ผลไม้แต่งโต๊ะอาหาร

หน้าแล้งเป็นฤดูกาลของผลไม้ หน้าฝนพืชแตกใบอ่อน เติบโตสมบูรณ์ เมื่อสมบูรณ์เต็มที่แล้ว หน้าหนาวพืชจะมีดอกออกผล ในหน้าร้อนผลไม้ต่างสุกพร้อมๆกัน คนไทยโชคดีมีผลไม้อร่อยให้เลือกกินได้มากมาย นอกจากจะเป็นอาหารว่างและอาหารหวาน ที่อร่อยและมีประโยชน์ ผลไม้ยังมีความสวยงาม จัดตกแต่งอาหารและแต่งโต๊ะได้

ผลไม้เป็นกลุ่มอาหารที่สำคัญกลุ่มหนึ่ง ในบางประเทศรวมผักและผลไม้เข้าเป็นอาหารหลักกลุ่มเดียวกัน ประเทศไทยแยกผักและผลไม้ เพราะเรากินผลไม้สดแต่นำผักไปหุงต้ม สารอาหารบางอย่างลดลงหรือสลายตัวไปหมดเมื่อถูกความร้อน เรากินผลไม้สดๆ ไม่นำไปต้มหรือผ่านกระบวนการต่างๆ ทำให้ได้รับสารอาหารเต็มที่ ยิ่งถ้าได้เก็บจากต้นใหม่ๆ ล้าง ปอกแล้วกินทันที จะได้รับประโยชน์สูงสุด

ผลไม้บางอย่างมีน้ำมาก ไม่หวานจัด กินมากได้ไม่ต้องกลัวอ้วน เช่นสับปะรด มะละกอ ส้มต่างๆ ฝรั่ง มังคุด ลองกอง บางอย่างมีแป้งและน้ำตาลมาก กินมากอ้วนแน่ ถ้าเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ อาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงต้องเข้าโรงพยาบาล และไม่มีโอกาสได้กินของหวานอีกเลย สู้กินแต่น้อย กินได้นานๆดีกว่า ผลไม้ที่ต้องระวังไม่กินมากคือมะม่วงสุก ทุเรียน ขนุน กล้วย ลำไย น้อยหน่า

ผลไม้มีสีสวย ส้ม แคนตาลูป องุ่น มะละกอ มะม่วง ฝรั่ง สามารถนำมาตกแต่งจานอาหาร เพิ่มสี เพิ่มลักษณะ ทำให้อาหารน่าสนใจขึ้น เพิ่มรสทำให้อร่อยขึ้น ผลไม้มีวิตามินเกลือแร่ ที่สำคัญคือวิตามินซี เราต้องการวิตามินซีทุกวัน ร่างกายไม่สามารถสะสมวิตามินซีไว้ได้ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกินอาหารที่มีวิตามินซี ร่างกายจะถ่ายวิตามินซีออกทางปัสสาวะ จึงต้องได้กินเสริมทุกวัน และอาหารที่ผ่านความร้อนจะสูญเสียวิตามินซี เราจึงแยกผลไม้ออกจากผัก เป็นอาหารหลักคนละหมู่

วิตามินซีเป็นกรด ชื่อกรดแอสคอร์บิค แต่ผลไม้รสเปรี้ยวอาจมีวิตามินซีน้อยกว่าผลไม้ที่ไม่ค่อยเปรี้ยว ฝรั่งมีวิตามินซีมากกว่ามะยมและมะขาม กรดที่มีรสเปรี้ยวในมะยมและมะขามไม่ใช่กรดแอสคอร์บิค ต้องวิเคราะห์ดูจึงจะรู้ว่าผลไม้ใดมีวิตามินซีมาก

เมื่อถูกแสงสว่างและความร้อน วิตามินซีจะเสื่อมคุณภาพ ถ้าต้มผลไม้เพียงระยะเวลาสั้น วิตามินซีคงยังมีอยู่ วิตามินซีทนความร้อนเมื่ออยู่ในกรด ผลไม้ทุกชนิดมีกรดอยู่มากบ้างน้อยบ้าง จึงเป็นแหล่งของวิตามินซีที่ดี วิตามินซีช่วยให้เซลผิวหนังแข็งแรง สามารถต้านทานโรค ถ้าขาดวิตามินซี จะเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นแผลแล้วหายยาก เส้นเลือดฝอยแตกง่ายทำให้เกิดแผลช้ำ เจ็บเมื่อเคลื่อนไหวร่างกาย ถ้าขาดวิตามินซีเป็นเวลานานจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เพียงขาดวิตามินซีไม่มาก เกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน ทำให้ฟันหลวม ฟันหลุดง่าย การรักษาฟันไม่อาจแก้ปัญหาได้ ต้องได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ

หลายคนชอบกินน้ำผลไม้ มีร้านขายน้ำผลไม้ มีน้ำผลไม้บรรจุขวด บรรจุกล่องขาย มีการผสมน้ำผลไม้ต่างๆชนิด มีการผสมน้ำผลไม้กับน้ำผัก แม้ว่าจะได้รับสารอาหารจากผลไม้ แต่จะกินมากเกินไป การดื่มน้ำผลไม้จะเท่ากับกินผลไม้จำนวนมาก ในเวลาสั้น ไม่นานจะหิวอีก ต้องกินเพิ่ม ทำให้อ้วนได้

ผลไม้ห่ามคือเกือบสุก มีรสอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการของผลไม้สุก มีความแข็งกรอบของผลไม้ดิบ ปอกและหั่นในรูปต่างๆตกแต่งให้สวยได้ ปอกและหั่นเตรียมไว้ให้สมาชิกในครอบครัว จะกินก่อนอาหารหรือกินเป็นอาหารว่าง ไม่ต้องมีเครื่องจิ้มใดๆ นอกจากจะแก้หิวแล้ว ยังได้บริหารฟัน ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง กินมากได้ไม่ต้องกลัวอ้วน ตรงกันข้าม ถ้ากินขนมหวานหรือน้ำหวาน จะทำให้ฟันผุ ทำให้อ้วน

เมื่อไปกินเลี้ยง มีอาหารหลายอย่างตั้งให้เลือก ตักผลไม้ก่อน คนส่วนมากจะรีบตักอาหารคาว ผลไม้ยังใหม่ จัดไว้สวย เลือกได้ตามชอบ ใส่ผลไม้สักครึ่งจานแล้วจึงเลือกตักของคาว จะมีคนมองจานของเราเพราะสวย ดูเหมือนว่ากินมาก ผลไม้กินที่มากแต่ไม่ทำให้อ้วน เริ่มกินผลไม้รสเปรี้ยวก่อน เก็บชิ้นหวานไว้กินทีหลัง จะได้รสหวานอร่อยมากขึ้น แต่ถ้ากินของหวานก่อน เมื่อกินของเปรี้ยวตามจะรู้สึกว่าเปรี้ยวมาก

อาหารที่มีแป้งและเนื้อสัตว์จะอร่อยขึ้นเมื่อกินผลไม้ด้วย คนสมัยก่อนกินข้าวกับมะม่วง ทุเรียน แตงโม เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน เป็นวิธีกินผลไม้ให้มากขึ้น ลดเวลาประกอบอาหารถ้าจะมีจานผักอีกจานหนึ่ง ฝรั่งกินหมูเค็มอบกับแอปเปิ้ล กับส้ม กินผลไม้กวนกับไก่งวงอบ รสเปรี้ยวของผลไม้ช่วยลดความมันของไขมันในอาหารคาว หมูทอดอร่อยกับสับปะรด ผลไม้ในจานอาหารคาวช่วยเพิ่มความสวยงาม เพิ่มรสชาติและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

การกินผลไม้ก่อนจะช่วยให้กินของอื่นน้อยลง ไม่มีปัญหาว่ากินมากเกินไป มากหรือน้อยไม่ใช่ปริมาณที่มองเห็น แต่เป็นพลังงานที่ได้รับ กินผลไม้มากได้รับพลังงานน้อย กินของทอดกรอบ แกงใส่กะทิ ผักผัดน้ำมัน ข้าวผัด กินหนังไก่ หนังหมู ล้วนให้พลังงานมาก หนังหมูกรอบคำเดียวให้พลังงานเท่ากับกินมะละกอสิบชิ้น กินผลไม้มากทำให้อิ่มโดยไม่กินไขมันมาก ถึงเวลากินของหวาน ไม่มีเนื้อที่เหลือในท้องมาก กินคำเดียวสองคำได้รสอร่อยและอิ่ม

การจัดตกแต่งโต๊ะอาหารด้วยผลไม้ จะเป็นผลไม้ทั้งผลหรือผลไม้ปอก หั่น และแกะสลัก ทำได้ง่าย มะละกอ แตงโม แคนตาลูป มะม่วง แกะสลักได้สวย แต่งเติมด้วยองุ่น เงาะ มังคุด ส้ม กล้วยไข่ ได้ผลไม้หลากสีหลายแบบ ผลไม้พื้นเมืองของไทยราคาไม่แพง ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง อร่อยด้วย มีหลายคนชอบกินกล้วยมากกว่าแอปเปิ้ล เชอรี่ ยิ่งผลไม้ที่หายาก ราคาแพง มาไกล อาจจะไม่อร่อยเท่าผลไม้ไทย

มีผลไม้ติดบ้านไว้ตลอดเวลา จัดวางบนโต๊ะอาหารหรือโต๊ะรับแขก ปอก หั่น ใส่ตู้เย็นเตรียมไว้ให้สมาชิกในครอบครัวได้กินรองท้องเป็นอาหารว่าง ให้เด็กกินเป็นขนม กินหลังอาหารเป็นของหวาน ได้สุขภาพดี ลดความอ้วน ทำให้ผิวสวย อารมณ์ดีตลอดเวลา

โฆษณา
%d bloggers like this: