เนยบัตเตอร์กับชีสอะไรดีกว่ากัน

มีคำถามว่าเนยบัตเตอร์กับชีส ไหนจะดีกว่ากัน ตอบว่าเปรียบเทียบกันไม่ได้ เพราะเป็นอาหารคนละหมู่กัน เราเรียกบัตเตอร์ว่าเนย เรียกชีสว่าเนยแข็ง แต่เวลาขึ้นเครื่องบินเขาไม่ให้ถือชีสขึ้นเครื่อง เขานับชีสเป็นของเหลว เพราะเมื่อถูกความร้อนชีสจะละลายเหลว ชอคโกแล็ตก็เหลวเมื่อถูกความร้อน แต่ถือขึ้นเครื่องได้

เนยบัตเตอร์เป็นอาหารในหมู่ไขมัน ชีสอยู่ในหมู่เนื้อสัตว์ เมื่อกินเนยบัตเตอร์จะเหมือนกับกินน้ำมัน บัตเตอร์มาจากส่วนที่เป็นไขมันของนม ใช้ทำขนมปัง ขนมเค้ก ทาขนมปัง ทาบนผักต้มให้ความมัน ให้ความนุ่ม กินเนยบัตเต้อร์หนึ่งช้อนชา จะได้พลังงาน ๔๕ แคลอรี่ ได้ไขมัน วิตามินเอ วิตามินดี ที่ละลายในไขมัน พลังงานในบัตเตอร์เท่ากับน้ำมันพืช ชีสมาจากส่วนของนมที่เป็นน้ำ มีโปรตีน น้ำตาลแลคโตส วิตามินบีที่ละลายในน้ำ หรือเทียบได้เท่ากับเนื้อหมู เนื้อวัว

คนไม่กินเนื้อสัตว์แต่กินนม จะกินชีสได้ ได้รับสารอาหารจากชีสเหมือนกับได้รับสารอาหารจากเนื้อสัตว์ ชีสมีมากมายหลายชนิด เหมือนกับเต้าหู้ของคนจีน เมื่อเกษตกรเมืองหนาวรีดนมวัวแล้ว เขาจะปล่อยไว้ให้ไขมันลอยขึ้นข้างบน เหมือนกะทิคั้นใหม่ๆ ไขมันหรือหัวกะทิจะลอยขึ้นอยู่บนหน้า ช้อนเอาไขมันออกจากนม เรียกว่าครีม นำครีมไปตีปั่นจนเป็นฟองละเอียด ไขมันจะเกาะกันออกมาเป็นก้อนเหลือง เป็นเนยบัตเตอร์ ส่วนล่างของน้ำนมจะมีส่วนประกอบที่ละลายน้ำ นำไปผสมกับน้ำย่อยจากกระเพาะลูกวัว โปรตีนจะตกตะกอน เป็นก้อนชีส เขาใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วทับให้น้ำออก เหมือนวิธีทำเต้าหู้ ผ้าขาวบางในภาษาอังกฤษเรียกว่าผ้าทำชีส เมื่อได้ชีสเป็นก้อนแล้ว นำไปผสมเครื่องปรุงกลิ่นรส เป็นชีสชนิดต่างๆ

ชีสสดไม่มีกลิ่นแรง มีชนิดต่างๆตามความแห้งและตามปริมาณไขมันที่ตกค้างอยู่ คนไทยชอบชีสสด ไม่มีกลิ่นนมบูด ชีสที่หมักไว้นานจะมีกลิ่นแรง บางชนิดมีราขึ้น คนไทยเหม็นจนทนไม่ได้ ฝรั่งชอบนัก คงเหมือนคนไทยชอบกลิ่นปลาร้า กลิ่นที่เกิดจากการหมักต่างๆ ทำให้เกิดชีสชนิดต่างๆ พิซซ่าทำให้คนไทยรู้จักชีส คนรุ่นใหม่ชอบขนมปังอบกับชีส จะมีผักและไส้กรอกผสมก็อร่อย

มีชีสที่ทำในประเทศไทย ราคาถูกกว่าชีสที่มาจากต่างประเทศ กลิ่นอ่อน ใส่อาหารต่างๆได้อร่อยและง่าย ไม่ต้องเสียเวลาประกอบอาหาร เพียงปิ้งขนมปัง ทาน้ำสลัด วางชีสลงก็อร่อยแล้ว จะอร่อยมากขึ้นถ้าได้ปิ้งให้ชีสละลาย เมื่อกัดจะมีความหนืดถูกใจผู้บริโภค คนที่ไม่ชอบดื่มนม หรือดื่มนมแล้วท้องเดิน สามารถกินชีสแทนนมได้ สารอาหารในชีสเหมือนกับในนม แต่ขาดหรือลดไขมัน จึงได้รับแคลเซียมบำรุงกระดูกได้ เหมาะสำหรับเด็ก หญิงมีครรภ์และแม่ลูกอ่อน ผู้สูงอายุกินชีสได้บำรุงกระดูก ดีกว่าดื่มนมถ้าแพ้นม

ชีสเป็นอาหารที่เก็บไว้ได้นานในตู้เย็น แต่ไม่นานมาก ถ้าจะต้องเก็บไว้นานเกินกว่าสองสัปดาห์ ต้องใส่ในช่องฟรีสหรือช่องทำน้ำแข็ง เมื่อพร้อมจะกินจึงนำออกมาไว้ในช่องความเย็นธรรมดา รอให้อ่อนตัวลงจะมีสภาพเหมือนชีสสด กินเป็นขนมกับผลไม้ ใส่ขนมปังหรือวางบนผักต้ม เท่ากับได้กินเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนและธาตุแคลเซียม

เมื่อคนไทยเริ่มกินชีสจะเป็นชีสที่มาบนพิซซ่า เดี๋ยวนี้มีชีสหลายชนิดขายในตลาดอาหารของห้าง แสดงว่าเป็นอาหารที่มีคนชอบมากขึ้น หลายคนกลัวอ้วนเพราะเข้าใจว่าเป็นไขมัน ในชีสมีไขมันมากน้อยต่างกัน ฉลากบรรจุบอกปริมาณไขมัน ที่มันมากจะนุ่มมาก ส่วนชนิดที่ไขมันน้อยจะแข็งกว่า เมื่อมีความต้องการลดไขมัน ผู้ผลิตทำชีสลดไขมันและขาดไขมัน เช่นเดียวกับนมและโยเกิรต

ถ้าคิดว่ากินชีสเท่ากับกินหมู จะไม่ต้องกลัวอ้วน ถ้ายังกินข้าวขาหมูหรือกินหมูสามชั้น ชีสให้ไขมันน้อยกว่า ให้โปรตีนที่มีประโยชน์ดีที่สุด ให้แคลเซียมที่ร่างกายดูดซึมได้ สิ่งที่ควรลดคือเนยบัตเตอร์ แทนที่จะใช้เนยบัตเตอร์ทาขนมปัง เปลี่ยนใช้ชีสชนิดอ่อนแทน จะลดไขมันและเพิ่มโปรตีน เป็นอาหารที่ดีสำหรับทุกคน กินเป็นอาหารหลักหรือกินเป็นขนมก็ได้

กินชีสไม่ต้องกลัวอ้วน แต่ไม่ควรกินมากเกินพอดี คือประมาณ ๒๕-๓๐ กรัมในหนึ่งมื้อ ชีสในห่อหลายชนิดมาเป็นแผ่น แผ่นละประมาณ ๒๕ กรัม วางบนขนมปังแซนด์วิชหนึ่งแผ่นพอดี ส่วนมากหนึ่งห่อจะมี ๒๕๐ กรัม แบ่งเป็นแผ่นบางๆซ้อนกันอยู่ ๑๐-๑๒ แผ่น เมื่อทำแซนด์วิชปลาทูน่าหรือแซนด์วิชไก่บด เพิ่มเนยชีสอีกหนึ่งแผ่นจะเพิ่มสารอาหารได้มาก อร่อยขึ้นด้วย ใช้ชีสได้หลายชนิด ที่ใช้กันมากมีชนิด เชดด้า กูด้า มาซโซเรลล่า เป็นต้น

ชีสที่ผลิตในประเทศไทยมีขายเป็นแท่งและเป็นเส้นฝอย โรยหน้าอาหารได้ทันที ถ้าคนไทยกินชีสมากขึ้น อาจไม่ต้องมีการเทน้ำนมทิ้งเพราะไม่มีตลาด นมบูด หรือน้ำนมราคาถูก ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน เราต้องดื่มนมหรือได้กินชีส เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพียงพอ ป้องกันกระดูกเปราะ กระดูกพรุน หรือกระดูกหัก เมื่ออายุมากขึ้น ไม่ต้องกินยาเม็ดเสริมแคลเซียมราคาแพง การกินอาหารเพื่อรับสารอาหาร ดีกว่ากินยา

มีชีสไว้ในตู้เย็น ไม่ต้องคิดทำอาหารยากๆ เมื่อไม่อยากออกจากบ้านไปหาซื้ออาหาร กินชีสกับผักหรือผลไม้ หลายคนชอบกินชีสกับกล้วยหอม กินกับขนมปังกรอบ กับขนมปังทุกชนิด ไม่ต้องกินไส้กรอกเพราะอาจมีสารก่อมะเร็ง ใช้หมูสับปั้นก้อนทอด ไก่ต้ม เนื้อวัว เนื้อปลา ทาบนขนมปังแทนไส้กรอกหมูแฮม ได้กินของสดทำเองถูกกว่า ปลอดภัยกว่า

เนยบัตเตอร์และเนยชีสจึงเทียบกันไม่ได้ บัตเตอร์เป็นอาหารหมู่ไขมัน ชีสเป็นอาหารหมู่เนื้อสัตว์ ให้สารอาหารเหมือนเนื้อสัตว์แต่มีแคลเซียมด้วย เราต้องการอาหารทั้งห้าหมู่ ขาดหมู่ใดหมู่หนึ่งไม่ได้ แต่ต้องไม่กินมากเกินไปจนได้รับไขมันเกินความต้องการ ทำให้อ้วน เกิดโรคหัวใจ โรคความดัน ไม่ว่าคุณจะอ้วนหรือผอม จะต้องได้ออกกำลังกาย ไม่ต้องออกกำลังมากจนเป็นภาระ เดินแทนขึ้นรถวันละยี่สิบนาทีก็แข็งแรงได้

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: