กินอร่อย ไม่แพง

ปีนี้ทุกคนเป็นทุกข์กับค่าครองชีพที่เพิ่มสูง รายได้เท่าเดิมหรือลดลง เพราะการเงินในโลกอยู่ในภาวะวิกฤต คนที่มีงานทำต้องดีใจว่ายังมีรายได้ ทุกคนหวาดผวาว่าเงินที่มีอยู่จะหายไป สงสัยว่าเงินหายไปไหน ถ้าทุกคนมีหนี้ แล้วเงินไปอยู่ที่ใคร สงสัยว่าระบบการใช้เงินเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนสินค้า คงไม่ใช่ระบบที่ดี ไม่กี่ปีมีวิกฤตทีหนึ่ง แล้วใครได้กำไร

ไม่ว่าของจะแพงหรือถูก ทุกคนต้องกิน ดีที่ของถูกอาจจะมีประโยชน์มากกว่าของแพง อาหารแตกต่างจากสินค้าอื่นๆ ตรงที่อาหารราคาถูกจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มะม่วงให้ประโยชน์มากกว่าลูกพลับ ลูกแพร์ มะม่วงเขียวเสวยในเดือนมีนาคมถึงเมษายน อาจจะซื้อได้ในราคากิโลกรัมละ 15 หรือ 20 บาท แม้แต่แอปเปิ้ลราคาถูกจากเมืองจีน ยังราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท ให้ประโยชน์น้อยกว่ามะม่วงแก่จากต้น

เมื่อไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่เมืองหนาว หน้าบ้านเขามีต้นแอปเปิ้ล มีลูกสุกหล่นอยู่ใต้ต้น ไม่มีใครสนใจเก็บกิน คงเหมือนมะม่วงบ้านเรา กว่าแอปเปิ้ลจะมาถึงบ้านเรา ต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามเขามาหลายวัน สารอาหารที่มีเมื่อเก็บจากต้นลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หลายบ้านซื้อมาแล้วไม่กินทันที ใส่ตู้เย็นเก็บไว้หลายวัน ตกลงเมื่อได้กิน เหลือสารอาหารน้อยมาก ตรงข้ามกับมะม่วง เราอาจจะได้กินทันทีที่เก็บจากต้น สารอาหารยังอยู่เต็มเปี่ยม ราคาก็ถูก

ไปดูตลาดสดตอนเช้า เห็นอาหารกล่องอิ่มละสิบสองบาท เมื่อสามเดือนที่แล้วราคากล่องละสิบบาท ข้าวขึ้นราคา ข้าวกล่องต้องขึ้นตาม มีข้าว ผัดกระเพราหมู ไข่ดาวหรือไข่เจียว บางคนขอเพิ่มหมูแทนไข่ มองดูน่าจะอิ่มพอดี คนแวะซื้อกันตลอด มีช้อนแถมให้ด้วย กินอาหารในกล่องโฟม เพิ่มขยะที่ทำให้โลกร้อน แต่สะดวกสบายมากสำหรับคนทำงาน ไม่มีเวลาทำอาหารเอง

คิดราคาต้นทุนข้าวกล่องไม่น่าจะเกินแปดบาท หลายกล่องก็พอมีกำไร ถ้ามีหลายคน หุงข้าวเอง ซื้อกับข้าวสิบห้าบาท เจียวไข่เพิ่ม ลดค่าใช้จ่ายลงได้ อาจได้กินผักเพิ่มขึ้น ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งที่หายากคือเวลา ทุกคนอยากทำอย่างอื่น ไม่อยากทำอาหาร เวลาปรุงจริงๆไม่นาน แต่เวลาเตรียมนานกว่า เพียงแค่ปอกกระเทียมก็ใช้เวลา แถมกลิ่นกระเทียมติดมืออีก ถ้าพอมีเงินซื้อบริการก็ซื้อสำเร็จรูป

สำหรับคนตกงาน ไม่มีรายได้แต่มีเวลา ทำอาหารเองลดรายจ่าย ทำอะไรให้ดีสักอย่างหนึ่ง ทำขายเป็นรายได้ที่ดี ไม่ว่าจะยากจนอย่างไร ทุกคนต้องกิน ขายไม่หมด ของเหลือไว้กินเอง แต่ต้องเป็นของที่เก็บไว้ได้ไม่เสียง่าย ไม่ว่าข่าวจะบอกว่าคนกำลังไม่มีเงิน แต่ร้านอาหารยังมีคนเต็ม ขอให้อร่อย จะแพงสักหน่อยไม่มีใครว่า คนกินอาหารตามร้าน เมื่อถึงเวลาจ่ายเงิน เขาจะเรียกเก็บเท่าไรก็ต้องจ่าย ยังไม่เคยเห็นใครกินของเขาแล้วเอะอะว่าแพงเกินไป ไม่ยอมจ่าย เว้นแต่ตรวจดูใบรายการ มีอาหารเกินสามารถทักท้วงได้

การประหยัดเรื่องอาหารทำได้โดยยังคงได้คุณค่าทางโภชนาการ การดูแลตนเองให้มีสุขภาพดี จะทำงานได้ เที่ยวได้ เดินเล่นได้อย่างสนุก มีเพื่อนวัยเดียวกัน ซื้อทัวร์ราคาแพงไปเที่ยว ถึงที่เที่ยวเขาพาขึ้นเขาไปไหว้พระ เพื่อนขึ้นเขาไม่ไหว ขอรอในรถ ไม่สนุกและได้ใช้บริการทัวร์ไม่คุ้มค่า เหนื่อยมากกว่าคนอื่นๆ จะอ้างว่าแก่ไม่ได้ เพราะคนแก่อีกหลายคนเดินเก่ง ได้เห็น ได้ทำบุญ ได้ออกกำลัง ได้ใช้บริการทัวร์เต็มที่
อาหารป้องกันโรคคือผัก ผลไม้และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองให้คุณประโยชน์เท่ากับผลิตภัณฑ์จากสัตว์ คนโบราณรู้จักทำเต้าหู้ชนิดต่างๆ ทำอาหารได้โปรตีนสมบูรณ์จากถั่วเหลือง อาหารมังสวิรัติที่มีเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ จะให้ประโยชน์เท่ากับอาหารที่มีเนื้อสัตว์ คนไม่ดื่มนมวัว ถ้าได้ดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ จะมีสุขภาพดี คนอายุยืนเกินกว่า 100 ปีในญี่ปุ่น เป็นคนที่กินเต้าหู้ต่างๆ

การกินอาหารดีจึงไม่ต้องกินของแพง ทำอาหารให้อร่อยด้วยกลิ่นหอมของพริก กระเทียม หัวหอม กลิ่นที่ช่วยให้หอมมากขึ้นและให้โปรตีนและแคลเซียม คือกะปิของคนภาคกลาง ปลาร้าของคนภาคเหนือและอีสาน น้ำบูดูของคนใต้ ถั่วเน่าของคนภาคเหนือ เต้าหู้ยี้ของคนไทยเชื้อสายจีน เมื่อคนภาคต่างๆไปมาหาสู่ ย้ายถิ่นฐาน เครื่องประกอบอาหารท้องถิ่นกลายเป็นเครื่องปรุงที่ใช้กันทั่วไป

อาหารสำเร็จรูปเน้นรสหวานและเค็ม คนเราต้องการโซเดียมเพื่อรักษาความเป็นกลางของเลือด แต่เมื่อกินเกลือมากเกินพอดี ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้มากเกินไป เกิดอาการบวม ไตและหัวใจต้องทำงานหนักเพื่อกรองเอาเกลือที่มากเกินไปออก คุณแม่ที่กำลังอุ้มท้องต้องลดเกลือและน้ำปลา ลดอาหารเค็มเพื่อไม่ให้บวม

น้ำตาลให้พลังงาน จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานใช้แรง เมื่อคนเราเจริญขึ้น หาเครื่องผ่อนแรงต่างๆ ไม่ต้องออกแรงทำงานเท่าสมัยโบราณ แต่ยังกินน้ำตาลมาก พลังงานที่เหลือทำให้อ้วน คนอ้วนทุกวัยมีมากขึ้น มีคนป่วยและตายด้วยโรคที่เกิดจากความอ้วน อาหารสำเร็จรูปเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนอ้วน ถ้ากินแบบคนไทยสมัยก่อน จะไม่มีคนอ้วนมากอย่างทุกวันนี้

ผักและผลไม้ในฤดูกาลเป็นอาหารราคาถูก แต่ละยุคสมัยจะมีเนื้อสัตว์ที่ไม่แพง ปลา ไก่ หมู ไข่ ราคาไม่แพง ดูเหมือนหมูจะแพงที่สุด แต่ไม่มีก้าง หนังและกระดูก เลือกใช้แต่เนื้อแท้ๆ กินเท่าที่จำเป็น ไม่มีโทษ กินอาหารแต่ละมื้อให้มีผักอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งแบ่งเป็นสามส่วน ให้มีข้าวสองส่วน เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์และผลิตภัณฑ์จากถั่วเมล็ดแห้งรวมกันอีกส่วนหนึ่ง

กินปลารวมทั้งก้างปลาในน้ำพริก ในน้ำแกง และในแกงส้ม ต้มยำ จะได้รับโปรตีนที่ดีโดยไม่ได้ไขมันมากเกินไป อย่ากินปลาทอดมีน้ำมันเยิ้ม ถ้าต้องทอด ใช้กระดาษซับน้ำมันออกให้เหลือน้อยที่สุด ผัดผัก ผัดข้าว เจียวไข่ด้วยน้ำมันแต่น้อย ลดการใช้น้ำมัน ลดการเคี่ยวอาหาร ใช้ไฟอ่อน ดับไฟทันทีที่ใช้เสร็จ ลดค่าอาหาร ได้กินของอร่อย และเสริมสุขภาพได้ดี

โฆษณา
%d bloggers like this: