปาล เพื่อนชาวเนปาลรับไปกินอาหารที่บ้าน เขาเลี้ยงอาหารอย่างดี มีสลัดผักสด ผักเมืองหนาวกรอบอร่อยมาก คืนนั้นท้องเสียแบบเดียวกับที่เคยเป็นที่ชายทะเล เช้าขึ้นบอกพนักงานโรงแรมว่าขอแต่ไข่ต้มกับกล้วยน้ำว้า ไม่ต้องปอกเปลือกไข่ คราวนี้ทรมานมาก เพราะอากาศหนาวจัด ไม่อยากนั่งส้วมเลย เป็นอันว่าจะร้อนหรือหนาวก็ท้องเสียได้เหมือนกัน คนไทยไม่เคยกลัวว่าผักสดจะไม่สะอาด เรากินสลัดได้อย่างสบายใจ เคยถามเพื่อนต่างประเทศว่า กินอาหารร้านริมถนนท้องเสียบ้างไหม ไม่มีใครมีปัญหา ร้านอาหารไทยสะอาดได้มาตรฐาน

หน้าร้อนเชื้อโรคเติบไต ขยายพันธุ์รวดเร็ว อาหารเสียเร็ว มีคนเป็นโรคท้องเสียกันมาก ท้องเสียอาจเกิดจากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจากเชื้อโรค อาหารเป็นพิษ อาหารรสจัด อาหารหลายชนิดมากเกินไป หรืออาหารไม่ย่อย ส่วนมากเกิดจากเชื้อโรคในอาหาร อาหารทะเลที่จับจากชายฝั่ง ได้รับเชื้อโรคจากบ้านคนที่ทิ้งของเสียลงทะเล ถ้าทำให้สุกตลอดจะฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ถ้าลวกสุกๆดิบๆ กินอร่อยแต่เชื้อโรคยังอยู่ ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งเพิ่มจำนวน เป็นอันตรายมากขึ้น เมื่อลวกกินที่ร้านอาหาร เชื้อโรคยังไม่เพิ่มจำนวนมาก กินทันทีที่ปรุงสุก จะปลอดภัย ถ้ารอไว้นานกว่าจะได้กิน เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมากขึ้นจนถึงขีดอันตราย ถ้าจะกินอาหารทะเลให้ปลอดภัย ต้องให้ถูกความร้อนถึงขีดน้ำเดือด ต้องร้อนจนถึงเนื้อใน และกินทันทีที่ปรุงสุก

อาหารที่มีเส้นใยมากจะผ่านทางเดินอาหารเร็ว เส้นใยจากผักและผลไม้กระตุ้นทางเดินอาหาร กินผักมากๆจะถ่ายสะดวก ผลไม้บางชนิดมีสารช่วยถ่ายท้อง ส้มมะขามช่วยให้ช้างไม่มีอาการท้องผูก เมื่อเดินทางในเรือไปไกลๆ ลูกพรุนและน้ำลูกพรุนแก้ท้องผูกได้ กินหรือดื่มมากทำให้ท้องเดิน

อาหารรสจัดกระตุ้นทางเดินอาหาร ทำให้ท้องเดินได้ คนไม่เคยกินอาหารเผ็ดจัด เมื่อได้กินครั้งแรก หรือนานๆได้กินทีหนึ่ง จะมีอาการท้องเดิน การถ่ายเพราะกินอาหารผิดจากที่เคย ไม่ใช่เกิดจากเชื้อโรค จะไม่มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อถ่ายแล้วก็แล้วไป วันต่อไปกินอาหารปกติก็เป็นปกติ จะรู้สึกสบายท้องด้วย ที่ไม่มีกากอาหารสะสมอยู่หลายวัน คนท้องผูก ต้องรู้ตัวเองว่า ควรกินผักผลไม้สักเท่าไรจึงจะถ่ายได้เป็นปกติ

การได้รับสารพิษทำให้ร่างกายพยายามกำจัดออก พืชผักผลไม้ที่มีสารพิษ สารฆ่าแมลง ทำให้ท้องเดินได้ เป็นการดีที่ร่างกายสามารถขับถ่ายสารพิษออกไป นักโภชนาการแนะนำให้กินอาหารแตกต่างกันไป ไม่กินของอย่างเดียวซ้ำ ถ้ามีสารพิษจะได้ไม่สะสมอยู่ในร่างกายมากจนเป็นอันตราย ผักและผลไม้มีมากมายหลายชนิด บางทีเรากินซ้ำหลายวันเพราะมีมาก บ้านที่ปลูกมะม่วงหลายต้น มีมะม่วงสุกพร้อมกัน กินได้หลายวันเป็นเดือน ไม่รู้จักหมด เด็กๆบ่นว่ามะม่วงอีกแล้ว แสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนเป็นมะละกอ ฝรั่ง สับปะรด หรือกล้วย

เส้นใยพืชเป็นสิ่งที่ร่างกายย่อยไม่ได้ กินมากรวมกันเป็นกากในลำไส้ ช่วยการขับถ่าย เมื่อกินผักผลไม้จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร มิฉะนั้นจะถ่ายออกมาหมด ถั่วงอก ข้าวโพด งา เป็นตัวอย่างของพืชที่ต้องเคี้ยวให้แตก สารอาหารภายในจึงจะเข้าสู่ร่างกายได้ คนกินเร็วจะไม่ทันได้เคี้ยวอาหารจนละเอียด ทำให้กินมากเกินไปและได้รับวิตามิน เกลือแร่จากพืชน้อย ทั้งๆที่กินอาหารมีพืชผักผลไม้

น้ำตาลแลคโทสในนมเป็นน้ำตาลที่คนไม่ดื่มนมย่อยไม่ได้ ทำให้ท้องเดินเมื่อดื่มนม ถ้าได้ดื่มนมตลอดตั้งแต่เล็กจนโต จะมีน้ำย่อยแลคเทส สามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารจากนมได้ เด็กที่ดื่มนมมากทุกวัน จะมีกระดูกแข็งแรง เพราะได้แคลเซียมจากนม ถ้าไม่ดื่มนมจะขาดแคลเซียม ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากนมได้ดีที่สุด เพราะแคลเซียมละลายอยู่ในน้ำนม ก้างปลามีแคลเซียม แต่เป็นของแข็ง ร่างกายดูดซึมได้น้อย ผักมีแคลเซียม แต่ผักหลายชนิดมีสารที่ทำให้แคลเซียมตกตะกอน ร่างกายไม่อาจนำแคลเซียมไปใช้ได้ ทำให้กระดูกโปร่ง เปราะหักง่าย เมื่ออายุมากขึ้น น้ำหนักตัวมากขึ้น อาจเกิดกระดูกข้อเท้าหรือกระดูกสะโพกแตก เจ็บปวดมาก เดินไม่ได้คล่อง

การได้ขับถ่ายทุกวันเป็นสิ่งที่ดี ไม่มีสารพิษสะสมในทางเดินอาหาร ไม่เป็นมะเร็งที่ลำไส้ ไม่เป็นริดสีดวงทวารที่เกิดจากอุจจาระแข็ง แต่ถ้าถ่ายเหลวเป็นน้ำ จะสูญเสียน้ำในร่างกายจนอ่อนเพลีย ท้องเดินมากๆเป็นอันตรายถึงตายได้ อาการโรคอหิวาต์ก็คือถ่ายท้องจนร่างกายขาดน้ำ ในสมัยก่อนเป็นอันตรายมาก จึงต้องระวังเชื้อโรคเติบโตในอาหาร ทำให้อาหารเป็นพิษ อากาศร้อนเชื้อโรคเติบโตเร็ว อาหารเหลือเป็นที่เพาะเชื้อโรค ต้องระมัดระวัง ไม่กินของเหลือที่วางทิ้งไว้นาน ต้องเก็บอาหารแช่เย็น แม้แต่ความเย็นในตู้เย็นธรรมดายังไม่พอ ถ้าจะเก็บอาหารไว้นาน ต้องแช่ในช่องทำน้ำแข็ง

ใครสามารถควบคุมอาหารให้ถ่ายเป็นปกติได้ทุกวัน เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ กินผักผลไม้พอให้ถ่ายสะดวก ไม่กินมากเกินไปจนท้องเสีย ระวังอาหารเก่า อาหารเหลือที่ไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็น ถ้าอาหารอยู่นอกตู้เย็นเกินสี่ชั่วโมง ต้องอุ่นให้ร้อนทั่วถึงก่อนกิน น้ำหวาน น้ำดื่มเป็นตัวการทำให้ท้องเสียมากที่สุด ก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เครื่องไม่ร้อน พวกที่ใส่เนื้อปูแกะเติมหน้าจาน เป็นตัวการทำให้ท้องเสียอย่างมาก เลือกอาหารสุกใหม่ๆ น้ำสะอาด เครื่องดื่มบรรจุขวดหรือกล่องปิดสนิท กินผลไม้ปอกเองหรือกินทันทีที่ปอกและหั่น ป้องกันท้องเสียดีกว่าแก้

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: