น้ำสวย

สมัยนี้เกิดมีเครื่องดื่มใหม่ๆขึ้นมา ตั้งชื่อให้เข้าใจว่าทำให้สมองดี ทำให้ผิวสวย สาวๆหนุ่มๆซื้อมาดื่ม อวดใบหน้างามเต่งตึง โธ่เอ๋ย คนอายุ ๒๐ ๒๑ ๒๒ กินอะไรก็สวยทั้งนั้น ผิวหนุ่มสาวคนไหนๆก็สวย ไม่มีช่วงอายุไหนอีกแล้วในชีวิตที่จะมีผิวสวยได้ เท่าเมื่ออายุ ๒๐ ถึง ๓๐ ถ้าคนอายุ ๕๐ ดื่มแล้วสวยขึ้นค่อยชม เห็นทางโทรทัศน์แสดงเจ้าของน้ำหมักยอดนิยม ไม่เห็นจะดูดีเลย ขายเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย รักษาสารพัดโรค ขวดละเป็นพัน ยังมีคนซื้อมาดื่ม ดูถังหมักน่ากลัวจะมีหนอนไต่อยู่ในนั้น ช่างเชื่อกันง่ายๆ เขาขายน้ำหมักจนมีบ้านหลังใหญ่โต

บริษัทยักษ์ใหญ่ผลิตเครื่องดื่มไม่อร่อย มีวิตามินบีบางชนิดและวิตามินซี กับกรดอมิโนบางตัว เท่ากับกินอาหารเสริม ขายแข่งกับเครื่องดื่มประเภทซุบไก่และรังนก เป็นการชวนให้คนเสียเงินจำนวนมาก แทนที่จะกินผักผลไม้ ดื่มนม กินปลา กินไข่ อร่อยกว่าและราคาถูกกว่ามาก คนเราอยากสวยอยากหล่อ อยากมีสุขภาพดี ใครบอกอะไรดีเป็นต้องหามาดื่มมากิน ไม่ห่วงว่าราคาจะแพงกว่าข้าวทั้งมื้อ ใครๆก็บ่นว่าของแพง แล้วทำไมจึงยอมซื้อของแพงที่ไม่มีอะไรดีกว่าอาหารตามธรรมชาติ

คนเราจะสวยจะหล่อ ต้องได้รับอาหารวันละสามสี่มื้อ ได้กินข้าว เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ ได้ดื่มนม ไม่ใช้เครื่องกระตุ้นพวกน้ำชา กาแฟ น้ำตาล น้ำอัดลม เหล้า เบียร์ ได้ออกกำลังสม่ำเสมอ มีอารมณ์ดี ไม่เครียด ไม่หงุดหงิด ไม่โกรธ ความสุขและสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทำให้หน้าตาสดใส ผิวสวย มีความต้านทานโรค ไม่ติดโรคง่าย เป็นไข้ก็หายเร็ว

ความเครียดคือความตื่นเต้น มีทั้งอารมณ์ที่ดีและอารมณ์เสีย ตื่นเต้น ดีใจ เสียใจ ล้วนทำให้ความดันเลือดเพิ่มขึ้น ใช้พลังงานเพิ่มขึ้น ความต้านทานโรคลดลง ความโกรธทำให้ใจไม่เป็นสุข หน้าตาจะไม่สวยแน่นอน การรู้จักระงับอารมณ์จึงสำคัญเท่าๆกับการกินอาหารดีและออกกำลังกาย

อาหารที่เรากินทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารตามธรรมชาติหรืออาหารเสริม ถ้าเป็นสารขนาดใหญ่ พวกไขมัน โปรตีน แป้ง น้ำตาล ร่างกายจะต้องย่อยจนมีขนาดเล็กพอที่จะซึมผ่านผนังลำไส้ เข้าเส้นเลือดไปสู่ตับ ตับทำหน้าที่ย่อยสารขนาดใหญ่ให้เล็กลงอีก เพื่อส่งพลังงานและส่วนประกอบของเซลไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

การได้กินคอลลาเจนนั้น เมื่อซึมเข้าสู่เส้นเลือดไม่เป็นคอลลาเจนอีกแล้ว ร่างกายเราย่อยเป็นกรดอมิโน ส่งไปให้ตับสร้างโปรตีนสำหรับเป็นเนื้อเยื่อต่างๆ คอลลาเจนเป็นโปรตีนไม่สมบูรณ์ ให้กรดอมิโนไม่ครบตามที่ร่างกายจะนำไปสร้างเนื้อหนัง กินปลา กินไข่ ดื่มนม จะได้โปรตีนที่สมบูรณ์ ดีกว่ากินคอลลาเจน คอลลาเจนเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีในเอ็น ในพังผืด กินแกงไก่ ไก่ต้มข่า ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ต้มยำหัวปลา จะได้รับคอลลาเจนมากกว่าที่มีในเครื่องดื่ม แต่กินแล้วไม่ใช่จะมีผิวสวย เพราะกรดอมิโนในคอลลาเจนมีไม่ครบ ถ้าไม่มีกรดอมิโนที่ขาดไปจากเนื้อสัตว์อื่น นม หรือไข่ ร่างกายจะเผาผลาญกรดอมิโนเหล่านี้ เกิดพลังงาน เท่ากับได้กินข้าวหรือน้ำตาล แต่เป็นการเผาผลาญที่ไม่หมด มีสารตกค้างที่ไตต้องขับถ่ายออก แม้ว่าเราจะกินโปรตีนสมบูรณ์ มีกรดอมิโนครบ ยังต้องได้กินผักผลไม้ด้วย ร่างกายจึงจะสร้างผิวหนังได้ดี

ถ้าอ่านข้างกล่องที่บรรจุน้ำสวยเหล่านี้ จะพบข้อความแนะนำให้กินอาหารให้ครบห้าหมู่ หมายความว่าลำพังดื่มเครื่องดื่มต่างๆนั้น ยังไม่พอที่จะมีสุขภาพดี แต่ไม่มีใครโฆษณาให้กินอาหารห้าหมู่ คนที่เรียนชั้นประถมและมัธยมศึกษามาแล้ว จะได้รับความรู้มาทุกคนว่าอาหารหลักห้าหมู่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าได้กินข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ไขมัน ทุกวัน วันละสามมื้อ ได้ออกกำลังกาย กินน้ำตาลและไขมันแต่น้อย รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ใช้สารเสพติด จะมีร่างกายแข็งแรง รูปร่างดี ผิวสวย อาหารอย่างอื่นเป็นของที่พากันเชื่อเป็นพักๆ ไม่ได้มีสรรพคุณดีเลิศเป็นยาอายุวัฒนะ

น้ำนมเปรี้ยวรสผลไม้ต่างๆเป็นเครื่องดื่มที่อวดสรรพคุณว่าช่วยการขับถ่าย เป็นที่น่าสงสัยว่าใช้ได้กับคนท้องผูกทุกคนหรือไม่ บางคนดื่มนมธรรมดาก็ถ่ายท้อง การดื่มนมเป็นเรื่องดี ในน้ำนมมีโปรตีนและแคลเซียม นมเปรี้ยวที่ยังมีจุลินทรีย์ ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อจนหมด จะช่วยทำลายเชื้อโรคได้ นมเปรี้ยวพวกนี้จะต้องแช่เย็นไว้ แต่นมเปรี้ยวที่บรรจุกล่อง ไม่ต้องเก็บในตู้เย็น จะไม่มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเหลืออยู่ ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสในทางเดินอาหาร

การดื่มนมเปรี้ยวเป็นการดื่มนมแบบอร่อย แต่จะได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้น นมเปรี้ยวพวกนี้ราคาแพง ไม่ได้นมมากเท่าดื่มนมสดรสจืด นมหวานกลิ่นต่างๆล้วนมีน้ำตาลมาแทนที่นม ทำให้ได้รับนมน้อยลง ยิ่งมีการให้ความสะดวกเพิ่มขึ้น เช่นกล่องเล็กสำหรับเด็ก เราจะต้องเสียค่ากล่องเท่าๆกับค่าเครื่องดื่มในกล่อง ยิ่งมีภาชนะเพิ่มขึ้น ยิ่งจ่ายเงินเพิ่มขึ้น มีขยะทิ้งมากขึ้น เพิ่มมลภาวะทำให้โลกร้อน เพียงแต่ซื้อกับข้าวธรรมดา แต่ละวันก็มีขยะในครัวเรือนมากอยู่แล้ว

ในเมื่อใครๆก็บ่นว่าของแพง แม่ค้าในตลาดพากันโอดครวญว่าตลาดเงียบ คนไม่ค่อยซื้อของ ฝ่ายผู้ผลิตก็พากันผลิตอาหารสะดวก ตั้งงบโฆษณามากมายมหาศาล จ้างคนสวยคนหล่อมาแสดงชวนให้ซื้อ ต้องเตือนกันเสมอว่า ผู้บริโภคคือคนจ่ายค่าโฆษณาเหล่านั้น เมื่อซื้อสินค้าแต่ละอย่าง ยิ่งผ่านกระบวนการผลิตมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มราคาให้สินค้านั้น การล้าง ปอก หั่น ปรุงรส บรรจุกล่อง บรรจุขวด ต้มฆ่าเชื้อ ติดแผ่นฉลาก มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ ส่งมาขาย จะมีการเสียค่าแรงและค่าวัสดุทุกขั้นตอน คนซื้อจ่ายแพงกว่าการซื้อของสดมาทำกินเอง

ข้าวไข่เจียวในร้านอาหารจานละยี่สิบบาท หุงข้าว เจียวไข่เอง จ่ายไม่ถึงสิบบาท ถ้ากินกันสี่คน ซื้อสี่จาน เสียเงินเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าห้าสิบบาท เก็บไว้ซื้อผลไม้กินได้เยอะแยะเลย ถ้าจะซื้อกินบ้างเมื่อไม่ว่างก็ไม่ว่ากัน แต่ซื้อกินทุกมื้อทุกวันน่าเสียดายค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เมื่อดูโฆษณา ต้องเตือนกันเสมอว่า เขาใช้เงินของเราจ่ายค่าจ้างทำโฆษณา และค่าเวลาออกอากาศ จะเชื่อหรือไม่เชื่อ ต้องคิดว่าเรามีเงินมากพอที่จะซื้อของฟุ่มเฟือยวันละเท่าไร ถ้าต้องการได้ผลแน่นอน กินผลไม้สด มะม่วง ฝรั่ง กล้วย ส้ม มะละกอ สับปะรด กินแล้วสวยแน่

โฆษณา
%d bloggers like this: