ซื้อกินทุกมื้อ

ลองเดินไปดูตามถนนตอนบ่าย หรือนั่งรถผ่าน จะเห็นริมถนนกลายเป็นภัตตาคารและร้านขายอาหารสำเร็จรูป คนทำงานแวะกินหรือซื้อหิ้วกลับบ้าน คนสมัยนี้ไม่ทำอาหารกินเองกันแล้ว น่าเป็นห่วงว่าจะท้องเสียเพราะกินอาหารเก่า หรือกินอาหารไม่สะอาด อาหารมีสารพิษเจือปนมา เพราะล้างไม่สะอาด ใส่น้ำมันและน้ำตาลมากเกินไป ล้วนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นห่วงว่าคนไทยในอนาคตจะอ้วน ไม่แข็งแรง เพราะซื้ออาหารกินมากเกินไป

อาหารที่ขายดีคืออาหารทอดกรอบ อาหารรสจัดจ้าน ไขมันมาก น้ำตาลมาก ผักน้อยเกินไป กินอาหารตามร้านจะต้องมีน้ำปลาพริก น้ำตาล พริกน้ำส้ม พริกป่นไว้ให้เติม อาหารที่วางขายไม่ค่อยมีผัก เช้ามีปาท่องโก๋กับน้ำเต้าหู้ มีข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ทอด ข้าวผัดกะเพราหมูหรือไก่ ไข่ดาว ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ไม่มีผัก กลางวันเป็นข้าวราดแกงหรือก๋วยเตี๋ยว เย็นเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ราดหน้า แม้แต่ผักสดดีๆก็นำไปชุบแป้งทอด ยำเดี๋ยวนี้เป็นยำผักบุ้งกรอบ ยำสามกรอบ แกงส้มที่เป็นอาหารวิเศษมาแต่โบราณ กลายเป็นแกงส้มชะอมทอด เลิกกินแกงส้มผักรวมเสียแล้ว

การคิดค้นอาหารใหม่รสอร่อย เป็นพัฒนาการของอาหาร ที่ควรยินดีสำหรับครัวไทย ที่กำลังก้าวไปสู่ครัวโลก เป็นอาหารที่ชื่นชอบของชาวต่างประเทศ ฝรั่งที่ชอบอาหารไทยเคยชมว่าอาหารไทยอร่อย กินได้บ่อย ไม่ทำให้อ้วน มาเดี๋ยวนี้ต้องทบทวน ชวนกันกลับไปกินอาหารแบบไทยแท้แบบดั้งเดิม การใส่น้ำตาลในแกงส้ม ในผัดผักทุกชนิด หรือการนำผักไปชุบแป้งทอด ต้องควบคุมกันใหม่ น้ำตาลควรอยู่ในขนมหวาน ใช้วิธีการทอดน้อยลง ไว้สำหรับคนที่ต้องการพลังงานมาก สำหรับเด็กที่กำลังเติบโต และสำหรับนักกีฬา

เด็กสมัยนี้ไม่ออกกำลัง ตลอดวันนั่งอยู่หน้าจอเครื่องเล่นเกม แม้แต่ผู้ใหญ่ที่ต้องออกกำลังกาย สมัยนี้มีเครื่องออกกำลังกายที่ให้ใช้ร่างกายเป็นตัวแสดงในเกม ก้าวขาไปทางซ้ายทางขวาเหมือนกำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ต้องยอมรับว่านักคิดเกมเก่งมาก ทำให้เด็กทั่วโลกเล่นได้ทั้งวัน พ่อแม่บอกว่าดี ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะไปเจ็บตัวที่ไหน อยู่แต่ในบ้าน นั่งนิ่ง ไม่สมาคมกับใครเลย ถ้าอยากให้พี่น้องเล่นด้วยกัน ต้องมีเครื่องเล่นหลายเครื่อง พ่วงให้เล่นเกมเดียวกัน ต้องบังคับให้ออกกำลังกายบ้าง จึงจะมีสุขภาพดี

เมื่อโตขึ้น มีการเล่นเพลงทางเครื่องเล่นต่างๆ ถ่ายเพลงจากเครื่องหนึ่งไปใส่อีกเครื่องหนึ่ง ใช้เวลานั่งอยู่กับที่ ใช้เงินจำนวนมากไปกับเครื่องเล่นต่างๆ มีเงินเท่าไรก็ไม่พอ เพราะมีเทคโนโลยีใหม่ออกมาเรื่อยๆ นั่งบนรถประจำทาง เดินไปตามถนน เห็นแต่คนใส่หูฟัง หรือพูดคุยกันทางโทรศัพท์ การได้ติดต่อกับผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี แต่การพูดและฟังเมื่อขับขี่ยานพาหนะไม่ได้ใช้ความสนใจทั้งหมดอยู่กับการทำงาน โอกาสเกิดอุบัติเหตุมีมาก ล้วนเป็นการใช้เวลานั่งหรือเดินโดยไม่ได้ออกกำลังอย่างคนสมัยก่อน

เด็กอ้วนและคนอ้วนมีมากขึ้น ธุรกิจลดความอ้วนเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้ดี ความจริงถ้ากินน้อยลงก็ไม่อ้วนได้แล้ว ไม่ต้องเสียเงินมากๆ หรือเสียสุขภาพ เพราะลดน้ำหนักมากเกินไปในระยะเวลาสั้น ดาราสาวให้สัมภาษณ์ว่าต้องรีบลดน้ำหนัก เพราะจะถ่ายแฟชั่น เขาต้องการคนผอม การอ้วนเร็วผอมเร็วเป็นอันตรายมาก ต้องรักษาน้ำหนักให้คงที่ ออกกำลังกายทุกวัน วันละ ๑๕ ถึง ๓๐ นาที กินน้ำมันและน้ำตาลให้น้อยลง จะสวย หล่อ และแข็งแรง

เมื่อสมัยที่ยังเริ่มตั้งครอบครัว มีลูกสามคนให้จบภายในสามปี ปรากฏว่าเหนื่อยง่ายมาก มาตอนอายุมากแล้ว เดินวันละสิบห้านาทีหรือครึ่งชั่วโมง ทำครัวที่ต้องเดินไปเดินมา ทำสวนเมื่อมีเวลาเหลือ พบว่าแข็งแรงกว่าเมื่อตอนอายุน้อย ไปเที่ยวดูสถานที่ต่างๆ เดินได้มากกว่าคนอายุน้อยกว่าบางคน คนที่อายุน้อยกว่าแต่ไม่ชอบเดิน เมื่อเขาบอกให้เดินขึ้นเขาไปไหว้พระ บอกว่าขอไหว้อยู่ข้างล่าง ขึ้นไม่ได้ หัวเข่าไม่ดี ถ้าน้ำหนักตัวน้อยลง อาจจะเข่าดีก็ได้

เห็นโฆษณาให้ดื่มนม ดีใจว่าเดี๋ยวนี้มีการส่งเสริมให้ดื่มนมกันแล้ว อาจเป็นผลงานของธุรกิจนมชนิดหนึ่ง แต่ส่วนอื่นที่ผลิตนมพลอยได้รับผลดีตามมาด้วย ต้องขอแสดงความชื่นชมกับเจ้าของความคิด และเจ้าของเงินสนับสนุนการโฆษณาชิ้นนี้ ได้รับทราบว่าสถานีโทรทัศน์คิดค่าเวลาออกรายการโฆษณา ในช่วงเวลาหลังข่าวค่ำ ถึงนาทีละสี่แสนห้าหมื่นบาท บอกตัวเองว่าต้องกินนมของบริษัทนี้แล้ว ของใครก็ดีเท่ากัน แต่รายนี้จ่ายค่าโฆษณามหาศาล

ทุกคนต้องดื่มนม นมขาดมันเนยและนมพร่องมันเนย ให้แคลเซียมสูง บำรุงกระดูก บำรุงฟัน ดื่มนมตลอดชีวิต เมื่ออายุมากไม่เป็นโรคกระดูกพรุน เมื่อยังเป็นเด็กจะเติบโตสูงขึ้นมากกว่าถ้าไม่ดื่มนม น้ำนมพร่องมันเนยและขาดมันเนย ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำหวานทั้งหลาย ทั้งน้ำหวาน ทั้งน้ำชากาแฟที่เติมน้ำตาล ระวังอย่าเชื่อคำโฆษณาเครื่องดื่มผสมโกโก้ ถึงแม้จะมีนม แต่มีน้ำตาลและไขมันเพิ่มขึ้น ทำให้อ้วนได้ง่าย เด็กอ้วนให้ดื่มนมจืดขาดมันเนยหรือพร่องมันเนย เป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด เลือกที่บรรจุกล่องชนิดไม่ต้องแช่เย็น จะไม่มีการบูดเสีย

เลือกอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันน้อย ไก่ย่าง ส้มตำ ดีกว่าไก่ชุบแป้งทอด แกงส้ม แกงเหลือง ดีกว่าแกงใส่กะทิ ข้าวยำ ข้าวคลุกกะปิ ดีกว่าข้าวผัด ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ วันไหนกินก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ข้าวขาหมู อย่ากินกล้วยแขก ปาท่องโก๋ เลือกดื่มน้ำเปล่า กินผลไม้เป็นขนม เลือกผลไม้พลังงานน้อย วิตามินสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ สับปะรด

กินลูกชิ้นปิ้งชุบน้ำจิ้มแต่น้อย น้ำจิ้มเป็นน้ำตาลและน้ำปลาเข้มข้น ไส้กรอกเป็นอาหารที่มีไขมันสูงมาก ถ้านำไปชุบแป้งทอดจะเพิ่มน้ำมันเข้าอีก ไม่ควรให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่าห้าขวบกิน เพราะเป็นอาหารย่อยยาก เห็นมีขายหน้าโรงเรียนทุกโรงเรียน ไส้กรอกหลายชนิดใส่สีมากเกินไป มีสารช่วยการผสมเนื้อหมูกับมันหมูให้เหนียวและเป็นสีแดง ไม่ควรให้เด็กได้กินบ่อย ให้กินหมูทอดธรรมดาดีกว่า ทอดหมูหั่นบางๆใส่ขนมปังดีกว่าให้กินแซนด์วิชไส้กรอก อาหารสด ทำสุกใหม่ๆ ใส่น้ำมันและน้ำตาลน้อย เป็นอาหารที่ดี กินผักจิ้มน้ำพริก ผักยำทุกวัน จะได้รับวิตามิน ช่วยให้ขับถ่ายดี ถึงซื้อกินก็แข็งแรงได้

โฆษณา
%d bloggers like this: