อาหารโรงเรียน

ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด นักเรียนนักศึกษาทุกโรงเรียน ไม่ชอบอาหารโรงเรียน อาจเป็นเพราะถูกบังคับ ไม่มีทางเลือก คนเราต้องการได้เลือกซื้อ ได้ออกความคิดว่ามื้อนี้จะกินอะไร อาจต้องการเปลี่ยนจากอาหารที่บ้าน เมื่อเช้านี้ก็ได้กินข้าวผัด มาถึงโรงเรียนมีข้าวผัดอีก พาลให้คิดว่าของโรงเรียนไม่อร่อย ประกอบกับการทำอาหารจำนวนมาก จะอร่อยยากกว่าทำทีละน้อย ร้านอาหารตามสั่งบางแห่ง ทำอาหารทีละจาน แน่ใจว่าอร่อยกว่าทำทีละหลายจาน

การทำอาหารจำนวนมากไม่ควรจะไม่อร่อย ถ้าอย่างนั้นอาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็งคงไม่อร่อย เพียงแต่การทำอาหารทีละมากๆ มีวิธีการที่แตกต่างจากทำทีละน้อย ข้าวผัดอาจเป็นข้าวคลุก หุงข้าวและผัดเครื่องคนละที เสร็จแล้วนำมาคลุกเข้าด้วยกัน แกงก็แยกเครื่องน้ำพริกกับเนื้อสัตว์ เมื่อจะถึงเวลาตักแจก นำมาผสมกัน จะได้แกงที่สีและลักษณะของเครื่องปรุงน่ากิน

เด็กจำนวนมากได้รับอาหารเช้าน้อยเกินความต้องการ ส่วนมากเกิดจากการตื่นสาย ไม่ทันกินอาหารก่อนออกจากบ้าน บางคนได้เงินไปซื้ออาหารเช้าที่โรงเรียน บางคนไปโรงเรียนพอดีเวลาโรงเรียนเข้า ไม่ทันได้กินอาหาร เด็กประถมส่วนมากไม่มีอาหารเช้าขายที่โรงเรียน หรือซื้อไม่เป็น เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวันจะหิวมาก อาหารอะไรก็น่าจะอร่อย แต่ยังได้ยินเด็กบ่นว่าอาหารที่โรงเรียนไม่อร่อย โรงเรียนที่มีร้านอาหารหลายร้านมาขาย เด็กได้เลือกซื้อเอง จะมีอาหารถูกใจเด็ก แต่อาจต้องแย่งกันซื้อ คนไหนแย่งไม่เป็นจะไม่ได้ซื้ออาหารที่ชอบ

อาหารที่โรงเรียนจัดทำเอง ไม่มีหลายรายการให้เลือก เด็กจะไม่ชอบ เมื่อไม่ถูกใจแล้ว ถึงอาหารจะอร่อย เด็กก็มักจะรู้สึกว่าไม่อร่อย ยิ่งคุณครูตักให้และคอยบังคับให้กินให้หมด เด็กยิ่งมีความรู้สึกต่อต้าน จะบอกว่าไม่อร่อยทุกที การทำอาหารโรงเรียนจึงเป็นภาระที่หนักและทำยาก เด็กว่าไม่อร่อย เพื่อนครูคอยจับผิดว่าคนทำคงได้กำไร หลายโรงเรียนจึงให้คนภายนอกมาขาย โรงเรียนคอยควบคุมคุณภาพ ความสะอาด และควบคุมราคา

วิชาการงานในโรงเรียนมีสอนการทำอาหารและเลือกซื้ออาหาร โรงเรียนไม่มีครูที่จบมาทางเรื่องอาหารโดยตรง ผู้บริหารมักจะคิดว่าใครๆก็ทำได้ ทุกบ้านต้องทำอาหารกินทุกวันอยู่แล้ว ผู้สอนคิดว่าทำอาหารได้อร่อย เคยทำอย่างไรก็สอนนักเรียนอย่างนั้น บางคนสอนไม่ถูกตามหลักการประกอบอาหาร และหลักโภชนาการ คนที่เรียนมาจะทำได้ดีทุกครั้ง ไม่ว่าจะเคยทำหรือไม่ก็ตาม ถ้าทำตามตำรับอย่างเคร่งครัด จะได้อาหารอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารเช้าควรเป็นอาหารที่ทำได้เร็วและกินง่าย ข้าวกับไข่เป็นอาหารที่ทำได้ง่าย กินง่าย ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง อิ่มทน ราคาไม่แพง คุณแม่ที่ทำงานหาเงิน ไม่มีเวลาทำให้ลูกกิน จำได้ว่าเมื่อสมัยดิฉันยังเด็ก เช้ามีหน้าที่ติดไฟหุงข้าว สมัยนี้พ่อแม่ไม่มอบหมายหน้าที่ให้ลูก ไม่มีเด็กคนไหนทำอาหารก่อนไปโรงเรียน ขนาดพ่อแม่จัดหาให้พร้อม ยังไม่มีเวลาจะกิน เพราะตื่นสาย กลัวไปไม่ทัน ถ้าจะเลี้ยงลูกให้ช่วยตัวเองได้ และช่วยดูแลพ่อแม่เมื่อถึงวัยชรา ต้องสอนลูกให้รับผิดชอบงานบ้าน ช่วยกันทำ ช่วยกันใช้ อ่านข่าวประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ช่วยกับลูกล้างชามหลังอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน เขาไม่ต้องทำก็ได้ มีคนช่วยทำให้มากมาย แต่เขายังสอนลูกให้ดูแลตัวเองและครอบครัว ไม่เห็นเด็กจะบ่นว่า เห็นยิ้มหวานให้กล้อง

อาหารเช้าเป็นหน้าที่ที่ทุกคนต้องช่วยกันทำ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแม่ที่ต้องออกทำงานนอกบ้านด้วย อย่าคิดว่าถ้าไม่กินก็ไม่ต้องทำ อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญ ต้องได้กินทุกคนก่อนออกจากบ้าน เพื่อให้มีแรงผจญกับความยากลำบากในชีวิต เมื่อท้องอิ่มแล้ว จะเกิดอะไรก็สู้ไหว

เห็นรายการโฆษณาอาหารเช้าแบบง่าย เป็นแป้งกรอบหวาน ใส่นมก็กินได้ทันที คงจะดีเหมือนกันแต่แพงเกินไปสำหรับคนส่วนมาก สารอาหารก็ไม่ครบ โจ๊กแบบเติมน้ำร้อน นักแสดงเด็กแสดงท่าทางว่ากินแล้วมีพลัง มีแน่แต่เดี๋ยวเดียวหมด กินโจ๊กได้น้ำเป็นส่วนมาก ก่อนเติมน้ำก็เห็นอยู่ว่า เขาให้ข้าวและเครื่องปรุงรสมาหน่อยเดียว ถ้าจะให้อิ่มต้องเติมหมูบด ลูกชิ้น ไข่ แต่กินยากเพราะเป็นอาหารร้อน รีบกินจะลวกลิ้น

อาหารแห้งแบบเติมน้ำต้มสามสี่นาที ต้องมีเครื่องปรุงเสริมเตรียมไว้ล่วงหน้า หยิบออกจากตู้เย็นใส่ได้ทันที เครื่องปรุงเสริมเนื้อหมูหรือไข่นี้ดี ให้ลูกติดกระเป๋าไปเสริมอาหารกลางวันของโรงเรียนได้ ทำให้อาหารโรงเรียนอร่อยขึ้น เด็กกินได้มากพอที่จะอิ่มจนถึงเวลาเลิกเรียน จะบ่นให้โรงเรียนปรับปรุงอาหารคงไม่ได้ผล ครูไม่ชอบใจว่าช่างติ เหตุผลอื่นคือโรงเรียนจะได้กำไรน้อยลง ในเมื่อโรงเรียนไม่มีรายได้ทางอื่น จะเก็บค่าเรียนแพงก็ถูกห้าม จะเรียกเก็บเรื่องอื่น จะถูกผู้ปกครองร้องเรียน กำไรจากอาหารเป็นของแน่ที่ให้รายได้แก่โรงเรียน

ทุกบ้านคงมีรายการอาหารที่ชอบ เลือกที่เก็บไว้ได้ไม่เสีย หากล่องใส่อาหารเล็กๆใส่กระเป๋านักเรียนได้ไม่หก กล่องใส่อาหารมีให้เลือกมากมาย ดีกว่าใช้ถุงพลาสติกที่ทำให้โลกร้อน กล่องใช้ได้หลายครั้ง ไม่ทิ้งบ่อยๆ พวกขนมปัง ไข่ต้ม หมูทอดกระเทียมพริกไทย หมูบดปรุงรสด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว เกลือนิดหน่อย ปั้นก้อนทอดให้เกรียมนอกนุ่มใน รอให้น้ำมันร้อนก่อนใส่หมู จะสุกเร็ว หอมอร่อย เด็กและผู้ใหญ่ชอบทุกคน อาหารโรงเรียนจะเป็นอะไร มีหมูทอดเสริม อร่อยขึ้นและได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเด็ก

ผลไม้หั่นเป็นแท่ง หยิบกัดกินง่ายๆ เป็นขนมที่มีประโยชน์ เมื่อมีของอร่อยที่มีประโยชน์ ให้เด็กได้กินอิ่ม จะไม่อยากซื้อขนมหวานมีน้ำมันและเกลือมาก ไปรับหลานที่โรงเรียน ได้เห็นเด็กอ้วนมากจนเดินไม่คล่อง มีเด็กอ้วนมากเดินมาให้เห็นบ่อยมาก น่าเป็นห่วงสุขภาพของคนไทยในอนาคต ต้องบ่นว่าน่าสงสาร พ่อแม่รังแกหนู ปล่อยให้หนูกินของหวาน ของมัน กินแป้งทอดมากเกินไป ไม่ได้กินผักผลไม้มากพอ เสียสุขภาพและเสียบุคลิก แต่งตัวยาก อาจโดนเพื่อนล้อ

เมื่อเห็นโฆษณาอาหาร โปรดถามลูกว่ากินแล้วอิ่มถึงเวลาอาหารกลางวันไหม ถ้าลูกหิวก่อนพักกลางวัน ถ้าลูกง่วงเวลาเรียน แสดงว่าได้อาหารไม่พอ ต้องเสริมให้จึงจะเรียนได้ดี

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: