ล้างพิษ

มีเพื่อนคนหนึ่ง ท้องผูกตลอดชาติ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ไม่ถ่าย ลูกพรุนวันละสิบลูก น้ำลูกพรุน เม็ดแมงลัก มะขามคลุกน้ำตาล ไม่ต้องพูดถึงมะละกอ กล้วย ส้ม ที่คนทั่วไปกินแล้วถ่ายสบาย ต้องไปหาหมอกินยาถ่ายเป็นประจำ การมีกากอาหารค้างอยู่ในร่างกายหลายวัน เป็นอันตราย ทำให้อึดอัด แน่นท้อง อุจจาระเป็นก้อนแข็งและขนาดใหญ่ ถ่ายยาก เป็นริดสีดวงทวาร และที่สำคัญสารพิษสะสมอยู่ เป็นเหตุให้เกิดมะเร็งลำไส้

ส่วนอีกคนหนึ่งไปล้างพิษที่โรงพยาบาลทุกเดือน นานๆเข้าอ่อนเพลีย ซีด ไม่มีแรงไปทำงาน นี่ก็เกินไป ถ่ายจนหมดไม่มีอะไรเหลือในทางเดินอาหาร ร่างกายขาดอาหารเดือนละสองสามวันทุกเดือน การถ่ายเหลววันละสองสามครั้ง เพียงพอที่จะทำให้ไม่มีแรง ถึงจะไม่มีเชื้อโรค แต่การที่ลำไส้บีบตัวมากกว่าปกติก็เพียงพอที่จะทำให้ไม่สบาย กินอะไรเข้าไปในมื้อต่อไปจะปวดท้อง มิน่าเล่า ต้องนอนโรงพยาบาล

คนไทยเป็นโรคอ้วนกันมาก แต่การล้างท้องไม่ใช่จะแก้ปัญหาโรคอ้วน ได้รับสารอาหารมากบ้าง น้อยบ้าง ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ร่างกายต้องปรับตัวบ่อยๆ หลังจากขาดอาหารทั้งวัน เมื่อมีอาหารตกถึงท้อง ร่างกายจะรีบสะสมไว้ ไม่นำออกมาใช้ กระบวนการเผาผลาญสารอาหารจะช้าลง พลังงานที่เหลือจะเข้าสะสมในเนื้อเยื่อไขมัน มีไขมันเพิ่มขึ้นแต่น้ำหนักตัวไม่เพิ่ม นอกจากจะดูน้ำหนักตัวแล้ว จะต้องดูสัดส่วนของกล้ามเนื้อต่อไขมันในร่างกาย จึงจะบอกได้ว่าแข็งแรงดีหรือไม่

คนแข็งแรงจะมีกล้ามเนื้อแน่น ไขมันน้อย น้ำหนักตัวมากแต่ไม่อ้วน อยากรู้ว่าอ้วนหรือผอม ลองจับเนื้อหน้าท้องระหว่างเองกับใต้อก ถ้าบีบเนื้อออกมาได้ก้อนโต แสดงว่ามีไขมันมาก เพราะตรงหน้าท้องไม่มีกล้ามเนื้อ มีแต่ไขมัน
ลองไปถามคนแก่อายุเกือบร้อยหรือเกินร้อย คงไม่มีคนไหนเคยล้างพิษ ทำไมเขาจึงอายุยืน ไม่มีใครทำสถิติให้ดูว่าคนที่ล้างพิษเป็นประจำอายุยืนขนาดไหน ไม่เห็นกระทรวงสาธารณสุขจะแนะนำให้ทำ ร่างกายของคนไม่เหมือนรถ ที่จะต้องมีการล้างเครื่อง เปลี่ยนหัวเทียน ทองขาว คนมีการดำรงชีวิตต่อเนื่องไปตลอดเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ ย่อมต้องการได้รับสารอาหารตลอดเวลา การขาดสารอาหารเดือนละครั้ง ทำให้การทำงานของร่างกายสะดุดลง ไม่ราบรื่น การอดอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้สารอาหารอื่นที่ได้รับ ทำหน้าที่ไม่ได้ พลอยให้ขาดความต้านทานโรค

ตำราโภชนาการทุกเล่มบอกว่า เราต้องได้กินอาหารทั้งห้าหมู่ทุกมื้อทุกวัน เมื่อไรที่ขาดสารอาหารอย่างหนึ่งอย่างไรไป ร่างกายไม่อาจสร้างเซลและสารต้านทานโรค การสร้างเนื้อเยื่อและการเผาผลาญสารอาหาร ต้องมีสารหลายอย่างอยู่พร้อมๆกัน สิ่งที่กลุ่มที่แนะนำการล้างพิษบอกให้งด คือเนื้อสัตว์และข้าว แป้ง และน้ำตาล ทั้งสองชนิดนี้มีความสำคัญมาก เนื้อสัตว์ให้โปรตีนที่ร่างกายใช้สร้างเนื้อเยื่อ ข้าว แป้งและน้ำตาลให้พลังงานและเป็นอาหารสมอง

การได้รับแต่ผักและผลไม้ตลอดทั้งวัน ร่างกายจะได้รับแต่น้ำตาลและวิตามินเกลือแร่ ขาดโปรตีนที่จำเป็นต่อการสร้างเนื้อเยื่อ อาจขาดแคลเซียมที่เป็นส่วนสำคัญของกระดูก เพราะร่างกายไม่อาจดูดซึมแคลเซียม ถ้าไม่มีวิตามินดี ซึ่งอยู่ในไขมันสัตว์และน้ำมันปลา สารต้านทานโรคเป็นโปรตีน เช่นเดียวกับฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ ทำให้คนผู้หญิงและผู้ชายแตกต่างกัน ทำให้รู้จักกลัวหรือกล้า ทำให้มีความรู้สึกนึกคิด การขาดสารอาหารจากเนื้อสัตว์ จะเป็นอันตรายต่อกระบวนการทำงานของร่างกายและสมอง

หลักวิชาโภชนาการที่สำคัญขึ้นอยู่กับความพอดี การได้รับสารอาหารมากหรือน้อยเกินไปไม่ดีทั้งนั้น การได้รับสารอาหารที่ให้พลังงานมากเกินไป ทำให้อ้วน เกิดภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารอาหาร เกิดโรคขาดสารอาหาร แต่ละโรครักษาได้โดยได้รับสารอาหารที่ขาดไป คนไทยเป็นโรคอ้วนกันมากขึ้น จนกระทรวงสาธารณสุขต้องรณรงค์ต่อต้านโรคอ้วน มีโครงการคนไทยไร้พุง ชวนกันให้กินผักผลไม้มากขึ้น แต่การอดจนถึงขั้นไม่กินเนื้อสัตว์เลย จะทำให้เกิดโรคขาดโปรตีน

การจะคิดคำนวณว่าจะกินอะไรเท่าไรในแต่ละมื้อ เป็นสิ่งที่ยุ่งยากเกินไป ไม่มีใครคิดเรื่องประโยชน์หรือโทษ ทุกมื้อที่กินอาหาร แต่จะมีคำถามเสมอว่า วันนี้กินไข่เมื่อเช้าไปฟองหนึ่งแล้ว กลางวันอยากกินก๋วยเตี๋ยวผักซีอิ๊วใส่ไข่ จะมีสิทธิ์กินไข่อีกไหมนี่ คงต้องอดของชอบ ถ้าต้องระวังจนหมดความสุข ชีวิตนี้คงไม่มีความหมาย เหมือนเรื่องที่มีคนแนะนำเพื่อน ไม่ให้เที่ยวดูหนังตามโรง เพราะกลัวติดหวัด ๒๐๐๙ ไม่ให้กินไข่แดง ปลาหมึก กุ้ง นมเนย เพราะกลัวโคเลสเตอรอล ไม่ให้ดื่มน้ำชากาแฟ เพราะมีสารเสพติด ไม่ให้เลี้ยงสัตว์เพราะมีเชื้อโรค ถ้าทำได้จะมีอายุยืน เพื่อนตอบว่าถ้าอดไปหมดตามที่แนะนำแล้ว จะมีชีวิตไปทำไม

ข้อแนะนำง่ายๆคือกินอยู่ตามสบาย หมั่นชั่งน้ำหนักตัว ถ้าน้ำหนักเพิ่มก็ลดของมันของหวาน เดินให้มากขึ้น ทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย ตรวจร่างกาย ตรวจเลือดปีละครั้ง ให้แพทย์เป็นผู้แนะนำว่าควรปฏิบัติตนอย่างไร ส่วนมากจะไม่มีปัญหา จนเมื่ออายุเกือบห้าสิบจึงจะเริ่มมีข้อสงสัย เพราะร่างกายเสื่อมโทรมไปตามวัย อาจมียาต้องกินประจำ หรือมีคำแนะนำให้ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

น้ำหนักตัวจะเพิ่มสังเกตได้ง่าย เสื้อผ้าเริ่มคับ เอวกางเกง กระโปรงตึง เมื่อถอดออกตอนเย็นมีรอยแดงรอบเอว ชั่งน้ำหนักตัวดูจะพบว่าน้ำหนักตัวเพิ่ม รีบเปลี่ยนวิธีดำรงชีวิตก่อนที่จะเพิ่มมากจนต้องตัดชุดใหม่ ถ้าปล่อยให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไขมันในเลือดจะสูงขึ้น มีโรคต่างๆตามมา เลิกกินของหวาน คนที่ใส่น้ำตาลในกาแฟ ดื่มกาแฟวันละสองสามถ้วย เพียงลดน้ำตาลก็ลดน้ำหนักได้

ไม่มีความจำเป็นต้องไปล้างพิษ ร่างกายมีระบบขับถ่ายของเสียออกตามธรรมชาติ เพียงอย่าให้ท้องผูก กินผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน ช่วยเร่งการขับถ่าย กินอาหารเป็นเวลา กินของทอดเป็นบางมื้อบางวัน กินผักน้ำพริก แกงส้ม ต้มยำเสมอๆ ล้างพิษไปเองทุกวันสบายๆ

โฆษณา
%d bloggers like this: