เที่ยวเมืองไทย

คุณเบิรดชวนเที่ยวเมืองไทยทำให้ต้องเชื่อ อ่านหนังสือพาดูสถานที่สวยงามในบ้านเรา ไม่เห็นต่างจากต่างประเทศ อากาศกำลังดี ไม่หนาว ไม่ต้องพกพาเสื้อผ้ามากมาย ใช้เสื้อผ้าบางๆ สบายตัว เมื่อร้อนเข้าร่มก็คลายร้อน ลูกหลานไปทำงานและเที่ยวต่างประเทศ ได้พบว่ามีโจรคอยจ้องแย่งของนักท่องเที่ยว ในยุโรป ประเทศที่ของแพงสุดๆ คนไทยไม่รู้ภาษา ไปไหนไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ หน้าตาแปลกกว่าเขา โจรรู้แน่ว่าพวกนี้มีเงินในกระเป๋า แย่งกระเป๋าได้หนึ่งใบ ต้องได้เงินพอใช้ตลอดวัน ฝรั่งไม่มีเงินสดติดตัว เขาใช้บัตรต่างๆ แม้แต่กินข้าวมื้อเดียวก็รูดบัตร คนไทยแลกเงินสดติดตัวกันคนละหลายหมื่น อาจถึงแสนหรือหลายแสน

เพื่อนของลูกถูกชิงกระเป๋า เสียกล้อง เงินสด และที่ยุ่งมากคือหนังสือเดินทาง เมื่อถึงวันกลับยังกลับไม่ได้ ต้องรอสถานทูตออกหนังสือเดินทางชั่วคราวให้ เสียเวลา เสียเงิน ถ้าเงินหมดจะทำอย่างไร ตั๋วเรือบินแบบราคาถูก เขาไม่อนุญาตให้เปลี่ยนเที่ยวบิน ต้องซื้อใหม่ ของเก่าใช้ไม่ได้ ต้องทิ้งไป แต่ละวันที่ยังต้องรอ จะต้องจ่ายค่าโรงแรมเพิ่ม การหาที่นอนโดยไม่จองล่วงหน้าจะแพงกว่าราคาเก่า ค่าอาหารระหว่างรอ และอาจเสียงานที่จะต้องทำเมื่อกลับบ้าน คนต่างประเทศเที่ยวเมืองไทย ยังไม่มีข่าวจี้ปล้นมากเท่าคนไทยไปยุโรป

เที่ยวเมืองไทยจึงดีที่สุด มีอาหารอร่อยกิน ไม่ว่าจะไปที่ไหน มีแต่ของอร่อย จะกินอาหารชาติไหนมีให้กินทั้งนั้น ที่นอนก็ถูกกว่าราคาห้องพักในต่างประเทศ ไม่ต้องพูดถึงเมืองฝรั่ง แค่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเขมร ลาว จีน เมียนม่า ล้วนแพงกว่าที่นอนในประเทศไทย หน้าผลไม้ เที่ยวเมืองไทยเมืองชายทะเล ได้กินอาหารทะเลสด ได้กินผลไม้ตามฤดูกาล เที่ยวสวนผลไม้ เห็นผลดกตามต้น กินผลไม้สด ราคาจากสวน เที่ยวป่าเขา มีวิวสวย อากาศดี

แต่ละตำบลในประเทศไทยกำลังมีการทำตลาดเก่าให้น่าสนใจ จังหวัดกาญจนบุรีมีการแนะนำถนนสายเก่า มีอาคารเก่าตลอดสายถนน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมบ้าน มีอาหารพื้นเมืองขาย ตลอดจนอาหารยอดนิยม ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย น้ำเต้าหู้ มีงานประดิษฐ์ ร้านค้าต่างๆพลอยได้ขายดี มีการแสดงของนักเรียน เด็กๆได้แสดงออก ไม่ต้องคิดไปแข่งรถหรือทำสิ่งที่ไม่ดี จังหวัดกาญจนบุรีมีที่เที่ยวดั้งเดิมอยู่แล้ว คือสะพานข้ามแม่น้ำแคว รถไฟสายมรณะ น้ำตกไทร-โยค วัดต่างๆ บ่อพลอย เมื่อเพิ่มถนนสายประวัติศาสตร์ขึ้นมา จึงมีที่เที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มขึ้น

การเที่ยวไม่จำเป็นต้องค้างคืน สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำกิจกรรมประจำวัน การได้นอนที่นอนที่เคยชิน การได้ใช้ห้องน้ำที่บ้าน เป็นความสุขที่ไม่มีที่อื่นใดทดแทนได้ แบบนี้แค่ได้นัดเพื่อนกินข้าวกันมื้อเดียว ไปที่ที่ไม่เคยไป ที่มีคนบอกว่าอร่อย ก็ได้เที่ยวแล้ว เสียเงินไม่มากมายจนเกินไป หรือเพียงจะนัดพบเพื่อนถูกใจ อาจกินข้าวที่เดิมที่ไปง่าย อาหารอร่อย ก็สบายใจไปหลายวัน

เมื่อวันหยุดเทศกาลปีใหม่ เพื่อนรุ่นหลานพาไปเที่ยวตลาดเยาวราช ให้ดูร้านอาหารอร่อยริมถนน มีคนอุดหนุนคับคั่ง หลายร้านขายมาหลายชั่วคน รับรองคุณภาพแน่นอน มีลูกค้าคอยนั่งโต๊ะ คอยสั่งอาหาร เมื่อได้กินจะอร่อยเป็นพิเศษเพราะคอยมานาน นอกจากได้กินอาหารอร่อย ยังได้เที่ยววัดสวยมาก เมื่อไปเที่ยวเมืองหลวงพระบาง เขาพาเที่ยววัดทุกวัน กลับบ้านรีบมาดูวัดไทย ดูได้ไม่ต้องเสียเงิน อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ ถ้าไม่ได้เสียเงินไปดูของเขา คงไม่คิดอยากไปดูของเรา คิดว่าจะไปเมื่อไรก็ได้ เลยไม่ได้ไปสักที

อีกวันหนึ่ง เพื่อนรุ่นเดียวกัน ชวนกันไปกินอาหารชายทะเลสมุทรสาคร แล้วต่อไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา สนุก อิ่ม อร่อย มีของกินติดมือกลับบ้าน ใช้เวลาวันเดียว ไม่ต้องออกแต่เช้ามืด เวลากลับก็ยังไม่มืด เที่ยววันเดียวกำลังดี มีหลายที่ที่เราจะเที่ยวได้ภายในหนึ่งวัน ไม่ต้องห่วงสัตว์เลี้ยงและต้นไม้ที่บ้าน การมีเพื่อนมีชีวิตรออยู่ที่บ้าน ทำให้เที่ยวหลายวันบ่อยไม่ได้ แต่นานๆทีก็ให้ความแปลกใหม่ สร้างความสดชื่น ไม่จำเจ

การเที่ยวเมืองไทยได้มีความสุขว่าได้ช่วยชาติ ที่จริงแล้วช่วยให้ความสุขแก่ตัวเอง ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหรือเลวลง เราสามารถนำมาปรับชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้ นักเที่ยวที่จะเที่ยวสนุก จะต้องได้กินอร่อย กินแล้วร่างกายได้รับประโยชน์ ไม่เกิดโรคทีหลัง

อากาศร้อนควรมีเครื่องดื่มติดรถไปด้วย จะแวะซื้อตามสถานบริการน้ำมันก็สะดวก แต่บางทีอยากทำเวลา หรือเกิดหิวน้ำตอนที่ไม่อยู่ใกล้ที่จอด สถานบริการน้ำมันหลายแห่งแข่งกันทำห้องน้ำสะอาด ช่วยให้การท่องเที่ยวสนุกขึ้นมาก คนไทยติดนิสัยกินอาหารเมื่อขึ้นรถ ในยุโรปเขาห้ามกินในรถ เพราะทำให้รถเขาสกปรก อาจทำให้มีความต้องการให้จอดรถบ่อยขึ้นด้วย คนไทยจะเดินทางต้องเตรียมของไปกิน

อาหารที่ดีเวลาเดินทางคือผลไม้สด มะม่วงมัน ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน กล้วยเล็บมือนาง กินง่าย แก้หิวน้ำได้ มีการแนะนำกันให้ดื่มน้ำผลไม้ แต่ผลไม้สดๆดีกว่าน้ำผลไม้มาก สำหรับคนไม่มีเวลา ดื่มก่อนไปทำงานตอนเช้า อาจต้องดื่มน้ำผลไม้ แต่เมื่อเดินทาง ผลไม้สดทั้งผล หรือปอก หั่นให้หยิบกินได้ง่ายๆ ให้ประโยชน์มากกว่าน้ำผลไม้มากมาย ปากได้ทำงาน ฟันได้เคี้ยวอาหาร ช่วยทำความสะอาดฟัน ได้รับวิตามินเกลือแร่ ทำให้อิ่มอาหารที่ให้พลังงานน้อย
ขนมขบเคี้ยวกรอบมันที่ให้ประโยชน์มากคือพวกถั่วกรอบต่างๆ อิ่มอร่อย ให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยบำรุงหัวใจ ลดโคเลสเตอรอล ดีกว่าขนมแป้งกรอบทั้งหลายที่ให้พลังงานเท่าๆกันดีต่อทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อถึงเวลาอาหาร เลือกร้านอาหารสว่าง สะอาด มีคนนั่งอยู่แล้วหลายโต๊ะ สั่งอาหารสุกใหม่ร้อนๆ ป้องกันโรคท้องเสียภายหลัง กินอาหารที่มีผักด้วย เช่นปลาลวกจิ้มแจ่ว แกงส้มผักรวม น้ำพริกหรือหลน กินกับผัก อย่าสั่งอาหารทอดผัดทุกจาน ให้มีต้มย่างผสม อย่ากินจนอิ่มมาก จะง่วงหลังอาหาร เที่ยวไม่สนุก กินทีละน้อย กินบ่อยๆ ได้อร่อยหลายครั้ง เที่ยวสนุกด้วย

โฆษณา
%d bloggers like this: