หน้าร้อนอาหารเสียเร็ว

ฟังข่าวแม่บ้านจากภาคเหนือ เดินทางมาดูงานภาคกลาง ท้องเสียต้องพาส่งโรงพยาบาลให้น้ำเกลือ ทำให้นึกได้ว่าถึงเวลาต้องเตือนกันเรื่องอาหารบูดเสีย แม้แต่กับตัวเองก็พบว่าอาหารแห้งที่เก็บไว้ในตู้เย็นเป็นรา ธรรมดาเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน พักนี้อากาศร้อนและชื้น ประกอบกับนักเรียนหยุดเทอม มีการเปิดปิดตู้เย็นบ่อยกว่าปกติ ทุกครั้งที่เปิดประตูตู้เย็น อากาศร้อนเข้าในตู้ ทำให้อุณหภูมิร้อนขึ้น อาหารเสียง่ายขึ้น

เชื้อจุลินทรีย์ชอบอากาศร้อน เพียงอากาศอุ่นขึ้นนิดเดียว เชื้อจะเติบโตเพิ่มจำนวนอย่างมากมาย ทำให้อาหารบูดเน่า ยิ่งถ้าไม่เก็บไว้ในตู้เย็น เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็เสียแล้ว อาหารที่มีเชื้อโรค แม้ว่ากลิ่นรสจะยังไม่เปลี่ยนจากปกติ เรากินเข้าไปก็ท้องเสียได้ อาหารที่อุ่นในเตาไมโครเวฟไม่นานพอ กินมื้อหนึ่งแล้วยังเหลือ ตั้งไว้บนโต๊ะกินข้าว คนอื่นมากินต่อ อาจจะเสียแล้ว

เมื่อได้รับเชื้อจากอาหารบูด จะมีอาการปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายเป็นน้ำ ถ่ายบ่อย ร่างกายเสียน้ำ ทำให้อ่อนเพลีย ถ้าไม่รีบรักษาจะอ่อนเพลีย หมดสติได้ วิธีรักษาไม่ยาก ให้น้ำทดแทนที่ร่างกายถ่ายออกไป ดื่มน้ำเกลือหรือให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือด มีผงน้ำเกลือเก็บไว้ประจำบ้าน เมื่อเดินทาง มีผงน้ำเกลือติดตัวไปด้วย เพียงดื่มน้ำที่มีเกลือและน้ำตาลละลายอยู่ เป็นน้ำเกลือทำเอง ใช้น้ำขนาดหนึ่งขวดน้ำปลา ผสมเกลือหนึ่งช้อนชา น้ำตาลหนึ่งช้อนโต๊ะ ในซองที่เขาทำขายก็มีเกลือกับน้ำตาล เพิ่มกลิ่นผลไม้และสีผสมอาหาร เกลือช่วยให้ร่างกายดูดน้ำ น้ำตาลให้พลังงาน

เมื่อถ่ายเป็นน้ำ เพียงสองครั้งติดกัน รีบดื่มน้ำเกลือหนึ่งแก้ว และดื่มอีกทุกครั้งที่ถ่ายเป็นน้ำ ร่างกายจะไม่เสียน้ำมาก จะหายเองได้ ไม่ต้องไปโรงพยาบาล ทางที่ดีคือระวังไม่กินอาหารที่สงสัยว่าจะบูดแล้ว ไม่วางอาหารทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร เมื่อกินอิ่มแล้ว ถ้ามีเหลือต้องรีบเก็บเข้าตู้เย็น ถ้ามีเวลาอุ่นให้เดือดก่อนจะดีมาก แต่ก่อนนำเข้าตู้เย็นต้องรอให้เย็นก่อน มิฉะนั้นความร้อนจะพำให้ของอื่นในตู้เย็นร้อนขึ้น พากันเสียหมด

เมื่ออากาศร้อน เลือกกินอาหารสุกใหม่ๆ อย่าซื้อข้าวราดแกงที่เขาวางขายมาหลายชั่วโมงแล้ว อาหารพวกผัด ต้มจืด ผักผัดกุ้ง หมู หรือปลาหมึก เป็นอาหารที่ถูกความร้อนเพียงชั่วระยะเวลาสั้น ถ้าวางไว้นานแล้ว จะเสียภายในเวลาสามสี่ชั่วโมง อาหารตามตลาด และที่สำนักงานหรือโรงเรียน เป็นอาหารที่ทำแต่เช้า ตักขายไปเรื่อยๆจนหมด คนที่มาซื้อตอนสายอาจจะท้องเสีย ยิ่งถ้าเป็นตอนบ่ายจะไม่มีโอกาสรอดเลย ดีที่ส่วนมากจะขายหมดก่อน สำหรับมื้อเย็นจะเป็นอาหารที่ทำตอนบ่ายหรือเย็น

เลือกกินอาหารที่สุกใหม่ๆ เลือกซื้อก๋วยเตี๋ยวน้ำร้อนๆ กินข้าวไข่เจียว ทำสุกเดี๋ยวนั้น กินผลไม้ปอกเอง ถ้าซื้อที่ปอกแล้วให้กินให้หมด ระวังเมื่อซื้ออาหารตอนหิว มักจะซื้อมากเกินกว่าที่จะกินหมด เหลือต้องอุ่นให้ร้อนจัด รอให้เย็นแล้วรีบเก็บไว้ในตู้เย็น ทางที่ดีที่สุดคือซื้อเท่าที่จะกินหมดทันที ซื้อให้น้อยกว่าที่อยากกิน เมื่อกินหมดจานแล้วจะหมดความอยากที่จะซื้ออีกอย่างหนึ่ง กินให้เกือบอิ่ม มีที่ว่างในท้องไว้เติมผลไม้และโยเกิรตหรือนม แล้วจะอิ่มพอดี ไม่มีปัญหาความอ้วนหรือปัญหาของเหลือบูด ถึงจะไม่เสีย อาจจะกินมากเกินอิ่ม ไม่ดีต่อสุขภาพ

ทำอาหารเท่าที่จะกินหมด เมื่อไปตลาด ไม่ต้องคิดทำอาหารหลายอย่าง หัดอิ่มอร่อยด้วยกับข้าวอย่างเดียวหรือสองอย่าง ถ้าทำมากหลายอย่าง กินไม่หมด ต้องเก็บแช่เย็นไว้ มื้อต่อไปอาจจะไม่อร่อยเท่าเมื่อได้กินมื้อแรก เมื่อเงินทองหายาก หัดกินกับข้าวอย่างเดียว กินผักให้มากขึ้น เลือกผักในฤดูกาล ไม่ต้องรู้ว่าหน้านี้มีผักอะไรมาก ผักที่ถูกคือผักที่กำลังอยู่ในฤดูกาล

เครื่องดื่มทำให้คนท้องเสียมากกว่าอาหาร น้ำส้มคั้น น้ำผลไม้ปั่น ให้พลังงานมากกว่ากินผลไม้เป็นชิ้นๆ เมื่อดื่มน้ำผลไม้จะดื่มมากกว่าเมื่อกินผลไม้เป็นชิ้น น้ำผลไม้ส่วนมากมีส่วนผสมของน้ำเชื่อม ได้ผลไม้น้อยกว่าเมื่อกินผลไม้เป็นชิ้น แต่ได้น้ำตาลเกินความต้องการของร่างกาย บางทีมีเกลือผสมมาด้วย เป็นอันตรายสำหรับคนเป็นโรคไตหรือโรคหัวใจ

ถ้าจะเดินทางไปในที่ต่างถิ่น มีน้ำดื่มติดไปด้วย น้ำขวดแพงมากเมื่อเทียบกับน้ำดื่มที่บ้าน นอกจากแพงแล้วยังอาจมีเชื้อโรค น้ำแข็งมีเชื้อโรคทำให้ท้องเสีย แม้ว่าจะซื้อน้ำแข็งก้อนที่ดูว่าสะอาด ก็ยังอาจจะทำจากน้ำไม่สะอาด เพียงอยู่ในถุงไม่ได้หมายความว่าสะอาดเสมอไป น้ำแข็งที่ร้านอาหาร บรรจุมาในถังเล็กๆ ดูไม่น่าไว้ใจ ถ้ามีน้ำดื่มของเราเอง ปลอดภัยแน่

หน้าร้อนอาหารเน่าเสียเร็ว ทุกคนรู้ว่าต้องได้กินผักมากๆ แต่ผักสดอาจมีเชื้อโรคติดมา ถ้าเป็นผักปลูกเพื่อการค้าทั่วไป อาจมีสารเคมีที่เป็นพิษ แมลงออกหากินกันมากขึ้นเมื่ออากาศร้อน เกษตรกรใช้สารพิษกำจัดแมลงเพิ่มขึ้น ไม่มีการเว้นระยะหลังฉีดสารพิษ ก่อนจะเก็บมาขาย ผู้บริโภคต้องล้างผักให้สะอาด ถ้ากินผักสดตามภัตตาคาร ไม่แน่ว่าผักจะสะอาดดี อาจต้องกินผักสดน้อยลง กินผลไม้แทน ยอมเสียเวลาปอกเอง

ผลไม้ปอกและหั่นพร้อมกินที่มีขายตามห้าง มีโอกาสที่จะเริ่มเสื่อมคุณภาพ กินแล้วท้องเสียได้ กินกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นๆ ไม่มีการปอกหรือหั่นไว้ล่วงหน้า ได้ผลไม้ที่มีประโยชน์มาก อร่อยและสะอาด ปลอดภัย ส้มก็มีประโยชน์มาก แต่อาจจะแพงและไม่แน่ว่าจะอร่อยทุกครั้ง สู้มะละกอ ฝรั่ง มะม่วงไม่ได้ ไม่เสียเวลาปอกมาก ไม่มีเวลาจริงๆและอยากกินมะม่วงสุก ลองกินแบบฝรั่ง ฝานครึ่งให้ติดเมล็ด ใช้ช้อนตักกิน เร็วและปลอดภัย ไม่ต้องให้ใครมาปอกให้ ไม่ต้องเสียเงินค่าปอกและค่าภาชนะ ที่อาจจะไม่ปลอดภัย

หน้าร้อนถ้าไม่เป็นโรคท้องเสีย แสดงว่าดูแลตัวเองได้ดี ทุ่นค่ารักษา ไม่ต้องเสียเวลาไปพบแพทย์ ไม่ต้องเสียเวลาทำงานหรือทำกิจกรรมที่ชอบ รักษาสุขภาพให้แข็งแรง มีความต้านทานโรค ไม่มีการเสื่อมของร่างกาย ทุกครั้งที่หลีกเลี่ยงการเจ็บป่วย เท่ากับได้รักษาความเป็นหนุ่มเป็นสาว จะได้มีสุขภาพดีจนอายุมาก

โฆษณา
%d bloggers like this: